Giấc mơ đổi đời như MrBeast ngày càng xa vời

Trở thành sao mạng, với thu nhập khổng lồ như YouTuber MrBeast hay TikToker Charli D’Amelio, đang ngày càng xa vời đối với các nhà sáng tạo nội dung.

MrBeast, YouTuber giau nhat the gioi, Charli D’Amelio, hop dong quang cao, trieu luot theo doi, Clint Brantley, Jason Cooper, thu nhap cua mrbeast anh 1

Là một TikToker, YouTuber và Twitch streamer nổi tiếng với hơn 400.000 người theo dõi, thu nhập năm ngoái của Clint Brantley vẫn thấp hơn mức lương trung bình của người lao động toàn thời gian tại Mỹ.

Brantley không phải là trường hợp cá biệt. Nhiều nhà sáng tạo nội dung khác cũng đang phải đối mặt với thực tế phũ phàng, thu nhập bấp bênh, phụ thuộc vào tiền thưởng trực tuyến và các hợp đồng quảng cáo không ổn định, theo The Wall Street Journal.

“Tiền bạc có thể đến bất ngờ và cũng có thể biến mất bất cứ lúc nào”, Brantley chia sẻ. Hiện tại, anh vẫn sống cùng mẹ ở Washington (Mỹ).

MrBeast, YouTuber giau nhat the gioi, Charli D’Amelio, hop dong quang cao, trieu luot theo doi, Clint Brantley, Jason Cooper, thu nhap cua mrbeast anh 4

Brantley (29 tuổi) bày tỏ sự lo lắng khi các hợp đồng tài trợ là nguồn thu nhập không ổn định. Ảnh: Rajah Bose.


Nghề bấp bênh

Theo báo cáo năm 2023 của Goldman Sachs, có khoảng 50 triệu người trên toàn cầu kiếm tiền từ việc sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đạt được thành công như mong đợi.

Thực tế, thu nhập của những người sáng tạo nội dung rất đa dạng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian làm việc (toàn thời gian hay bán thời gian), loại nội dung, thời điểm bắt đầu hoạt động…

Theo NeoReach, năm ngoái, gần một nửa số người kiếm tiền từ công việc này có thu nhập dưới 15.000 USD, và chỉ 13% kiếm được hơn 100.000 USD.

“Đây là công việc đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Những người thành công trong lĩnh vực này thường đã làm việc trong nhiều năm. Không phải ai cũng trở thành ngôi sao nổi tiếng chỉ sau 1 đêm”, Jasmine Enberg, chuyên viên phân tích marketing kỹ thuật số, khẳng định.

Đằng sau những video và hình ảnh lung linh trên mạng xã hội là cả quá trình làm việc vất vả và đầy áp lực. Người sáng tạo nội dung phải liên tục sản xuất những bài đăng hấp dẫn để giữ chân người xem, đồng thời phải tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhãn hàng và tương tác với người hâm mộ.

Nguồn thu nhập có thể đến từ nhiều kênh khác nhau, bao gồm tiền trực tiếp từ nền tảng, hợp đồng tài trợ, bán hàng hóa và liên kết tiếp thị.

Jason Cooper, người tạo ra nhân vật rối Sock Cop trên TikTok và Twitch, chia sẻ rằng anh chỉ kiếm được khoảng 500-600 USD/tháng từ tiền ủng hộ của người xem. Dù có thể kiếm được nhiều hơn nếu làm toàn thời gian, anh không muốn đánh đổi công việc ổn định và bảo hiểm y tế để theo đuổi nghề nghiệp bấp bênh.

MrBeast, YouTuber giau nhat the gioi, Charli D’Amelio, hop dong quang cao, trieu luot theo doi, Clint Brantley, Jason Cooper, thu nhap cua mrbeast anh 7

Danisha Carter đang sáng tạo nội dung cho kênh TikTok của mình. Ảnh: Jessica Pons.


Thu nhập giảm mạnh dù lượt xem tăng

Không chỉ cạnh tranh khốc liệt, thu nhập của người sáng tạo nội dung còn bị ảnh hưởng bởi những thay đổi chính sách của các nền tảng mạng xã hội.

