Các cuộc thi hoa hậu có còn kiếm được tiền?

Miss Grand International, cuộc thi nguồn gốc từ Thái Lan, vẫn tạo được sức hút và có nhiều “chiêu” để kiếm tiền.

Theo Business Insider, khoản tài trợ cho các cuộc thi hoa hậu quốc tế thường dao động từ vài trăm nghìn USD đến vài triệu, chục triệu USD – tương ứng với các vị trí nhà tài trợ kim cương, vàng, bạc và đồng.

Thị trường quốc tế

Được tổ chức vào tháng 10/2023, Miss Grand International thu hút không dưới 15 nhà tài trợ. Trong suốt cuộc thi, thí sinh có nhiệm vụ chụp ảnh, quay video PR cho sản phẩm của nhà tài trợ. Người đẹp Peru Luciana Fuster sau đăng quang đã phải tích cực livestream bán khô gà, mỹ phẩm và các mặt hàng do ông Nawat yêu cầu. Cô cùng với cựu Miss Grand Thailand Engfa Waraha được coi là “con cưng” vì kiếm bộn tiền cho vị chủ tịch.

Thái Lan là quốc gia cuồng sắc đẹp nhất nhì châu Á, thế nên các hoa hậu nước họ được săn đón mạnh mẽ. Ví dụ, Anntonia Porsild, dù không đăng quang Miss Universe 2023, vẫn trở thành “nữ hoàng sắc đẹp” đắt show sau khi về nước.

Trong một chương trình truyền hình Thái Lan, Porsild tiết lộ cát-xê của cô tăng lên rất nhiều, khoảng 21 triệu baht (tương đương 14 tỷ đồng) cho một lần dự sự kiện. Con số này sẽ được cô chia lại theo % thoả thuận với công ty chủ quản TPN Global.

tai tro hoa hau anh 1

Ông Nawat kiếm bộn tiền nhờ việc quản lý các hoa, á hậu Miss Grand International. Ảnh: MGI.

Miss World và Miss Universe – hai cuộc thi hoa hậu lớn nhất hành tinh, được ABC News nhận định không còn là thương vụ kinh doanh béo bở. Mùa giải gần nhất của Miss World chỉ có 7 nhà tài trợ, còn Miss Universe 2023 có 9 nhà tài trợ chính (ít hơn Hoa hậu Hoàn vũ lần thứ 69 với 12 nhà tài trợ).

Đó là lý do ban tổ chức Miss Universe 2023 mở bán 700 vé xem chung kết với mức giá lần lượt là 500 USD (vé thường), 1.000 USD (vé VIP) và 2.000 USD (vé bạch kim). Không chỉ vậy, Miss Universe kiếm lợi nhuận từ việc bán nội dung độc quyền cho kênh truyền hình Fox. Khán giả phải chi vài USD để có suất xem đêm chung kết.

Mặt khác, hệ thống bình chọn của Miss Universe đã tính phí nhiều năm qua. Hoa hậu H’Hen Niê từng chi gần 800 USD để giúp Khánh Vân có thêm 10.000 vote trong cuộc đua vào top 21 Miss Universe 2021.

Những năm gần đây, Miss Universe cho thấy dấu hiệu xuống dốc vì đổi chủ. Khi tập đoàn JKN Global Group đối mặt những rắc rối tài chính, mọi nghi ngờ đổ dồn vào cuộc thi sắp tới và tác động của nó đối với tương lai của nhượng quyền thương mại. Khả năng vượt qua khó khăn tài chính của chủ sở hữu thương hiệu – bà Anne – sẽ quyết định liệu kỷ nguyên này sẽ là bước lùi hay bước tiến của Miss Universe.

Theo ABC News, các nhà tài trợ và giới quan sát đang nóng lòng chờ đợi kết quả. Họ hy vọng vẻ đẹp của Hoa hậu Hoàn vũ sẽ tiếp tục tỏa sáng, ngay cả trong thời điểm khó khăn.

