Kiếm 30 triệu đồng sau mùa quyết toán thuế TNCN

Khi nhiều nhân sự tại TP.HCM và Hà Nội sử dụng dịch vụ quyết toán thuế TNCN hộ, những cá nhân hỗ trợ khai thuế hưởng lợi trong mùa cao điểm.

Nhảy việc 2 lần trong năm 2023, Minh Phương (23 tuổi, quận 8, TP.HCM) phải tự thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Cô không nhận được sự hỗ trợ từ bộ phận C&B (chịu trách nhiệm về lương thưởng và phúc lợi của nhân viên) ở công ty hiện tại, do chuyển đổi đến 3 đơn vị công tác trong 12 tháng qua.

Loay hoay khi lần đầu phải thực hiện thủ tục này, Phương tham gia các nhóm hỏi – đáp về thuế trên mạng xã hội. Cô nhanh chóng nhận được tin nhắn giới thiệu dịch vụ hỗ trợ khai thuế của một số cá nhân.

Sau khi so sánh các mức giá, cô chọn một người cung cấp gói dịch vụ với giá thành rẻ nhất, ở mức 300.000 đồng. Nhờ sự tham vấn của người này, Minh Phương mới biết cần bổ sung một số giấy tờ, vừa hoàn thành hồ sơ để nộp lên cơ quan thuế.

“Nếu tự thực hiện, tôi có thể bị hoàn trả hồ sơ vì thiếu giấy tờ, tốn nhiều thời gian thực hiện hơn, không kịp hạn nộp cuối”, Phương chia sẻ với Tri thức – ZNews.

quyet toan thue TNCN, thu nhap ca nhan, thue TNCN online, ho tro khai thue, thue tphcm, thue ha noi anh 1
Việc thực hiện thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân là nỗi lo của nhiều nhân viên văn phòng. Ảnh minh hoạ: Phương Lâm.

Minh Phương không phải trường hợp ngoại lệ. Nhiều nhân sự cũng tìm đến các bên cung cấp dịch vụ khai thuế TNCN hộ, tiết kiệm thời gian, tránh đau đầu vì các thủ tục giấy tờ.

Những cá nhân cung cấp dịch vụ này cũng khẳng định tháng 3 và tháng 4 hàng năm là giai đoạn cao điểm. Dù chỉ là nghề tay trái, một số thu về hàng chục triệu đồng chỉ sau 1-2 tháng.

Ngại tốn thời gian, công sức

Ban đầu, Minh Phương chỉ nhận được chứng từ thuế từ 2 công ty gần nhất. Theo sự hướng dẫn của người hỗ trợ, cô liên hệ với doanh nghiệp đã công tác từ đầu năm 2023 để xin thêm chứng từ thuế.

Ngoài ra, Phương cũng cần quyết định nghỉ việc từ 2 đơn vị công tác cũ cho bộ hồ sơ. Đây là điều mà cô không biết nếu chỉ xem hướng dẫn chung trên các trang thông tin.

“Mỗi trường hợp lại có cách xử lý khác nhau. Tôi cho rằng 300.000 đồng là số tiền xứng đáng”, Minh Phương khẳng định.

Hơn nữa, cô cũng chỉ phải thanh toán chi phí cho người khai thuế hộ khi đã nhận khoản hoàn từ cơ quan thuế.

quyet toan thue TNCN, thu nhap ca nhan, thue TNCN online, ho tro khai thue, thue tphcm, thue ha noi anh 2
Minh Phương cần hỗ trợ thực hiện quyết toán thuế do chuyển đổi đến 3 công ty trong năm qua.

Kiên Trần (25 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) là khách quen của một cá nhân chuyên cung cấp dịch vụ quyết toán thuế TNCN hộ. “Đến hẹn lại lên”, anh thường liên hệ với người này mỗi mùa thuế, sử dụng gói dịch vụ với chi phí bằng 10% khoản hoàn.

Dù bạn bè cho rằng mức giá này tương đối cao so với thị trường, Kiên vẫn không tìm đơn vị, cá nhân cung cấp dịch vụ khác. Anh không muốn tiết lộ các thông tin mật như thu nhập, đơn vị công tác hay tài khoản ngân hàng cho một người khác.

“Tôi có sự tin tưởng nhất định đối với người này do được người thân giới thiệu. Tôi chấp nhận trả phí cao hơn để đổi lấy sự yên tâm”, Kiên Trần nói.

