Con trai duy nhất của cố NS Thanh Nga nhắc lại chuyện bố mẹ bị ám sát, sợ 2 con phải bất an giống mình

4 thập kỷ trôi qua, nghệ sĩ Hà Linh – con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga vẫn không thôi ám ảnh về thảm kịch của gia đình.

Nghệ sĩ Hà Linh là con trai duy nhất của nghệ sĩ cải lương đình đám Thanh Nga và luật sư Phạm Duy Lân. Thời điểm bố mẹ qua đời, nam nghệ sĩ chỉ mới 4-5 tuổi, chứng kiến toàn bộ bi kịch của gia đình. Dù vậy, Hà Linh vẫn nối nghiệp con đường nghệ thuật của mẹ. Trong chia sẻ mới đây, con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga nhắc lại ký ức đen tối về ngày bố mẹ bị ám sát. 

Hà Linh là người duy nhất còn sống sót trong vụ vợ chồng cố nghệ sĩ Thanh Nga bị ám sát.

Hà Linh là người duy nhất còn sống sót trong vụ vợ chồng cố nghệ sĩ Thanh Nga bị ám sát.

Hà Linh kể: “Ngày xảy ra vụ ám sát, gia đình tôi còn nói chuyện với nhau rất vui. Lúc có người chạy tới xe bố mẹ nắm tay tôi kéo ra ngoài thì mẹ mới lôi tôi lại và giấu ra sau lưng. Bố tôi còn nói rằng: ‘Có chuyện gì mấy ông vô nhà đi rồi nói chuyện’, ngay lập tức họ rút súng bắn bố tôi. 

Tiếp đó, mẹ quay sang nói với tôi: ‘Bố chết rồi, mẹ con mình cũng chết theo’ và họ bắn mẹ tôi luôn. Tôi nhớ họ bắn vào ngực của bố mẹ, viên đạn của ông xuyên qua người cắm vào ghế nhưng viên đạn bắn mẹ tôi lại không xuyên hẳn qua người, chứ nếu không tôi cũng chết theo vì tôi nấp sau lưng mẹ. Sau khi người thân bế tôi vào nhà thì mọi người mới đưa bố mẹ tôi đi bệnh viện cấp cứu bằng xích lô. Lúc đến bệnh viện Sài Gòn mẹ tôi mới trút hơi thở cuối cùng”.

Sau hơn 45 năm, Hà Linh vẫn còn ám ảnh về cái chết của bố mẹ.

Sau hơn 45 năm, Hà Linh vẫn còn ám ảnh về cái chết của bố mẹ.

Hơn 45 năm sau, nghệ sĩ Hà Linh vẫn không quên được ngày mà anh trở thành trẻ mồ côi chỉ sau 1 đêm. Đến nay, anh vẫn thường nằm mơ thấy bố mẹ. Nam nghệ sĩ thừa nhận nếu bố mẹ không qua đời sớm, cuộc sống của mình có lẽ sẽ sung túc và ấm êm hơn.

Đáng chú ý, cái chết của nghệ sĩ Thanh Nga và luật sư Phạm Duy Lân đã ám ảnh Hà Linh, khiến anh cảm thấy sợ hãi mỗi khi nhìn con cái của mình. Đến hiện tại, nam nghệ sĩ cho biết anh không dám kể với 2 con về bi kịch của gia đình. 

Hình ảnh vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga chụp lúc sinh thời.

Hình ảnh vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga chụp lúc sinh thời.

Hà Linh cho biết: “Tôi còn nhớ khi đứa con đầu tiên của mình được 5-6 tuổi là tôi sợ lắm, vì tôi cứ nhớ lại cảm giác của mình trong vụ ám sát năm xưa. Nhưng khi vượt qua được giai đoạn đó và con đã trưởng thành, tôi cảm thấy tự tin vào cuộc đời này và tâm trạng của tôi cũng đỡ hơn.

