AI là nỗi khiếp sợ của Hollywood?

Diễn viên, biên kịch Hollywood lo sợ AI sẽ sớm thay thế họ. Trái lại, các nhà làm phim nhận thấy tiềm năng của trí tuệ nhân tạo.

Theo SCMP, công ty OpenAI đang chào mời các giám đốc điều hành công ty giải trí và hãng phim về công nghệ mới Sora – mô hình chuyển văn bản thành video (text-to-video), có thể tạo video chất lượng cao với thời lượng tối đa một phút dựa trên mô tả được cung cấp.

Báo trích dẫn chia sẻ của OpenAI: “Chúng tôi mong muốn giới thiệu trực tiếp khả năng của Sora với giới nghệ sĩ và các nhà sáng tạo. Một số nghệ sĩ đã bắt tay với chúng tôi vì công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chưa được phát hành rộng rãi”.

Đây được xem là bước đi hợp lý dành cho những công ty muốn tận dụng trí tuệ nhân tạo để giảm chi phí và đơn giản hóa quy trình làm việc. Bởi vậy, Sora bị coi là cái gai trong mắt nhân viên hậu trường Hollywood, những người sợ AI sẽ cướp việc làm của họ.

Mối đe dọa của AI là vấn đề then chốt trong các cuộc đình công kép vào năm 2023 do Hiệp hội Nhà văn Mỹ và Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh – Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Mỹ (SAG-AFTRA) dẫn đầu.

Chủ tịch SAG-AFTRA, ông Fran Drescher, từng cảnh báo rằng nếu các diễn viên không giữ vững lập trường, tất cả sẽ có nguy cơ bị máy móc thay thế. Trong khi các nhà biên kịch, họa sĩ hoạt hình và người làm trong ngành lại lo sợ “điều tồi tệ nhất”, các hãng phim Hollywood nhìn thấy tiềm năng của AI, khẳng định nó không đáng quan ngại.

Học hỏi và thích nghi với AI

Đạo diễn Paul Trillo cho biết những tiến bộ khoa học công nghệ cho phép ông thử nghiệm ý tưởng táo bạo mà không bị giới hạn bởi thời gian, tiền bạc. “Tất cả bắt đầu tiếp cận AI về cách chúng sẽ tạo ra hình ảnh trong tương lai. Hãy học hỏi và thích nghi”, ông nói.

Hãng Lionsgate dùng AI để thay đổi đoạn hội thoại trong phim mà không cần tốn công quay lại cảnh quay. Spotify sử dụng phần mềm dịch giọng nói để dịch podcast sang các ngôn ngữ khác nhau. Trong khi những người có ảnh hưởng trên mạng nhờ chatbot để tương tác với người hâm mộ, chủ sở hữu Meta làm việc với những người nổi tiếng để tạo ra loạt nhân vật AI có thể trò chuyện với người dùng.

Năm 2023, đơn vị quản lý tài năng CAA ra mắt Vault – công cụ quét cơ thể và ghi lại chuyển động, giọng nói của diễn viên với mục đích tạo ra các bức chân dung kỹ thuật số của riêng họ. Điều này cho phép họ kiếm được nhiều tiền hơn và tránh nguy cơ vi phạm bản quyền.

AI de doa Hollywood anh 1

Lauv dùng AI để tạo phiên bản tiếng Hàn cho bài hát Love U Like That. Ảnh: Interview Magazine.

Alexandra Shannon, người đứng đầu bộ phận phát triển chiến lược của CAA, phát biểu: “Chúng tôi không thể cản trở sự đổi mới”, đồng thời cho biết lợi ích tiềm năng của AI bao gồm giúp đẩy nhanh tiến độ công việc, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo thêm cơ hội thương mại cho các nghệ sĩ. Ví dụ, nhóm ABBA tổ chức thành công các show nhạc kỹ thuật số, ca sĩ Lauv dùng AI để tạo phiên bản tiếng Hàn cho bài hát Love U Like That vào năm 2023.

Shannon nhấn mạnh: “Từ vị trí của chúng tôi, thực sự trí tuệ nhân tạo là những công nghệ có thể nâng cao công việc của con người và những gì họ đang làm”.

AI thay đổi cách kể chuyện ở Hollywood

Theo SCMP, nhiều người làm việc ở Hollywood háo hức tìm hiểu thêm về quy trình tự động hóa đang diễn ra và không còn nghĩ nhiều đến chuyện trí tuệ nhân tạo thay thế con người.

Hồi tháng 3, trùm giải trí và nhà đầu tư công nghệ Jeffrey Katzenberg dẫn một nhóm chuyên gia điện ảnh, truyền hình và âm nhạc đến dự hội nghị của Tập đoàn công nghệ Nvidia ở San Jose (Mỹ). Họ theo dõi bài thuyết trình quan trọng kéo dài 2 tiếng của giám đốc điều hành Hoàng Nhân Huân.

Katzenberg viết trong email: “AI sẽ là công cụ thiết yếu cho mọi hình thức kể chuyện và đặc biệt nhất là Hollywood. Một nhà lãnh đạo có tầm nhìn thật sự phải tìm hiểu về nó. Mỗi người trong chúng tôi đều cực kỳ ấn tượng với những gì mình thấy”.

Caleb Ward, một trong hai CEO của Curious Refuge – trang web làm video bằng trí tuệ nhân tạo, và vợ anh, Shelby, đã bắt đầu khóa học làm phim AI tại trường đào tạo trực tuyến Burbank. Tháng 4 này đánh dấu khoá học thứ 10 của cặp vợ chồng. Theo đó, họ trải qua các khóa học thuộc mọi loại ngành nghề, gồm có nghề làm phim.

“Tôi nghĩ việc sợ thay đổi là điều hiển nhiên, nhưng phải hiểu sự thật rằng AI sẽ thay đổi đáng kể cách chúng ta kể chuyện”, Ward chia sẻ.

AI de doa Hollywood anh 2

Jeffrey Katzenberg khẳng định tầm quan trọng của AI đối với Hollywood. Ảnh: CNBC.

Gần đây, đạo diễn, biên kịch kiêm nhà sản xuất Bernie Su tìm hiểu các công cụ AI với mục đích trình bày ý tưởng quảng cáo, loại cảnh quay ông muốn áp dụng cho phim của mình. Nếu không nhờ phần mềm hỗ trợ, Bernie có thể buộc phải dùng ảnh có sẵn và không thể truyền tải được hết ý tưởng của mình.

Bernie, đồng thời là cố vấn chiến lược và nhà đầu tư vào công cụ AI Sudowrite, nói thêm: “AI giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và truyền tải thông tin rõ ràng từ tầm nhìn này sang tầm nhìn khác”.

Tuy vậy, nhà sản xuất cho rằng hạn chế vẫn tồn tại đối với công cụ chuyển văn bản thành video AI, điển hình là vấn đề về tính liên tục. Đó là lý do anh chưa làm được một bộ phim tường thuật đầy đủ với trình tự hợp lý.


Cùng chuyên mục