4 đặc điểm người sau 30 sẽ nhanh lão hóa hơn

Sau tuổi 34, tốc độ lão hóa của con người sẽ tăng nhanh hơn nhưng ở một số người, những dấu hiệu của tuổi già sẽ dễ hiện rõ hơn so với những người khác.

Đã bao giờ bạn cảm thấy khi ở độ tuổi 20, dù ngày nào cũng thức khuya và ăn ba bữa không đều đặn, làn da vẫn săn chắc, nếp nhăn và tóc bạc không rõ rệt, giống như một quả táo được bảo quản tốt. Và sau một độ tuổi nhất định, dù có chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe thì con người vẫn giống như những quả bóng bị xì hơi, nhanh chóng trở nên teo tóp và già đi, mọi bộ phận trên cơ thể đều cảm thấy tồi tệ hơn trước.

Cảm giác già đi đột ngột này không phải do bạn tự tưởng tượng. Một bài báo đăng trên tạp chí Nature Medicine của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Stanford ở Mỹ đã chỉ ra rằng ở ba độ tuổi: 34 tuổi, 60 tuổi và 78 tuổi, cơ thể sẽ đột ngột suy sụp với tốc độ nhanh hơn.

Sau 30 tuổi, người có 4 đặc điểm này trông sẽ già nua, da dẻ nhanh lão hóa hơn người khác - 1

Phụ nữ sau 35 tuổi dễ già đi nhanh hơn.

Sách y học cổ Trung Quốc Hoàng Đế Nội Kinh cũng cho rằng phụ nữ sau 35 tuổi, khí huyết của kinh Dương Minh không còn mạnh nữa.  Vì vậy, sự suy giảm của kinh mạch Dương Minh biểu hiện bằng các nếp nhăn trên mặt và bọng mắt dưới mắt. Các cơ quanh miệng giãn ra, nước da đen lại và tóc bắt đầu rụng.

Nhưng mặc dù tất cả chúng ta đều già đi nhưng khuôn mặt của một số người trông già hơn rất nhiều so với những người cùng lứa tuổi. Có 4 lý do chính khiến điều này xảy ra.

4 lý do khiến bạn trông già nhanh hơn người khác sau 34 tuổi

1. Hình dạng khuôn mặt: Mặt gầy lộ nếp nhăn rõ hơn

Khuôn mặt của chúng ta được chia đại khái thành hai loại: một là mặt tròn, nhiều mỡ, hai là mặt gầy, ít mỡ.

Các chị em có khuôn mặt nhiều thịt trong tương lai vẫn tương đối ít nếp nhăn nhưng toàn bộ khuôn mặt sẽ trở nên chảy xệ, các đường nét tổng thể trên khuôn mặt sẽ không còn sắc nét, rõ ràng. 

Các chị em có khuôn mặt gầy không cần lo lắng về vấn đề này nhưng lại gặp tình trạng má có thể hóp lại, các nếp nhăn sẽ lộ rõ hơn. Trong một vài năm, bạn có thể thấy rằng mặc dù đường nét trên khuôn mặt của bạn gần như không thay đổi nhưng các nếp nhăn ngày càng sâu hơn.

Sau 30 tuổi, người có 4 đặc điểm này trông sẽ già nua, da dẻ nhanh lão hóa hơn người khác - 2

Mặt gầy má dễ bị hóp và nếp nhăn lộ rõ hơn.

2. Giới tính: Phụ nữ già nhanh hơn nam giới

Phụ nữ thường có nếp nhăn sớm hơn nam giới cùng tuổi. Bởi dù ở lứa tuổi nào thì làn da của nam giới cũng dày hơn nữ giới khoảng 20%. Người có làn da dày đồng nghĩa với việc trên mặt có nhiều collagen hơn và khả năng phục hồi mạnh hơn.

Mặc dù các nếp nhăn đã bắt đầu xuất hiện nhưng đàn ông và phụ nữ không giống nhau. Phụ nữ có nhiều nếp nhăn ở mũi, quanh miệng và chảy xệ, trong khi nam giới có nhiều nếp nhăn trên trán và vết chân chim hơn.

Nói cách khác, phụ nữ có nhiều nếp nhăn hơn ở nửa dưới khuôn mặt, trong khi đàn ông có nhiều nếp nhăn dày đặc hơn ở nửa trên khuôn mặt.

Sau 30 tuổi, người có 4 đặc điểm này trông sẽ già nua, da dẻ nhanh lão hóa hơn người khác - 3

3. Kết cấu da: Da khô thiếu dầu dễ xuất hiện nếp nhăn

Nếu bạn có làn da khô, nếp nhăn sẽ xuất hiện sớm hơn những người khác. Hàm lượng nước của lớp sừng thường khoảng 20%, trong khi đối với da khô là dưới 10%. Kết quả là da khô thiếu khả năng bảo vệ dầu, khả năng chống lại các kích thích bên ngoài càng kém, lớp nền da dễ bị tổn thương hơn.

Ngoài ra, những người có làn da khô sẽ xuất hiện nếp nhăn sâu hơn so với người da dầu.

Sau 30 tuổi, người có 4 đặc điểm này trông sẽ già nua, da dẻ nhanh lão hóa hơn người khác - 4

4. Màu da: Da trắng có khả năng phòng vệ kém hơn

Năm 2010, một nghiên cứu kéo dài 8 năm được công bố cho thấy những người có làn da trắng có nhiều khả năng xuất hiện nếp nhăn hơn. Điều này chủ yếu là do da trắng chứa ít melanin hơn và melanin có hai chức năng quan trọng:

– Bảo vệ da khỏi tia UV

– Melanin mới được sản xuất cũng có thể loại bỏ các gốc tự do và vô hiệu hóa nhiều sản phẩm phụ của quá trình oxy hóa

Vì vậy, làn da trắng tuy nhìn có vẻ tốt nhưng thực chất khả năng phòng vệ của nó kém hơn, tổn thương bên trong da nghiêm trọng hơn và nếp nhăn dễ xuất hiện hơn.

Sau 30 tuổi, người có 4 đặc điểm này trông sẽ già nua, da dẻ nhanh lão hóa hơn người khác - 5

Đây là cách y học Trung Quốc chống lão hóa

1. Chế độ ăn uống và sức khỏe

Chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng dinh dưỡng, ăn uống đều đặn và đủ lượng, không ăn quá no hoặc ăn quá nhiều và không nghiện rượu không chỉ cải thiện sức khỏe mà cả nhan sắc của bạn.

2. Sinh hoạt đều đặn

Nếu bạn có một thói quen sinh hoạt đều đặn, hợp lý và tuân thủ đồng hồ sinh học bình thường của cơ thể thì bạn sẽ tràn đầy năng lượng và kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, chị em cần đặc biệt chú ý đến việc giữ nhiệt khi chăm sóc bản thân. Bao gồm nhiệt độ của thức ăn, tính chất của thức ăn (ăn ít đồ lạnh) và quần áo giữ ấm.

3. Tập thể dục

Sự kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi, tập thể dục vừa phải có thể nâng cao thể lực, tăng cường cơ bắp và xương, lưu thông khí và máu. Kiên trì lâu dài có thể đóng một vai trò trong việc trì hoãn lão hóa. 

4. Điều tiết cảm xúc

Hãy trau dồi tính cách, cân bằng tâm trí và điều chỉnh cảm xúc của bạn. Giữ tâm trạng tốt, lạc quan và cởi mở. Với một tâm lý lành mạnh, bạn chắc chắn sẽ trẻ lâu, trì hoãn lão hóa và kéo dài tuổi thọ.


Cùng chuyên mục