Do đã gắn bó trong suốt 3 mùa thuế, người hỗ trợ không cần Kiên cung cấp thông tin cá nhân, nhanh chóng truy cập tài khoản thuế của anh để kiểm tra, thực hiện và nộp hồ sơ quyết toán hộ khách hàng.

Không chỉ giúp Kiên Trần kê khai thuế một cách nhanh chóng, thuận lợi, người này còn hướng dẫn anh cách chuyển đổi cơ quan quản lý thuế từ Quảng Ninh về Hà Nội. Ngoài ra, nếu phải nộp thuế cho nhà nước, Kiên cũng ủy quyền cho người này nộp thay, tiết kiệm thời gian, công sức.

Mùa cao điểm

Là một kế toán đã được cấp chứng chỉ, Hồng Hà (29 tuổi, TP Thủ Đức, TP.HCM) cung cấp dịch vụ khai thuế hộ, coi đây là nghề tay trái. Đảm nhiệm việc quyết toán thuế cho nhiều nhân sự trong công ty, Hà nhận ra thủ tục này khiến nhiều nhân sự gặp khó khăn, vướng mắc.

Sau khi làm hồ sơ hộ một số người quen, cô quyết định cung cấp dịch vụ khai thuế thay, kiếm thêm nguồn thu nhập từ công việc này. Hồng Hà không tự quảng cáo, thường được khách mới biết đến qua lời giới thiệu của khách cũ.

80% khách hàng của cô là nhân viên văn phòng, liên hệ để sử dụng dịch vụ khai thuế thay.

Theo Luật Quản lý thuế, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế đối với tổ chức và cá nhân lần lượt là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 và tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Vì thế, Hà phải hoàn tất hồ sơ cho khách hàng cá nhân trước ngày 30/4.

Đây cũng là thời gian cao điểm cho công việc tay trái của cô. Mỗi mùa thuế, kế toán này đều bận “vắt chân lên cổ”.

“Trong giờ hành chính, tôi lo liệu việc công ty. Tối về, tôi vẫn ‘ôm’ laptop tranh thủ làm hồ sơ, trao đổi với khách”, Hồng Hà nói.

quyet toan thue TNCN, thu nhap ca nhan, thue TNCN online, ho tro khai thue, thue tphcm, thue ha noi anh 3
Các cá nhân cung cấp dịch vụ khai thuế hộ đang ở giai đoạn cao điểm trong năm. Ảnh minh hoạ: Phương Lâm.

Tương tự, kế toán tự do Anh Chi (31 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cung cấp dịch vụ khai thuế hộ cho nhiều “cổ cồn trắng”. Giống với Hồng Hà, Anh Chi đang trải qua thời điểm bận rộn nhất trong năm.

Sau mỗi mùa thuế kéo dài khoảng 1-2 tháng, cô thu về hàng chục triệu đồng. Đỉnh điểm, Chi kiếm được 30 triệu đồng từ việc quyết toán thuế thay trong một tháng.

“Nhiều người không làm một mình, rủ đồng nghiệp, bạn bè gom hồ sơ thực hiện chung. Nếu may mắn gặp nhiều nhóm khách như vậy, tôi dễ dàng gia tăng thu nhập”, Chi kể.

Dù có thể kiếm bộn từ loại hình dịch vụ này, cô vẫn không tập trung nhiều vào việc khai thuế hộ.

Bởi theo Chi, đây là công việc mang tính thời vụ, chỉ có thể làm theo mùa, không mang lại nguồn thu nhập ổn định, lâu dài. Để duy trì sự nghiệp kế toán freelance, cô cần nhận nhiều dự án, nâng cao kỹ năng, chuyên môn ở những mảng khác.

Ngoài ra, Anh Chi cũng khuyên khách hàng nên tìm hiểu kỹ về cá nhân, đơn vị thực hiện quyết toán thuế hộ, tránh cung cấp thông tin cá nhân cho những đối tượng lừa đảo.

Chi cho biết chỉ những người có chứng chỉ kế toán hoặc chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục thuế mới có đủ điều kiện cung cấp dịch vụ này. Khách hàng có quyền yêu cầu kiểm tra chứng chỉ trước khi gật đầu, “xuống tiền”.


Cùng chuyên mục