Hãng cao cấp bị chỉ trích khi thuê Taylor Swift, Beyoncé ‘bản fake’

Hành động thuê những người có diện mạo giống Beyoncé, Taylor Swift, Kylie Jenner và Ariana Grande thực hiện quảng cáo túi xách của nhà mốt Alexander Wang bị công chúng chỉ trích.

Taylor Swift giả mạo gây hiểu lầm cho công chúng. Ảnh: Alexander Wang.

Thương hiệu thời trang cao cấp Alexander Wang vừa phát hành một chiến dịch truyền thông gây tranh cãi trên mạng xã hội. Cụ thể, nhãn hàng đăng tải video 4 ngôi sao hàng đầu thế giới, bao gồm Beyoncé, Taylor Swift, Kylie Jenner và Ariana Grande, cùng xách trên tay mẫu túi Ricco.

Nếu nhìn qua, nhiều tín đồ thời trang có thể tưởng rằng những người xuất hiện trong clip là các đại minh tinh trên. Tuy nhiên trên thực tế, Alexander Wang chỉ thuê những người có diện mạo tương đối giống các ngôi sao để quảng bá sản phẩm.

Chiến dịch truyền thông này lập tức vấp phải những luồng ý kiến trái chiều. Một số khán giả cho rằng quảng cáo giả mạo này có thể khiến các ngôi sao cảm thấy bị xúc phạm, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, theo The Independent.

Alexander Wang,  Beyonce,  Taylor Swift,  Kylie Jenner,  Ariana Grande anh 3

Taylor Swift giả xuất hiện trong quảng cáo túi xách Ricco của Alexander Wang. Ảnh: Alexander Wang.

Quảng cáo gây tranh cãi

Sản phẩm được quảng cáo trong video này là một chiếc IT Bag từng “làm mưa làm gió” mang tên Rocco. Tuy nhiên, với lần tái sản xuất này, Alexander Wang đã đổi tên mẫu túi thành Ricco.

Song, chiếc túi hình hộp màu đen gắn đinh tán này không phải nhân vật chính. Những người mẫu có ngoại hình giống Taylor Swift, Ariana Grande, Kylie Jenner và Beyoncé mới thu hút sự chú ý của công chúng.

Dưới video được đăng tải lên mạng xã hội, thương hiệu cũng để lại dòng chú thích: “100% được chứng nhận là hàng thật”. Caption này khiến nhiều tín đồ thời trang bức xúc, cho rằng trò đùa của Alexander Wang không phù hợp, kém vui.

Một số khán giả đặt ra lo ngại về vấn đề bản quyền hình ảnh của người nổi tiếng. Họ cho rằng 4 ngôi sao nữ hoàn toàn có thể khởi kiện thương hiệu này vì sử dụng trái phép hình ảnh cá nhân.

Ở chiều ngược lại, nhiều người nhận định rằng chiến dịch quảng cáo này thể hiện tinh thần sáng tạo của Alexander Wang. Nhãn hàng này thành công thu hút sự chú ý mà không cần tốn nhiều tiền mời các ngôi sao lớn tham gia hoạt động tiếp thị.

Alexander Wang,  Beyonce,  Taylor Swift,  Kylie Jenner,  Ariana Grande anh 8

Hình ảnh Ariana Grande bị lợi dụng trong quảng cáo của nhà bán lẻ Forever 21 và thương hiệu thời trang cao cấp Alexander Wang. Ảnh: Alexander Wang.

Ý tưởng có tiền lệ

Đây không phải lần đầu một thương hiệu thời trang sử dụng ý tưởng mời người nổi tiếng giả mạo tham gia chiến dịch quảng cáo.

Hồi tháng 9/2019, Ariana Grande quyết định khởi kiện Forever 21, yêu cầu nhãn hàng này bồi thường 10 triệu USD vì sử dụng người mẫu giống cô trong một chiến dịch truyền thông.

Trong vụ kiện, luật sư của Grande khẳng định Forever 21 đã sử dụng hình ảnh giả mạo, lợi dụng lòng tin của khách hàng, tạo ra hiểu lầm rằng nữ ca sĩ ủng hộ thương hiệu này. Hành vi trên cần được xử lý nghiêm khắc.

Theo đó, người mẫu của nhà bán lẻ này thực hiện kiểu tóc thẳng buộc kiểu đuôi ngựa đặc trưng của giọng ca 7 Rings. Mái tóc màu nâu, bóng mượt này khiến nhiều khán giả hiểu nhầm rằng Ariana Grande góp mặt trong quảng cáo này.

Thậm chí, Forever 21 cũng cố ý sử dụng lời bài hát của Grande trong phần chú ý để mời gọi người tiêu dùng mua hàng.

Luật sư của nữ nghệ sĩ khẳng định nhãn hàng thời trang này đã trục lợi dựa trên hình ảnh cá nhân của Ariana Grande, tạo ra mối quan hệ giả mạo giữa cả 2.

Tuy nhiên, vụ kiện của Forever 21 dường như không trở thành bài học cho Alexander Wang. Nhà mốt này tiếp tục sử dụng hình ảnh của Grande trong quảng cáo mới, đứng trước khả năng bị khởi kiện.


Cùng chuyên mục