Khi tlinh, Phương Mỹ Chi trắng tay ở Cống hiến

Trong khi tlinh, Phương Mỹ Chi trắng tay dù có sản phẩm âm nhạc ấn tượng thì “Minh tinh” của Văn Mai Hương thắng lớn. Điều này đang gây tranh luận trên mạng xã hội.

Tại lễ trao giải tối 27/3, Cống hiến “bỏ quên” những ca sĩ có thành tích nổi bật, tạo được tiếng vang trong năm qua như tlinh, Phương Mỹ Chi hay HIEUTHUHAI, Tăng Duy Tân.

Trong khi đó, Minh tinh của Hứa Kim Tuyền, Văn Mai Hương đã đánh bại tlinh, Phương Mỹ Chi để giành chiến thắng hạng mục Album của năm. Cũng nhờ album này, Hứa Kim Tuyền còn thắng giải Nhạc sĩ của năm. Và đây là vấn đề gây tranh luận trên mạng xã hội sau khi Cống hiến 2024 diễn ra.

tlinh, Phương Mỹ Chi có gì?

Gác lại những tranh luận bởi loạt hình được cho là nhạy cảm thì rõ ràng tlinh đã có một năm thành công, tạo dấu ấn rõ nét trên thị trường âm nhạc với album ái. ái không chỉ có phần hình ảnh đẹp, đầu tư mạnh ở các MV, còn được yêu thích về âm nhạc và thông điệp đồng thời đa dạng thể loại âm nhạc như hip-hop, R&B, reggae, dancehall…

ái thậm chí xếp vị trí thứ 15 trong danh sách 25 album hay nhất châu Á được NME công bố ngày 22/12/2023. Danh sách được đưa ra dựa trên ý kiến của hơn 10 nhà báo, chuyên gia trong lĩnh vực âm nhạc.

NME đánh giá ái là tuyên bố chắc nịch về sự tự do trong nghệ thuật và thay đổi cuộc chơi. Đặc biệt, giọng hát của tlinh tựa như lụa. “Cô ấy đưa chúng ta khám phá nhiều góc độ về tình yêu và các sắc thái khác nhau của nó: tổn thương, chữa lành, tha thứ và hơn thế nữa”, NME viết.

Trong cuộc trò chuyện với Znews, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng nhắc tên ái Vũ trụ cò bay trong những album mà anh cho là chất lượng nhất Vpop năm qua.

Nhạc sĩ giải thích: “Năm 2023 vừa qua, thị trường âm nhạc phát triển tốt, nhiều ca sĩ phát hành album chất lượng, chẳng hạn Phương Mỹ Chi, tlinh… Các ca sĩ đều có sự đầu tư chỉn chu về concept, bài hát, phong cách âm nhạc trong album. Tlinh là đại diện tiêu biểu cho ca sĩ trẻ và đánh đúng thị hiếu khán giả trẻ. Còn với cá nhân tôi, tôi đánh giá cao album của Phương Mỹ Chi về sức sáng tạo”.

Anh nói thêm: “Phương Mỹ Chi cũng tiến bộ hơn trong giọng hát, cách thể hiện. Trong đó, ấn tượng nhất với tôi là Bóng phù hoa. Các ca khúc được lấy cảm hứng sáng tác từ tác phẩm văn học nên rất dễ lan tỏa trong môi trường học sinh với các bạn trẻ đang định hình tình cách. Các ca khúc có tác động tích cực, giúp các bạn có thể thích thú hơn với văn học”.

Khi ra mắt vào giữa năm 2023, Vũ trụ cò bay và Phương Mỹ Chi tạo tiếng vang lớn trên thị trường kéo theo rất nhiều bài viết đánh giá, review trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau. Các ca khúc trong album được lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học trong sách giáo khoa ngữ văn và mang màu sắc folktronica (dân gian điện tử). Vẫn có những ý kiến trái chiều rằng Vũ trụ cò bay chưa đủ thống nhất giữa các ca khúc nhưng đây vẫn là album tốt và là album hiếm hoi được thảo luận nhiều đến thế.

