2/3 Gen Z Việt Nam ưu tiên ứng dụng TMĐT để tìm kiếm thông tin mua sắm

Shopee vừa công bố khảo sát mới nhất về hành vi mua sắm của Gen Z tại Việt Nam do Kantar Profiles thực hiện.

Kết quả cho thấy 2/3 Gen Z tham gia khảo sát xem các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) là điểm khởi đầu cho hành trình mua sắm, đồng thời thể hiện sự tin tưởng vào các nền tảng này để tìm hiểu về sản phẩm trước khi mua.

Theo khảo sát, Gen Z Việt Nam bị thu hút bởi nội dung phong phú cùng giao diện thân thiện, dễ sử dụng của các nền tảng TMĐT. Những yếu tố hỗ trợ quá trình tìm hiểu sản phẩm như đánh giá chân thực, hữu ích và thông tin mô tả sản phẩm đơn giản hoặc thông qua đề xuất của chuyên gia và người có sức ảnh hưởng cũng được người dùng trẻ đánh giá cao. Dù nghiên cứu và tìm kiếm sản phẩm qua nhiều kênh khác nhau, 66% Gen Z tham gia khảo sát vẫn hoàn tất giao dịch mua hàng trên các nền tảng TMĐT.

Việc đảm bảo chất lượng sản phẩm và phương thức thanh toán cũng là những yếu tố hàng đầu giúp nền tảng TMĐT trở thành kênh mua sắm ưa thích của Gen Z. Cụ thể, lý do chính khiến Gen Z ưa chuộng TMĐT bao gồm: Chất lượng sản phẩm tốt (90%), đa dạng mặt hàng (81%), nhiều deal và voucher giảm giá (71%) cũng như phương thức thanh toán tiện lợi như mua trước – trả sau SPayLater và ví điện tử (65%).

Tối ưu hóa hành trình mua sắm

Khảo sát của Shopee cũng cho thấy cứ 2 Gen Z sẽ có một người dành ít nhất 5 ngày để tìm hiểu về sản phẩm trước khi mua, bao gồm đọc đánh giá (26%), xem video giới thiệu sản phẩm (20%) và tìm kiếm thông tin giá cả.

Bên cạnh việc dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi mua hàng, nhóm người trẻ này còn xem miễn phí vận chuyển và sử dụng voucher giảm giá dễ dàng là những yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Thậm chí, 4 trên 5 người dùng Gen Z tham gia khảo sát cho biết giá cả thấp là ưu đãi hấp dẫn nhất để khuyến khích họ thêm sản phẩm vào giỏ hàng.

Shopee anh 1
Có đến 50% người dùng Gen Z thường xuyên truy cập các nền tảng thương mại trên mạng xã hội đã dịch chuyển sang trang thương mại điện tử để hoàn tất giao dịch mua sắm.

Để đáp ứng những hành vi mua sắm đang thay đổi này, Shopee đã triển khai nhiều chương trình tối ưu hóa hành trình mua sắm cho nhóm người dùng Gen Z. Cụ thể, từ giữa tháng 4 này, Shopee cho ra mắt Shopee Choice – giải pháp sản phẩm tối ưu thỏa mãn cả 3 tiêu chí giá tốt, freeship, hoàn trả dễ dàng, đến từ các nhà bán hàng uy tín. Người dùng có thể chọn mua combo 3 món bất kỳ chỉ từ 29.000 đồng, đồng thời được áp thêm mã giảm giá, mã miễn phí vận chuyển và hoàn trả dễ dàng trong 15 ngày.

Bên cạnh đó, tháng 3 vừa qua, Shopee đã giới thiệu kênh thời trang đón đầu xu hướng “Shopee Style – Mặc trend sống chất”, với lịch livestream thứ sáu hàng tuần do 9 KOL dẫn dắt. Song song, “Shopee siêu rẻ” cũng mang đến kênh mua sắm giá rẻ với các bộ sưu tập deal xu hướng từ 1.000 đồng cùng nhiều ưu đãi độc quyền trong các phiên livestream 12 tiếng trên ứng dụng.

Nâng tầm trải nghiệm mua sắm

Khảo sát của Shopee cũng nhấn mạnh, bên cạnh việc thu thập voucher, 2 trên 5 Gen Z còn thích xem livestream. Trong đó, 84% người dùng cho biết trải nghiệm mua sắm thú vị là một trong những lý do lựa chọn TMĐT làm kênh mua sắm ưa thích.

Đáp ứng nhu cầu tiếp cận nội dung đơn giản, ngắn gọn ngày một tăng, Shopee đang đẩy mạnh Shopee Video – tính năng mới cho phép người dùng theo dõi và xem video của những nhà sáng tạo nội dung yêu thích (KOL, KOC), đồng thời săn hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn và voucher giảm giá đến 50%. Đặc biệt, vào mỗi cuối tuần, người dùng có cơ hội săn hàng triệu Shopee xu và nhận thưởng điện thoại thông minh giá trị.

Shopee anh 2
Shopee mang đến nhiều chương trình mua sắm giải trí hấp dẫn, các phiên livestream để người dùng dễ dàng tiếp cận sản phẩm.

Shopee Live cũng tiếp tục mang đến loạt chương trình mua sắm giải trí hấp dẫn như “Sao thoát được”, “Chuyện đại gia đình Sốp Pi”… với sự tham gia các nghệ sĩ, KOL nổi tiếng. Đặc biệt, tháng 4 này, lần đầu tiên Shopee ra mắt chuỗi livestream “Shopee – Tinh hoa Việt du ký”, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của 20 tỉnh thành trên cả nước, mang đến những màn tương tác vui nhộn cùng nhiều ưu đãi độc quyền.

Không dừng lại ở đó, Shopee còn tung các chương trình hấp dẫn hàng tháng, phục vụ thị hiếu mua sắm ngày một đổi mới của người dùng, gồm chuỗi chương trình định kỳ vào thứ 7 cuối cùng của tháng dành riêng cho giới trẻ, hay “Ngày hội manga” diễn ra trên Shopee vào ngày 27/4 tới.

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Điều hành Shopee Việt Nam, chia sẻ: “Thế hệ người dùng trẻ Việt Nam rất coi trọng việc sử dụng các nền tảng TMĐT để nghiên cứu và mua sản phẩm, nhấn mạnh nhu cầu về trải nghiệm mua sắm tích hợp thuận tiện, đáng tin cậy, thân thiện với người dùng. Những sáng kiến mới nhất của chúng tôi dựa trên phản hồi của người dùng, đặc biệt là từ thế hệ người mua sắm trẻ tuổi, từ việc nâng cao trải nghiệm người dùng, đến cung cấp các loại nội dung giải trí mua sắm mới trên Shopee Live và Shopee Video. Chúng tôi cam kết không ngừng đổi mới và nâng cao trải nghiệm của họ để đáp ứng các nhu cầu thay đổi liên tục, đồng thời mong đợi sự ủng hộ không ngừng từ người dùng”.


Cùng chuyên mục