Giá cổ phiếu Nike lao dốc mạnh

Bất chấp dự đoán tăng của các nhà phân tích, giá cổ phiếu Nike vẫn giảm mạnh sau khi hãng công bố doanh thu dự kiến sụt giảm.

Giá cổ phiếu Nike giảm mạnh trước công bố doanh thu giảm của hãng. Ảnh minh họa: Bloomberg.

Sau khi Nike công bố kết quả tài chính quý 4 năm 2024 vào ngày 27/6, giá cổ phiếu của gã khổng lồ trong ngành thời trang thể thao này chứng kiến màn lao dốc mạnh mẽ.

Cụ thể, một ngày sau đó, cổ phiếu của Nike (mã chứng khoán là NKE) đã có thời điểm giảm hơn 14% xuống còn 80,65 USD/cổ phiếu trong giao dịch trước giờ mở cửa, theo Fast Company.

Nguyên nhân

Trong quý 4 năm 2024, Nike báo cáo doanh thu 12,6 tỷ USD, giảm 2% so với mức 12,8 tỷ USD mà công ty đã báo cáo trong cùng quý một năm trước đó. Các nhà phân tích kỳ vọng công ty sẽ tạo ra 12,84 tỷ USD trong quý, theo CNBC.

Đáng chú ý, doanh thu ròng của Nike trong quý là 1,5 tỷ USD, tương đương 99 cent/cổ phiếu. Con số này tăng từ mức 1,03 tỷ USD doanh thu ròng, tương đương 66 cent/cổ phiếu, so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, nếu doanh thu trong năm tài chính của công ty tương đối ổn định và doanh thu ròng trong quý 4 của công ty tăng gần nửa tỷ USD so với cùng quý năm trước, thì tại sao cổ phiếu lại giảm mạnh như vậy?

co phieu nike giam,  giay nike,  giay the thao, anh 1

Bất chấp doanh thu ròng cao, cổ phiếu Nike vẫn lao dốc. Ảnh minh họa: David Paul Morris/Bloomberg.

Một trong những nguyên nhân chính dường như liên quan đến công bố của Nike. Thương hiệu này báo cáo rằng họ dự đoán doanh số bán hàng của mình sẽ giảm 10% trong quý hiện tại, tức là quý 1 của năm tài chính 2025. Các nhà phân tích đã dự đoán mức giảm này, nhưng họ kỳ vọng mức giảm đó sẽ nhỏ hơn nhiều, trong khoảng 3%.

Nike cũng thông báo rằng họ dự kiến ​​toàn bộ doanh số bán hàng trong năm tài chính 2025 sẽ giảm ở mức trung bình. Trong khi đó, đa số các nhà phân tích dự kiến ​​doanh số bán hàng của Nike năm 2025 sẽ tăng khoảng 1%.

Khó khăn liên tiếp

Trong cuộc gọi tài chính công bố kết quả quý 4 và triển vọng trong tương lai, Matt Friend, Giám đốc tài chính của Nike, cho biết doanh số bán hàng giảm 10% mà họ dự đoán trong quý hiện tại phản ánh nhiều yếu tố.

co phieu nike giam,  giay nike,  giay the thao, anh 2

Trước khi chứng kiến màn sụt giảm mạnh của cổ phiếu, Nike cũng trải qua một năm đầy khó khăn. Ảnh minh họa: Finbold.

Chúng bao gồm những hành động mạnh mẽ hơn trong việc quản lý nhượng quyền thương mại dòng giày dép truyền thống, những khó khăn liên tục của Nike Digital (các dự án của công ty bao gồm trang web và ứng dụng), đơn đặt hàng bán buôn thấp hơn dự kiến, việc mở rộng quy mô ra mắt sản phẩm mới bị trì hoãn, triển vọng hạn hẹp hơn đối với thị trường Trung Quốc và nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến từng thời gian cụ thể theo quý.

Trước khi màn sụt giảm mạnh mẽ diễn ra, cổ phiếu của Nike cũng đã trải qua một năm khó khăn. Vào tháng 1, chúng được giao dịch ở mức hơn 107 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên, đến khi cuối phiên giao dịch ngày 27/6, giá chỉ nhỉnh hơn 94 USD một ít. Đây là mức giảm hơn 13% kể từ đầu năm. Con số này xuất hiện trước khi cổ phiếu công ty chạm mức 15% sụt giảm trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa trước sáng 28/6.


Cùng chuyên mục