Cả tlinh và Phương Mỹ Chi trước đó cũng được vinh danh ở một số hạng mục giải thưởng. Phương Mỹ Chi thắng giải Gương mặt mới xuất sắc và DTAP là Nhà sản xuất của năm nhờ Vũ trụ cò bay ở Làn sóng xanh. Trong khi đó, tlinh với ca khúc Nếu lúc đó thắng giải Hòa âm phối khí.

Khán giả tranh luận

Trở lại giải Cống hiến, kết quả các hạng mục được quyết định dựa trên bình chọn khán giả (chiếm 50%) và hội đồng bình chọn. Ở hạng mục Album của năm, Vũ trụ cò bay nhận được bình chọn cao nhất từ khán giả với 2.939 lượt, trong khi Minh tinh của Văn Mai Hương đứng hạng 2 với 2.273 bình chọn. ái xếp thứ 3 với 1.846 bình chọn. Đồng nghĩa, để chiến thắng hạng mục này, Minh tinh nhận được điểm số cao hơn cả từ hội đồng bình chọn.

Minh tinh của Văn Mai Hương là album khá tốt và đặc biệt giúp nữ ca sĩ bứt phá so với những gì cô đã làm từ khi vào nghề đến nay. Hai ca khúc trong album là Đại minh tinhMưa tháng sáu thu về lượt nghe lớn, đồng thời phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội lẫn đời sống tinh thần của khán giả.

Cong hien anh 3
Minh tinh của Văn Mai Hương là chủ nhân giải Album của năm. Ảnh: FBNV.

Việc giành được chiến thắng nào đó trong lễ trao giải cuối năm với Minh tinh là xứng đáng. Tuy nhiên, việc giành tới hai giải thưởng lớn, lại đánh bại những đối thủ mà khán giả cho là xứng đáng hơn như sản phẩm của Phương Mỹ Chi, tlinh, Minh tinh vấp phải tranh luận là dễ hiểu.

Chưa kể, như tên hạng mục là Album của năm, giải thưởng này đòi hỏi sự chất lượng và đột phá ở cả tổng thể album chứ không riêng bài hát nào trong album đó. Tuy nhiên, về yếu tố này, ái hay Vũ trụ cò bay có lẽ làm tốt hơn.

Các ca khúc trong Minh tinh lấy cảm hứng từ phim điện ảnh nổi tiếng để qua đó truyền tải thông điệp về tình yêu. Album cũng khẳng định Văn Mai Hương là một trong những vocalist tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, album chưa đủ nhất quán trong concept. Chất nhạc của album cũng được cho là chỉ mới mẻ so với Văn Mai Hương nhưng chưa đủ khác biệt ở thị trường.

Ngay cả bản hit Mưa tháng sáu nếu đặt vào tổng thể thị trường cũng được nhận xét chưa đủ đột phá, thiếu sự bất ngờ. Thậm chí, bài hát còn khiến khán giả liên tưởng đến nhiều ca khúc khác nhau của Hàn Quốc vào những năm của thập niên 2000 và khi tranh luận, nghi ngờ đạo nhạc nổ ra, Hứa Kim Tuyền giải thích các bài hát đều dùng chung vòng hòa thanh. Cách làm của Hứa Kim Tuyền khiến khán giả đặt câu hỏi liệu anh có đang an toàn, cũ kỹ.

Minh tinh nhiều giải một cách khó hiểu”, “Tính ra album ái của Tlinh được cả chuyên trang âm nhạc của Anh bình chọn hạng 15/25 album hay nhất của châu Á, cùng NewJeans, Le Sserafim luôn, vậy mà ở đây trắng tay”, “Điều gì khiến Vũ trụ cò bay thua được Minh tinh vậy”, “Tôi đoán gần đúng hết, trừ Album của năm, cứ nghĩ Vũ trụ cò bay hoặc A Diary Of Melody đoạt giải, không ngờ là Minh tinh”, là một số bình luận của khán giả sau lễ trao giải.

Ngoài ra, một số chiến thắng khác trong giải thưởng cũng gây tranh luận. Đặc biệt, việc Thần tượng âm nhạc – Vietnam Idol 2023 được vinh doanh Chuỗi chương trình của năm sau khi đánh bại HAY Festival (HAY Glamping Music Festival), Monsoon Music Festival 2023, GENfest (Cổng âm nhạc đa giác quan), Rap Việt 2023.


Cùng chuyên mục