Cô gái 26 tuổi gọi vốn 55 triệu USD cho công ty khởi nghiệp

Sau khi bỏ học tiến sĩ tại ĐH Stanford, Demi Guo (Mỹ) thành lập một trong những công ty khởi nghiệp nổi tiếng nhất về AI.

Demi Guo (bên trái) và người đồng sáng lập Pika, Chenlin Meng. Ảnh: Pika.

Không chỉ là thế hệ sử dụng công nghệ thông thạo, nhiều Gen Z tài năng đang trở thành những nhà khởi nghiệp trẻ tuổi nhiệt huyết trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Demi Guo, CEO sinh năm 1998 của công ty khởi nghiệp Pika, gây chú ý trong ngành khi huy động được 55 triệu USD từ nhà đầu tư và các quỹ đầu tư mạo hiểm vào tháng 11/2023.

Pika cung cấp nền tảng tạo video bằng AI, cho phép người dùng nhập mô tả bằng văn bản, sau đó nhận lại video ngắn dài 3 giây. Đây được coi là đối thủ cạnh tranh tiềm năng với Sora, công cụ tạo video đang được OpenAI phát triển, Inc. đưa tin.

Thành công của Pika có được một phần nhờ vào mạng lưới quan hệ mà Demi Guo dày công xây dựng từ thời trung học. Năm 2015, Gen Z đã bắt đầu tham gia các cuộc thi khoa học máy tính và giành được huy chương bạc tại Olympic Tin học Quốc tế.

Demi Guo, CEO Gen Z, Pika AI, goi von trieu USD, cong ty khoi nghiep anh 1

Pika gây ấn tượng khi huy động được 55 triệu USD từ các nhà đầu tư thiên thần và các quỹ đầu tư mạo hiểm danh tiếng chỉ sau một thời gian ngắn thành lập. Ảnh minh họa: Pika Labs.

Chính những cuộc thi này đã giúp Guo gặp gỡ các nhà cố vấn, những người sau này đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối cô với các nhà đầu tư.

Năm 2021, chỉ vài tháng sau khi tốt nghiệp Harvard, cô gái trẻ theo học chương trình tiến sĩ tại ĐH Stanford. Trong AI Film Festival, liên hoan phim do ứng dụng tạo video bằng AI Runway tổ chức, Guo và người đồng sáng lập Chenlin Meng nhận thấy tiềm năng phát triển một mô hình tạo video tốt cùng giao diện người dùng thân thiện hơn, hai người quyết định rời Stanford vào tháng 4/2023, thành lập Pika.

“Chúng tôi hiểu rõ việc tạo ra nội dung chất lượng cao khó khăn và tốn kém như thế nào. Pika ra đời với sứ mệnh trao hỗ trợ những người làm sáng tạo biến những ý tưởng thành hiện thức”, Demi Guo chia sẻ với Business Wire.

Pika đã gây ấn tượng với các nhà đầu tư sau bản dùng thử đầu tiên khi chỉ sử dụng một bộ xử lý đồ họa (GPU), trong khi hầu hết công nghệ AI hiện tại đòi hỏi tính toán rất lớn và cần đến cả kho GPU để cung cấp đủ năng lượng hoạt động.

Demi Guo, CEO Gen Z, Pika AI, goi von trieu USD, cong ty khoi nghiep anh 2

Ý tưởng khởi nghiệp của Demi Guo xuất phát từ chính sự trăn trở về những hạn chế của các công cụ tạo video AI hiện có. Ảnh: Demi Guo.

Trí tuệ nhân tạo này nhanh chóng nhận được 15 triệu USD từ Friedman và đối tác đầu tư Daniel Gross, cựu giám đốc AI tại Y Combinator. Khoản đầu tư này nhằm cung cấp thêm GPU để đẩy nhanh quá trình đào tạo các mô hình AI mới của công ty.

Bên cạnh đó, một trong những nhà đầu tư tiềm năng cho Pika là Nat Friedman, cựu CEO của GitHub.

CEO của Pika cũng tận dụng kinh nghiệm làm việc trước đây để tìm kiếm nhà đầu tư.

Trong vòng gọi vốn Series A (vòng đầu tư mao hiểm đầu tiên của doanh nghiệp), công ty đã huy động được 40 triệu USD từ Lightspeed Venture Partners và các nhân vật công nghệ nổi tiếng như Adam D’Angelo, đồng sáng lập kiêm CEO của Quora.

Bên cạnh việc xây dựng mạng lưới quan hệ, khả năng hoàn thiện sản phẩm nhanh chóng của đội ngũ Pika cũng là yếu tố ghi điểm với các nhà đầu tư.

“Đối với ngành công nghiệp thay đổi nhanh chóng như AI, khả năng thích ứng và hiệu quả là điều quan trọng nhất”, CEO 26 tuổi chia sẻ. Đội ngũ tinh gọn, nhiệt huyết và tập trung là lợi thế của Pika, giúp công ty đáp ứng các biến đổi của thị trường.

Pika hiện cung cấp 25 lượt tạo miễn phí cho người dùng mới, để tiếp tục sử dụng cũng như mở thêm nhiều tính năng khác, người dùng có thể nâng cấp lên gói 8 USD/tháng. Đối với nhu cầu sử dụng thương mại, Pika cung cấp gói Pro với mức phí 58 USD/tháng.

Demi Guo, CEO Gen Z, Pika AI, goi von trieu USD, cong ty khoi nghiep anh 3

Sản phẩm tạo ra từ Pika. Ảnh: Pika Labs.


Cùng chuyên mục