Cô gái trở thành hiện tượng mạng vì bỏ việc văn phòng để nuôi heo

Một nông dân ở Trung Quốc “gây sốt” trên mạng xã hội vì chấp nhận làm việc ở trang trại chăn nuôi heo với mức lương 830 USD thay vì công việc văn phòng.

Chu, 26 tuổi, quê ở Vân Nam (Trung Quốc) bỏ việc văn phòng để làm nông dân nuôi heo đã ba năm. Ảnh: SCMP.

Cô gái họ Chu, 26 tuổi, quê ở Vân Nam (Trung Quốc) có bằng cử nhân Văn học. Cô đã làm việc ở trang trại nuôi heo ba năm với mức lương 830 USD/tháng. “Tôi cảm thấy môi trường làm việc ở đây rất tốt”, Chu nói với Sina News.

Chu kể lại trước khi trở thành nông dân nuôi heo, cô từng làm nhân viên văn phòng ở thành phố với mức lương khá cao. Tuy nhiên, cô đã bỏ việc vì quá “buồn tẻ”. Sau đó, Chu được một người bạn giới thiệu công việc nuôi heo ở trang trại.

Ban đầu, nữ cử nhân 26 tuổi khá lưỡng lự vì sợ đây là công việc “thường xuyên phải lấm lem và không được gia đình ủng hộ”. Tuy nhiên, vốn là người yêu động vật từ nhỏ, Chu quyết định ứng tuyển.

Nhiệm vụ đầu tiên của cô ở trang trại là phân loại nhau thai heo “nặng mùi và dính máu”. Dù vậy, Chu vẫn không bỏ cuộc. “Tôi không rõ mình đã quen hay khứu giác đã bị ‘liệt’ nhưng giờ tôi không còn sợ nhau thai nữa”, cô nói.

Giờ đây, Chu được đồng nghiệp biết đến như một nông nhân lành nghề, có thể cho heo ăn, tiêm thuốc và đỡ đẻ thuần thục.

bo viec van phong anh 1

Sau ba năm làm việc, Chu có thể cho heo ăn, tiêm thuốc và đỡ đẻ thuần thục. Ảnh: Douyin.

Trong một video trên mạng xã hội, Chu gây ấn tượng khi mặc đồ bảo hộ lao động màu xanh lam, dùng tay trái để ôm một chú heo con trong khi nhỏ mắt cho một chú heo trưởng thành bằng tay phải. “Đây là công việc trong mơ của tôi”, cô nói.

Trong video khác đăng trên tài khoản Douyin (mạng xã hội của Trung Quốc) vào 20/3, cô nói: “Nếu có thể, tôi nghĩ mọi người nên thử đưa ra những quyết định táo bạo, ví dụ như bỏ việc, mặc kệ ánh mắt của người khác để làm công việc bản thân yêu thích”.

Sau khi giới truyền thông chia sẻ câu chuyện của Chu, một cuộc thảo luận về sự nghiệp và cuộc sống đã nổi lên trên mạng xã hội.

Một người theo dõi nhận xét Chu là một “cô gái can đảm”. Trong khi đó, một người khác hỏi cô: “Cảm giác được làm công việc bản thân yêu thích là như thế nào?”.

bo viec van phong anh 2

Chu khuyên mọi người hãy chọn công việc mà mình yêu thích khi có thể. Ảnh: Douyin.

Giới trẻ Trung Quốc ngày càng ưu tiên công việc giúp họ cảm thấy hạnh phúc hơn là những công việc mang lại thu nhập cao.

Tháng 3/2023, một phụ nữ 30 tuổi ở miền Đông Trung Quốc đã bỏ việc lương cao để về quê trồng dưa hấu. Đáng nói, cô có bằng thạc sĩ của một trường đại học hàng đầu Trung Quốc.

Tháng 11/2022, một sinh viên tốt nghiệp đại học ở miền Tây Trung Quốc đã nhận công việc tại nghĩa trang để đạt được sự cân bằng giữa công việc, cuộc sống và tránh “drama” nơi công sở.


Cùng chuyên mục