Đệ nhất phu nhân Mỹ gây tranh cãi

Việc tiến sĩ Jill Biden xuất hiện trên bìa tạp chí Vogue thu hút sự chú ý từ phía công chúng. Tổng biên tập Anna Wintour bị chỉ trích vì thiên vị.

Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ xuất hiện trên trang bìa tạp chí thời trang Vogue. Ảnh: Vogue.

Trong khi vợ chồng Tổng thống Mỹ Joe Biden nỗ lực khôi phục niềm tin của công chúng sau màn tranh luận không được đánh giá cao với cựu Tổng thống Donald Trump, hình ảnh đệ nhất phu nhân đã xuất hiện trên bìa tạp chí thời trang Vogue.

Trên trang bìa, đệ nhất phu nhân diện chiếc váy 2 hàng khuy màu trắng ngà của nhà mốt Ralph Lauren. Trong tấm hình, Jill Biden đeo khuyên tai đính đá xanh lấp lánh, hoàn thiện tạo hình sang trọng, thanh lịch.

Tuy nhiên, thời trang không phải điều công chúng quan tâm. Mục đích chính trị của tấm ảnh bìa mới gây bàn cãi, tranh luận.

de nhat phu nhan, Joe Biden, Jill Biden, Vogue, Anna Wintour, Donald Trump, Melania Trump, phu nhan tong thong my anh 3

Tổng biên tập Vogue toàn cầu Anna Wintour bị cho là thiên vị Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử. Ảnh: Vogue.

Sự thiên vị của Tổng biên tập Vogue

Theo WWD, cuộc phỏng vấn và chụp hình đã diễn ra vào tháng 4, song mới được phát hành. Vogue khéo léo bổ sung thông tin mang tính thời sự: “Sau cuộc tranh luận ngày 27/6, tiến sĩ Jill Biden quyết liệt bảo vệ và ủng hộ chồng. Gia đình Biden nói với Vogue rằng họ không để 90 phút tranh luận đó định nghĩa 4 năm đảm nhiệm vị trí Tổng thống của ông”.

Tổng biên tập Vogue toàn cầu Anna Wintour từ chối trả lời truyền thông về trang bìa này. Phát ngôn viên của Vogue cho biết: “Anna luôn ủng hộ các chiến dịch của Đảng Dân chủ trong nhiều thập kỷ qua. Câu chuyện trên tạp chí tháng 8 đem đến cái nhìn toàn cảnh về những cống hiến, đóng góp của tiến sĩ Biden với tư cách Đệ nhất phu nhân Mỹ”.

Melania Trump không hài lòng về sự thiên vị của Anna Wintour. Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ không xuất hiện trên bìa tạp chí Vogue kể từ khi trở thành vợ Donald Trump. Tuy nhiên trước đó, Melania Trump từng góp mặt trên trang bìa này với tư cách người mẫu chuyên nghiệp vào năm 2005 trong chiếc váy may đo cao cấp của Christian Dior.

Tổng biên tập Vogue thể hiện sự ủng hộ Đảng Dân chủ theo những cách khác nhau. Mùa thu năm ngoái, Jill Biden tham dự bữa tối riêng tư với 40 khách mời do Wintour tổ chức để gây quỹ. Danh sách khách bao gồm nhà thiết kế Tory Burch và Michael Kors.

Trong các kỳ bầu cử tổng thống trước đây, Wintour cũng là người đứng đằng sau, cố vấn trang phục cho chiến dịch tranh cử của Barack Obama, Hillary Clinton và Joe Biden. Năm nay, Tory Burch đã thiết kế một mẫu túi tote và áo phông cho Đảng Dân chủ. Các sản phẩm này dự kiến được trình làng vào cuối tháng 7.

de nhat phu nhan, Joe Biden, Jill Biden, Vogue, Anna Wintour, Donald Trump, Melania Trump, phu nhan tong thong my anh 6

Jill Biden ngầm kêu gọi bầu cử qua chiếc váy “VOTE”. Ảnh: AFP.

Thời trang và chính trị

Trước đây, Vogue cũng từng gặp nhiều ý kiến trái chiều, nhận về sự chỉ trích từ phía công chúng khi đưa hình ảnh Phó Tổng thống Kamala Harris mặc vest Donald Deal và đi giày thể thao Converse lên trang bìa.

Độc giả đặt câu hỏi về sự lựa chọn sneakers khi xuất hiện trên bìa tạp chí, trong khi nữ Phó Tổng thống gốc Phi – Á đầu tiên của Mỹ thường xuyên đi giày cao gót trong cuộc sống hàng ngày.

Công chúng nhận xét rằng hình ảnh này thể hiện sự thiếu tôn trọng với nhân vật chính trị gia. Khi cuộc tranh cãi không lắng xuống, Wintour buộc phải lên tiếng: “Chúng tôi lắng nghe và ghi nhận phản ứng của công chúng. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định không cố tình làm giảm tầm quan trọng của Phó Tổng thống”.

Trước khi tấm hình bìa tạp chí Vogue được lan truyền, Jill Biden cũng đem đến một thông điệp đáng chú ý qua sự lựa chọn trang phục. Ngay sau cuộc tranh luận giữa Joe Biden và Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Mỹ thu hút sự quan tâm khi mặc chiếc váy in dòng chữ “VOTE” (tạm dịch: bầu chọn) ở một buổi gặp công chúng tại Raleigh (Bắc California, Mỹ).

Chiếc váy của Jill Biden ngầm gửi một lời kêu gọi hành động đến cử tri Mỹ. Christian Siriano, nhà thiết kế đứng sau mẫu đầm, cũng lên tiếng trên trang cá nhân.

“Tiến sĩ Biden mặc chiếc váy của tôi để gửi thông điệp rõ ràng đến toàn bộ công chúng. Một phiếu bầu cho Biden là một phiếu bầu cho nhân quyền, quyền công dân. Là một nhà thiết kế trẻ, điều hành một thương hiệu thời trang mới ở Mỹ, tất cả những điều tôi có thể làm là để trang phục lên tiếng. Tôi hy vọng chiếc váy này ít nhiều tác động đến quyết định của các bạn”, Christian Siriano chia sẻ trên mạng xã hội.


Cùng chuyên mục