‘Cú tát’ chấn động với Hoa hậu Mỹ

Đương kim Hoa hậu Mỹ và Hoa hậu Tuổi Teen Mỹ đều tuyên bố trả lại vương miện trong tuần này. Một lần nữa, tranh cãi xung quanh Miss USA lại được nối dài.

Hôm 6/5, Noelia Voigt thông báo rằng cô sẽ trả lại vương miện sau khi đăng quang Hoa hậu Mỹ vào tháng 9/2023 và tham gia Hoa hậu Hoàn vũ vào cuối năm đó. Không nêu rõ lý do từ bỏ ngôi vị hoa hậu, nhưng Voigt chia sẻ trên Instagram: “Đừng bao giờ làm tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Sức khỏe là tài sản của chúng ta”.

Hai ngày sau, UmaSofia Srivastava cho biết cô cũng sẽ từ bỏ danh hiệu Hoa hậu Tuổi Teen Mỹ với lý do không đồng tình với ban tổ chức.

Đây là rắc rối mới nhất của Miss USA. Trong những năm gần đây, các cuộc thi sắc đẹp này phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt vì ảnh hưởng tiêu cực đến phụ nữ và trẻ em gái, sự sụt giảm về lượng người xem, tai tiếng đáng lo ngại về chủ nghĩa phân biệt giới tính.

Hilary Levey Friedman, tác giả cuốn sách Here She Is: The Complicated Reign of the Beauty Pageant in America và là con gái của Hoa hậu Mỹ 1970, cho biết: “Việc trở thành người chiến thắng trong một cuộc thi sắc đẹp là điều rất khó khăn về mặt tinh thần, thể chất và cảm xúc”.

Sự thăng trầm của các cuộc thi sắc đẹp ở Mỹ

Levey Friedman cho biết các cuộc thi sắc đẹp có mối liên hệ chặt chẽ với con đường nữ quyền ở Mỹ. Theo Levey Friedman, cuộc thi Hoa hậu Mỹ được bắt đầu một năm sau khi phụ nữ có quyền bầu cử. Những chiếc khăn choàng mang tính biểu tượng mà thí sinh các cuộc thi sắc đẹp lớn nhỏ đeo đều bắt nguồn từ những chiếc khăn thắt lưng mà người bỏ phiếu đeo.

Bà cho biết trước đây, các cuộc thi sắc đẹp là cách để phụ nữ nâng cao cơ hội học tập và nghề nghiệp của mình, mặc dù đấu trường nhan sắc lần đầu tiên được khởi xướng bởi đàn ông nhằm kiếm tiền từ cơ thể nữ giới.

hoa hau my anh 1

Hai hoa hậu ở Mỹ tuyên bố trả vương miện.

Danh tiếng và tiền tài chờ đợi người chiến thắng trong một số cuộc thi. Một cô gái ở thị trấn nhỏ không ai biết đến có thể nổi tiếng sau một đêm nhờ đăng quang cuộc thi sắc đẹp.

Levey Friedman cho biết ngày nay, các rào cản đối với việc làm và giáo dục đại học đã được giảm bớt và phụ nữ không cần tham gia các cuộc thi sắc đẹp để được trao cơ hội. Qua nhiều năm, số lượng đơn đăng ký tham gia các cuộc thi này đã giảm dần.

Lượng người xem cũng giảm mạnh. Một số cuộc thi được phát sóng rộng rãi một thời trên truyền hình đã dần biến mất. Các cuộc thi khác phải đối mặt với làn sóng chỉ trích vì dường như quá tập trung vào ngoại hình và cơ thể của phụ nữ.

Thay đổi nhưng chưa đủ

Vào năm 2018, Chủ tịch hội đồng Miss America lúc bấy giờ Gretchen Carlson đã tuyên bố tổ chức này sẽ loại bỏ vòng thi áo tắm. “Chúng tôi không còn là một cuộc thi sắc đẹp đơn thuần nữa”, bà nói với Good Morning America. Trọng tâm chuyển sang các vòng phỏng vấn, phần ứng xử trên sân khấu của thí sinh.

Miss USA thì khác, phần thi áo tắm vẫn được duy trì. Ở cấp địa phương, các cuộc thi dành cho những cô gái trẻ và phụ nữ trên khắp đất nước được chia thành nhiều hạng mục khác nhau, một số vẫn tập trung vào vẻ đẹp hình thể nhưng số khác chú trọng vào các cuộc phỏng vấn và giải thưởng học thuật.

Ngày nay, “người ta tập trung nhiều hơn vào việc ‘điều này dành cho phụ nữ chứ không phải dành cho ánh nhìn của nam giới’”, Levey Friedman nói. “Trên thực tế, có vẻ ít phân biệt giới tính hơn, nhưng tôi không nghĩ quan điểm của công chúng đã thay đổi”.

Các chuyên gia cho rằng các cuộc thi sắc đẹp cũng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và hình ảnh cơ thể của không chỉ người tham gia mà còn cả với khán giả.

hoa hau my anh 2

Các cuộc thi sắc đẹp vướng nhiều tranh cãi và dần mất sức hút.

Brandyn Churchill, giáo sư kinh tế tại Đại học Massachusetts Amherst, đã phát hiện trong một nghiên cứu được công bố năm ngoái rằng các phương tiện truyền thông đưa tin về những người chiến thắng cuộc thi sắc đẹp địa phương càng nhiều, thì vấn đề về hình ảnh cơ thể (giảm cân, giữ dáng…) sẽ gia tăng ở các cô gái trẻ ở những bang đó.

“Nó đưa ra một tín hiệu khá mạnh mẽ về hình dáng cơ thể lý tưởng, tương phản với những gì mọi người đang nhìn thấy mình trong gương”, Churchill nói.

Các bé gái mới biết đi cho đến phụ nữ trưởng thành trên khắp nước Mỹ đều tham gia các cuộc thi sắc đẹp. Ngay từ khi còn trẻ, những người tham gia đã mặc trang phục và trang điểm cầu kỳ. Levey Friedman cho biết khi họ già đi, việc nối tóc, làm móng tay giả và thậm chí dán răng sứ sẽ gây ảnh hưởng. Một số cô gái được cho là xinh đẹp nhưng không có vẻ ngoài tự nhiên.

“Tôi nghĩ điều đó cũng có khả năng gây tổn hại rất lớn”, Levey Friedman nói.

Hoa hậu Mỹ 2019 Cheslie Kryst qua đời do tự tử vào năm 2022. Gia đình cho biết cô đã phải vật lộn với chứng trầm cảm sau khi giành chiến thắng trong cuộc thi.


Cùng chuyên mục