Trước đây, TikTok, YouTube, Instagram và Snapchat đều có các chương trình thưởng và quỹ hỗ trợ người sáng tạo với mức chi trả hấp dẫn.

Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng này đã thay đổi hoặc loại bỏ hoàn toàn những chương trình này, thay vào đó là các mô hình chia sẻ doanh thu quảng cáo hoặc chương trình thưởng mới với điều kiện tham gia khắt khe hơn và mức chi trả không còn hấp dẫn như trước.

Điển hình như Yuval Ben-Hayun, nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng trên TikTok với 2,9 triệu người theo dõi. Đầu năm 2023, anh từng kiếm được 200-400 USD cho mỗi một triệu lượt xem video, nhưng con số này đã giảm dần theo thời gian, thậm chí có lúc chỉ còn 120 USD cho 10 triệu lượt xem.

Danisha Carter, TikToker với 1,8 triệu người theo dõi, bày tỏ sự thất vọng với cách các nền tảng mạng xã hội đã từng quảng bá việc sáng tạo nội dung như một công việc tốt, sau đó lại rút lại các khoản tiền.

Cô cho rằng chính nhờ nỗ lực của những người sáng tạo nội dung mới thu hút nhiều người dùng mới vào các nền tảng này, mang lại hàng tỷ USD doanh thu mỗi năm.

“Người sáng tạo đáng được chi trả theo tỷ lệ công bằng dựa trên những gì các ứng dụng kiếm được từ chúng tôi”, Carter nói.

Dù các video của cô về làm đẹp, tập luyện và các chủ đề khác, đạt hàng trăm nghìn lượt xem, TikTok mới chỉ trả cho cô tổng cộng 12.000 USD. Để xoay sở, Carter phải bán hàng thêm bên ngoài.

MrBeast, YouTuber giau nhat the gioi, Charli D’Amelio, hop dong quang cao, trieu luot theo doi, Clint Brantley, Jason Cooper, thu nhap cua mrbeast anh 8

Thời hoàng kim của những khoản tiền thưởng hậu hĩnh từ các nền tảng mạng xã hội dường như đã qua. Ảnh minh họa: Los Angles Magazine.

TikTok, nền tảng video ngắn tiên phong với hơn 170 triệu người dùng tại Mỹ, đang phải đối mặt với nguy cơ bị cấm hoặc buộc phải bán lại cho công ty Mỹ trước ngày 19/1/2025.

Theo Pew Research Center, có tới 1/3 người trưởng thành ở Mỹ sử dụng ứng dụng này. Người dùng dành trung bình 78 phút/ngày để xem các video ngắn.

Brandon Granberg, TikToker nổi tiếng với hơn 1 triệu người theo dõi, cho biết việc mất đi TikTok sẽ là một “thảm họa” đối với anh.

Granberg đã tăng thu nhập đáng kể bằng cách làm video tiếp thị cho các doanh nghiệp nhỏ trong năm qua. Gần đây, anh kiếm được 1.000 USD từ chương trình TikTok Creative Challenge, cho phép người sáng tạo kiếm tiền bằng cách làm video quảng cáo cho các thương hiệu. Anh cũng kiếm được 2.800 USD nhờ việc sản xuất 4 video tiếp thị cho một trang web.

Trước khi đạt được thu nhập “tạm ổn” này, Granberg đã phải vật lộn trong nhiều năm để thu hút người xem trên ứng dụng. Hiện tại, hầu hết khách hàng đều tìm đến anh qua TikTok.

Dự kiến năm nay, các nhà sáng tạo nội dung trên MXH tại Mỹ sẽ kiếm được khoảng 13,7 tỷ USD, trong đó, phần lớn đến từ các hợp đồng tài trợ của thương hiệu.

Tuy nhiên, các thương hiệu cũng đòi hỏi cao khi khi “xuống tiền”. Không chỉ đơn thuần bạn có bao nhiêu người theo dõi, họ quan tâm hơn đến lượt tương tác cũng như cần thông tin nhâu khẩu học của khách hàng.

Bên cạnh đó, các thuật toán thay đổi liên tục cũng khiến việc thu hút người xem trở nên khó khăn hơn. Dù số lượng nhà quảng cáo muốn hợp tác với người sáng tạo ngày càng tăng, nhưng sự cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt.


Cùng chuyên mục