Chân dung tỷ phú tự thân duy nhất trên thế giới dưới 30 tuổi

Sau gần hai năm vắng bóng trong danh sách tỷ phú của Forbes, Alexandr Wang (27 tuổi) đã một lần nữa trở thành “tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới”.

Khi công ty Scale AI ở Thung lũng Silicon được định giá 7,3 tỷ USD vào năm 2021, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Alexandr Wang đã trở thành “tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới” khi chỉ mới 25 tuổi.

Wang ra mắt trong danh sách những tỷ phú dưới 30 tuổi của Forbes vào tháng 5/2022, nhưng cũng nhanh chóng rớt khỏi danh sách này khi mức định giá cho công ty anh giảm trong năm tiếp theo.

Hiện tại, ở tuổi 27, Wang một lần nữa đã trở lại và giàu có hơn trước. Anh đã giành lại danh hiệu tỷ phú tự thân trẻ nhất sau khi thông tin Scale AI, kỳ lân mảng trí tuệ nhân tạo, huy động được 1 tỷ USD với mức định giá 13,8 tỷ USD được công bố hôm 21/5.

Forbes ước tính rằng Wang nắm khối tài sản 2 tỷ USD sau thương vụ này, nhờ có khoảng 14% cổ phần trong Scale AI. Con số này cao gấp đôi so với tài sản của anh vào tháng 5/2022.

ty phu tu than anh 1

Alexandr Wang trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới với khối tài sản 2 tỷ USD.

Alexandr Wang là ai?

Mashable cho biết “con đường giáo dục đặc biệt” của Wang đã giúp anh có được “nền tảng vững chắc về khoa học và công nghệ”. Wang sinh ra ở New Mexico, Mỹ, có cha mẹ “đều là nhà vật lý trong các dự án cho Không quân và quân đội Mỹ”. Từ nhỏ, CEO của Scale AI đã thể hiện mình “có một bộ óc thông minh được thừa hưởng từ cha mẹ”.

ZeeBiz cho biết thêm khi còn nhỏ, Wang là “thần đồng toán học” và “thích tham gia các cuộc thi viết mã”. 17 tuổi, anh chuyển đến Bay Area ở San Francisco, California, để làm việc cho công ty khởi nghiệp về Internet Quora. Lúc này, CEO Quora Adam D’Angelo đã cho Wang lời khuyên quan trọng: “4 năm đại học được đánh giá quá cao, hai năm thì bị đánh giá quá thấp”.

Cuối cùng, Wang chỉ dành một năm tại Viện Công nghệ Massachusetts MIT. Trong một năm này, ZeeBiz cho biết thêm anh “trở nên say mê với học máy và AI”, trước khi gia nhập công ty khởi nghiệp Y Combinator.

ty phu tu than anh 2

Wang và Lucy Guo chỉ mới 19, 21 tuổi khi sáng lập Scale AI.

Theo tạp chí Style của South China Morning Post, là một “người tiên phong”, Wang đã tạo ra Scale AI cùng người đồng nghiệp trẻ tuổi trong lĩnh vực công nghệ Lucy Guo vào năm 2016. Tuy nhiên, chỉ hai năm sau, Guo đã rời Scale AI để đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Backend Capital và đối thủ Patreon Passes.

Cây bút Louise Matsakis viết trên Semafor Technology rằng mặc dù CEO OpenAI Sam Altman đang được chú ý hơn cả, nhưng Wang mới thực sự là “ngày càng có ảnh hưởng đến cách các nhà quản lý nhìn nhận về ngành AI”.

Scale AI là gì?

Forbes cho biết với lực lượng lao động thuê ngoài khổng lồ, Scale AI được thành lập để thực hiện một nhiệm vụ thô sơ quan trọng đối với AI là gắn nhãn dữ liệu được sử dụng để huấn luyện trí tuệ nhân tạo.

Công ty khởi nghiệp này đã nhận được khoản đầu tư 4,5 triệu USD vào năm 2016. Chỉ trong vòng vài tháng, Wang và Guo đã nhận ra rằng Scale AI chính là giải pháp khả thi cho một vấn đề quan trọng của các công ty xe tự lái. Những công ty này có “hàng triệu dặm” ​​cảnh quay lái xe, nhưng thường không đủ người để xem xét, phân loại, gắn nhãn dữ liệu. Scale AI có thể đáp ứng nhu cầu này.

Năm 2023, khoảng 240.000 người trên khắp thế giới làm việc cho Remotasks, công ty con của Scale AI, để xử lý thông tin thô và gắn nhãn dữ liệu. Wang coi lực lượng này là “rất quan trọng đối với quá trình xây dựng các hệ thống AI mạnh mẽ”.

ty phu tu than anh 3

Scale AI lần đầu tiên trở thành kỳ lân vào năm 2019.

Tính đến năm 2018, danh sách khách hàng của Scale AI bao gồm các nhà sản xuất ôtô lớn như Toyota và Honda cũng như Waymo, công ty con của Google. Scale AI cũng đang cung cấp sức lao động của con người và một số dịch vụ phần mềm để gắn nhãn dữ liệu cần thiết nhằm đào tạo AI cho các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT.

Phóng viên Saul Lipchik của Style cho biết: “Công nghệ của Scale AI rất thành công và có giá trị. Dịch vụ của nó đã được hơn 300 công ty sử dụng”.

Scale AI lần đầu tiên trở thành kỳ lân vào năm 2019, khi huy động được vòng Series C với mức định giá 1 tỷ USD. Một năm sau, công ty được định giá 3,5 tỷ USD trong vòng gọi vốn Series D trước khi tiến tới vòng cấp vốn Series E trị giá 7,3 tỷ USD. Với thành công của Scale AI, Wang chỉ mất 5 năm để trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Đợt rót vốn mới nhất của Scale AI, được công bố trong thông cáo báo chí hôm 21/5, đến từ những nhà đầu tư mạo hiểm và những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực AI, bao gồm công ty VC Accel và Thrive Capital của tỷ phú Josh Kushner, Nvidia và nhánh đầu tư của các nhà sản xuất chip Intel và AMD.


Cùng chuyên mục