Áo khoác tối hay sáng màu sẽ chống nắng tốt hơn

Áo chống nắng là một vật bất ly thân của phái đẹp vào mùa hè thế nhưng lựa chọn màu sắc của áo cũng là điều chị em cần lưu ý để có thể chống nắng, chống nóng hiệu quả nhất.

Những ngày hè nắng nóng, có nhiều khu vực nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C. Theo nhiều chuyên gia, tình trạng này khiến chỉ số tia UV tăng cao, gây nguy hiểm cho làn da, khi  tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, da bạn sẽ nhanh chóng lão hóa, xuất hiện nếp nhăn và nám. Chính vì thế, nhu cầu bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Bên cạnh việc bôi kem chống nắng trước khi ra khỏi nhà, một trong những biện pháp phổ biến được chị em áp dụng nhất là sử dụng áo khoác chống nắng. Tuy nhiên, câu hỏi thường được nhiều phái đẹp tranh luận là: Nên mặc áo khoác tối màu hay áo khoác sáng màu để chống nắng hiệu quả hơn?

Sự khác biệt giữa áo khoác tối màu và áo khoác sáng màu:

Trước hết, bạn cần hiểu rằng màu sắc của áo khoác không chỉ ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài mà còn tác động trực tiếp đến khả năng chống nắng. Áo khoác tối màu và sáng màu có những đặc điểm khác nhau về cách chúng phản xạ và hấp thụ ánh sáng.

1. Áo khoác tối màu

Màu tối, đặc biệt là màu đen, có khả năng hấp thụ hầu hết các bước sóng ánh sáng, bao gồm cả tia UV có hại. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào áo khoác tối màu, phần lớn năng lượng từ ánh sáng sẽ bị hấp thụ, chuyển hóa thành nhiệt năng. Điều này làm cho người mặc cảm thấy nóng hơn và áo khoác cũng trở nên nóng hơn khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là phần lớn tia UV đã bị áo khoác hấp thụ, giúp bảo vệ làn da khỏi tác động trực tiếp của ánh nắng.

Mặc áo khoác tối màu hay áo khoác sáng màu sẽ chống nắng tốt hơn? Kết quả khiến nhiều chị em bất ngờ - 1Mặc áo khoác tối màu hay áo khoác sáng màu sẽ chống nắng tốt hơn? Kết quả khiến nhiều chị em bất ngờ - 2

2. Áo khoác sáng màu

Trái ngược với áo khoác tối màu, áo khoác sáng màu, đặc biệt là màu trắng, có khả năng phản xạ phần lớn ánh sáng mặt trời. Điều này giúp giảm lượng nhiệt hấp thụ vào cơ thể, khiến người mặc cảm thấy mát mẻ hơn. Tuy nhiên, khả năng phản xạ ánh sáng của áo khoác sáng màu cũng có nghĩa là một phần tia UV vẫn có thể xuyên qua và tiếp xúc với làn da.

Mặc áo khoác tối màu hay áo khoác sáng màu sẽ chống nắng tốt hơn? Kết quả khiến nhiều chị em bất ngờ - 3Mặc áo khoác tối màu hay áo khoác sáng màu sẽ chống nắng tốt hơn? Kết quả khiến nhiều chị em bất ngờ - 4

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng chống nắng

Ngoài màu sắc, chất liệu và kiểu dáng của áo khoác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chống nắng. Áo khoác được làm từ các chất liệu dày và có khả năng chống tia UV như polyester, nylon hay vải dệt kim dày sẽ hiệu quả hơn trong việc bảo vệ làn da so với các chất liệu mỏng và thoáng mát như cotton. Kiểu dáng áo khoác cũng cần được chú ý, với những thiết kế che kín toàn bộ cơ thể, bao gồm cả tay và cổ, sẽ mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn.

Mặc áo khoác tối màu hay áo khoác sáng màu sẽ chống nắng tốt hơn? Kết quả khiến nhiều chị em bất ngờ - 5

Vậy mặc áo khoác sáng màu hay áo khoác tối màu sẽ chống nắng tốt hơn?

Các chuyên gia da liễu khuyên rằng, khi lựa chọn áo khoác chống nắng, bạn nên cân nhắc đến môi trường và thời gian tiếp xúc với ánh nắng. Nếu bạn phải hoạt động ngoài trời trong thời gian dài và dưới ánh nắng gay gắt, áo khoác tối màu làm từ chất liệu chống tia UV sẽ là lựa chọn tốt hơn, dù có thể khiến bạn cảm thấy nóng hơn. Ngược lại, nếu chỉ ra ngoài trong thời gian ngắn hoặc dưới ánh nắng không quá mạnh, áo khoác sáng màu có thể mang lại cảm giác thoải mái và mát mẻ hơn.

Mặc áo khoác tối màu hay áo khoác sáng màu sẽ chống nắng tốt hơn? Kết quả khiến nhiều chị em bất ngờ - 6

Bác sĩ Lê Thái Vân Thanh từ Phòng khám Chăm sóc da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết áo màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn nhưng chống tia cực tím (UV) tốt hơn màu sáng. Vì vậy, nếu chọn áo chống nắng màu tối, nên chọn vải satin hoặc cotton để cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn khi mặc. Bác sĩ Thanh nhấn mạnh rằng nóng là do vải hấp thụ nhiệt chứ không phải da bị ăn nắng. Không cần mua trang phục được quảng cáo chống tia UV, mà nên chọn loại vải có độ che phủ cao, sợi vải chặt, dày và màu sẫm.

Bên cạnh đó, việc kết hợp áo khoác chống nắng với các biện pháp bảo vệ khác như bôi kem chống nắng, đội mũ rộng vành và đeo kính râm cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ làn da và giảm thiểu tác hại của tia UV.


Cùng chuyên mục