Các cuộc thi ở Việt Nam

Miss Universe Vietnam 2024 đã khởi động song chưa chính thức công bố nhà tài trợ. Còn Miss Mosco Vietnam – Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm nay không tổ chức.

Theo thông tin đăng tải trên trang chủ, Miss Grand Vietnam 2024 sẽ được tài trợ bởi trên dưới 30 nhãn hàng lớn nhỏ. Ngoài ra, Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024 đến lúc này có khoảng 16 đơn vị đồng hành. Một cuộc thi sắc đẹp khác với quy mô nhỏ hơn cũng công bố khoảng trên 10 nhà tài trợ. Theo quan sát, các nhãn hàng tài trợ bao gồm từ làm đẹp, thời trang, trang sức cho đến thực phẩm, đồ uống…

Một người làm trong lĩnh vực truyền thông hoa hậu tiết lộ với Tri Thức – Znews thông thường nhà tài trợ kim cương của một cuộc thi hoa hậu uy tín phải chi số tiền trên dưới 10 tỷ đồng, nhà tài trợ vàng chi gần 5 tỷ đồng, nhà tài trợ đồng bỏ ra hơn 2 tỷ đồng.

Một cuộc thi lớn, bài bản có thể tốn từ 10-100 tỷ đồng, trong khi những cuộc thi nhỏ hơn mất tầm 3-4 tỷ đồng để vận hành.

Những năm gần đây, vòng bán kết và chung kết của một số cuộc thi được dàn dựng công phu, ban tổ chức đã tăng giá vé để kiếm thêm tiền. Cuối năm 2023, Miss Cosmo Vietnam (Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) mở bán 4 hạng vé chung kết tương ứng với mức giá lần lượt là hạng SUPERVIP (10 triệu đồng/vé), hạng VVIP (2,8 triệu đồng/vé), hạng VIP (1,5 triệu đồng/vé) và hạng PLATINUM (600.000 đồng/vé). Hay trước đó, công ty Sen Vàng niêm yết giá từ 500.000 đồng đến 6 triệu đồng tùy hạng vé cho đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022.

Khép lại mỗi cuộc thi, ban tổ chức và hoa, á hậu sẽ ký thỏa thuận phân chia lợi nhuận từ hợp đồng thương mại, cát-xê dự sự kiện. Người đẹp sở hữu danh hiệu có trách nhiệm làm việc để công ty bù vào những khoản đầu tư.

Hợp đồng thường có thời hạn 1-2 năm. Trong một số trường hợp, hợp đồng được gia hạn vì talent chưa đem lại con số mà công ty yêu cầu, hoặc do talent muốn tiếp tục hợp tác với công ty để dễ kiếm việc hơn.

Theo nguồn tin của Tri Thức – Znews, cát-xê dự sự kiện của các hoa hậu mới đăng quang dao động từ 2.000 – 3.000 USD, tùy thời điểm, mức độ ảnh hưởng. Ngoài chia % lợi nhuận cho công ty, họ còn phải chi tiền cho trang phục, make-up, trợ lý, di chuyển… Vì thế, con số thực nhận không quá cao.

Đặt trường hợp cuộc thi không thu hút nhiều tài trợ trong khi kinh phí tổ chức lớn, rất khó để công ty thu hồi vốn nếu chỉ dựa vào cát-xê của talent. Trong bối cảnh hiện tại, số lượng hoa, á hậu tăng đáng kể nhưng việc lại ít. Đó là lý do nhiều người đẹp có nguy cơ vắng bóng hoặc “mất hút” sau khi cuộc thi khép lại.

  • Lý do Hoa hậu Mai Phương im ắng

    Công ty quản lý giải thích lý do Mai Phương ít tham gia sự kiện thời gian qua là cô tập trung cho việc học và các lịch trình cá nhân.

  • Bùi Quỳnh Hoa phản hồi tin đi học lại

    Sau khi thôi học ở Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, Bùi Quỳnh Hoa theo đuổi chương trình đào tạo từ xa của Đại học Kinh tế Quốc dân.


Cùng chuyên mục