Giới trẻ tranh cãi vì ‘DJ sư thầy’

Khán giả trẻ đưa ra quan điểm trái chiều về những màn biểu diễn kết hợp yếu tố Phật giáo vào âm nhạc điện tử của “DJ sư thầy” NewJeansNim (Hàn Quốc).

DJ “sư thầy” NewJeansNim đến từ Hàn Quốc là cái tên được khán giả trẻ quan tâm trong thời gian gần đây. DJ này mặc áo choàng của nhà sư, đưa những câu kinh Phật giáo vào các set diễn, từng thu hút sự chú ý khi biểu diễn ở Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2024.

NewJeansNim không phải nghệ sĩ duy nhất nỗ lực quảng bá, giúp Phật giáo đến gần hơn với công chúng. Gyosen Asakura đến từ Nhật Bản cũng được biết đến với biệt danh “DJ sư thầy”.

Trong khi một bộ phận khán giả thể hiện sự yêu thích, tôn vinh âm nhạc của họ, nhiều người lại cho rằng hành động của các nghệ sĩ này tương đối phản cảm, thiếu tôn trọng tôn giáo, tín ngưỡng, theo CNA.

NewJeansNim,  Gyosen Asakura,  dj su thay,  le phat dan,  giao hoi phat giao,  kinh phat, Phat giao Quoc te Seoul anh 3
Những buổi biểu diễn của NewJeansNim thu hút nhiều khán giả trẻ. Ảnh: Jung Yeon-je.

Hưởng ứng

NewJeansNim, tên thật là Yoon Seong-ho, trở nên nổi tiếng tại Hàn Quốc trong những tháng gần đây. DJ “sư thầy” này chinh phục giới trẻ nhờ những màn biểu diễn nhạc điện tử sôi động, kết hợp yếu tố Phật giáo vào âm nhạc.

Hình ảnh, clip NewJeansNim mặc áo choàng của các nhà sư, gõ mõ, đeo headphone và biểu diễn trên sân khấu được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội, cho thấy sự yêu thích của khán giả trẻ.

Theo The Korea Herald, Tông Jogye, giáo phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc, mượn hình ảnh, buổi trình diễn của NewJeansNim để tiếp cận cộng đồng, nỗ lực chinh phục người trẻ.

Trong một cuộc gặp với NewJeansNim, chủ tịch Tông phái Jogye, Hòa thượng Jin-woo nói: “Tôi biết ơn về đóng góp của bạn trong việc truyền bá Phật giáo một cách trẻ trung hơn”.

Cũng trong buổi gặp mặt đó, Hòa thượng Jin-woo tặng NewJeansNim chuỗi hạt cầu nguyện và tai nghe như một lời ghi nhận.

NewJeansNim không phải nghệ sĩ duy nhất đưa yếu tố Phật giáo vào âm nhạc. Gyosen Asakura, trụ trì của một ngôi chùa hơn 500 tuổi tại Nhật Bản, cũng được biết đến với công việc DJ.

Yêu thích âm nhạc từ nhỏ, Asakura nảy ra ý tưởng tổ chức buổi biểu diễn nhạc điện tử tại ngôi chùa của mình nhằm quảng bá, lan tỏa tinh thần Phật giáo, tiếp cận với đại chúng, WTHR đưa tin.

“Giáo lý của Phật giáo là mọi thứ đều có thể thay đổi. Vì vậy, tôi cách nghĩ rằng cách giảng dạy truyền thống cũng có thể đổi thay. Tôi sử dụng âm nhạc hiện đại hơn, phù hợp với thế hệ trẻ”, Asakura chia sẻ.

Với sáng kiến này, Gyosen Asakura nhanh chóng thu hút số lượng lớn khán giả trẻ. Theo sư trụ trì, trước đây, các chương trình của ông chỉ hấp dẫn người lớn tuổi. Tuy nhiên, từ khi thử sức với âm nhạc hiện đại, Asakura có thể thu hút cả công chúng trẻ tuổi.

NewJeansNim,  Gyosen Asakura,  dj su thay,  le phat dan,  giao hoi phat giao,  kinh phat, Phat giao Quoc te Seoul anh 6
Sư trụ trì Gyosen Asakura tại Nhật Bản cũng được biết đến với vai trò DJ. Ảnh: WTHR.

Phản đối

Mặc dù sở hữu đông đảo khán giả trẻ, DJ “sư thầy” NewJeansNim vẫn phải đối mặt với sự chỉ trích từ một bộ phận công chúng. Nhiều ý kiến cho rằng hoạt động biểu diễn của nghệ sĩ này không phù hợp, làm xấu hình ảnh Phật giáo.

Mới đây, Liên đoàn Phật giáo Singapore, một trong những tổ chức Phật giáo lớn nhất ở Singapore, đã kêu gọi hủy bỏ buổi biểu diễn sắp tới của DJ Hàn Quốc tại Club Rich vào ngày 19/6.

“NewJeansNim không phải một tu sĩ, vì thế không nên khoác áo tu hành để biểu diễn. Điều này trái với quy tắc ứng xử dành cho các tu sĩ trong Phật giáo. Chúng tôi hy vọng các cơ quan từ chối cấp phép biểu diễn để tránh gây bối rối cho Phật tử”, Liên đoàn Phật giáo Singapore chia sẻ trên trang cá nhân.

Đây không phải lần đầu DJ “sư thầy” đến từ Hàn Quốc phải đối mặt với phản ứng dữ dội như vậy. Nghệ sĩ này từng vấp phải chỉ trích từ phía Wee Ka Siong – chủ tịch Hiệp hội người Trung Quốc ở Malaysia.

“Hành động của anh ấy làm tổn thương cộng đồng Phật giáo. Tôi kêu gọi các cơ quan chức năng ngăn chặn sự xuất hiện của DJ này để tôn trọng sự thiêng liêng của Phật giáo và sự hoà hợp tôn giáo ở Malaysia”, Wee nói.

Sau nhiều cuộc tranh cãi, một số buổi biểu diễn của NewJeansNim tại quốc gia này đã bị huỷ bỏ.


Cùng chuyên mục