Tôi vẫn nằm mơ thấy bố mẹ, đặc biệt là vào dịp lễ Vu lan. 5 năm sau ngày mất của bố mẹ, tôi vẫn thấy cảnh cả 2 lên xe hơi rồi bỏ tôi đi mất, và tôi chạy kiếm họ khắp nơi để xin đi theo. Đến sau này, tôi nằm mơ thấy mẹ nhiều hơn thấy bố. Tôi cũng không kể lại chuyện này với các con vì không muốn 2 con chịu cảm giác bất an như tôi khi còn bé”.

Đến nay, nam nghệ sĩ vẫn không dám kể vụ việc năm xưa với 2 con.

Đến nay, nam nghệ sĩ vẫn không dám kể vụ việc năm xưa với 2 con.

Đây cũng là lần hiếm hoi Hà Linh nhắc đến các con của mình. Trước đó, vào năm 2022, anh kết hôn với bà xã tên Thanh Hương, không hoạt động trong showbiz. Được biết, cả 2 bên nhau 9 năm rồi mới tiến đến hôn nhân. Thời điểm tổ chức đám cưới, Hà Linh nhờ cậu ruột là nghệ sĩ Bảo Quốc thay mặt chủ trì hôn lễ. Sau khi về chung nhà, cặp đôi kín tiếng, tập trung xây dựng tổ ấm. 

Hà Linh tổ chức đám cưới vào năm 2022.

Hà Linh tổ chức đám cưới vào năm 2022.

Hiện con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga tận hưởng cuộc sống êm ấm bên vợ.

Hiện con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga tận hưởng cuộc sống êm ấm bên vợ.

Những ngày không đi diễn, Hà Linh ở nhà nội trợ đỡ đần cho vợ. Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga cho biết 2 vợ chồng cùng cố gắng làm việc để có cuộc sống ổn định. 

Hiện tại, Hà Linh vẫn tham gia đóng phim truyền hình và đóng kịch. Dù không hoạt động quá sôi nổi nhưng nam nghệ sĩ không cảm thấy chạnh lòng bởi hiểu rằng làm nghệ thuật cũng cần phải có may mắn. Nhiều năm qua, con đường làm nghề của Hà Linh cũng trầy trật như bạn bè cùng trang lứa.

Chia sẻ thêm, cố nghệ sĩ Thanh Nga là “nữ hoàng” của làng cải lương miền Nam những năm 1960 – 1970. Hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật, tên tuổi bà gắn liền với nhiều vở cải lương gây tiếng vang như: Tiếng trống Mê Linh, Nửa đời hương phấn, Bên cầu dệt lụa, Thái hậu Dương Vân Nga,… Đến tận ngày hôm nay, giọng hát và cách diễn của bà vẫn được xem là chuẩn mực để thế hệ nghệ sĩ ngày sau học tập.

Nghệ sĩ Thanh Nga là nữ hoàng cải lương vào những năm 1960.

Nghệ sĩ Thanh Nga là “nữ hoàng cải lương” vào những năm 1960.

Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga gặp bi kịch khủng khiếp vào ngày 26/11/1978. Cả 2 cùng con trai Hà Linh và vệ sĩ riêng vừa đỗ xe trước cổng nhà thì có 2 kẻ lạ mặt xuất hiện. Chúng dùng súng ngắn khống chế vệ sĩ và vợ chồng bà với ý định bắt Hà Linh. 

Không thực hiện được mục đích, 2 kẻ đó sát hại vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga rồi lên xe bỏ trốn. Chúng bị kết án tử hình trong phiên tòa diễn ra vào năm 1979. Hơn 45 năm sau khi Thanh Nga ra đi, tên tuổi của bà vẫn không bị lãng quên trong lòng công chúng. 

Sau khi nghệ sĩ Thanh Nga qua đời, các vở diễn của bà vẫn được khán giả yêu thích.

Sau khi nghệ sĩ Thanh Nga qua đời, các vở diễn của bà vẫn được khán giả yêu thích.


Cùng chuyên mục