Kim Kardashian bị kiện vì dùng đồ nhái

Kim Kardashian gây tranh cãi khi sử dụng đồ nội thất rẻ tiền, nhưng lại giới thiệu là sản phẩm của nhà thiết kế huyền thoại Donald Judd.

Cuối tháng 3, Judd Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để bảo quản và quản lý di sản của nghệ sĩ, nhà thiết kế nổi tiếng Donald Judd, đã đệ đơn kiện Kardashian, cáo buộc cô quảng cáo “bản sao rẻ tiền” các thiết kế nội thất của ông.

Cơ sở vụ kiện xuất phát từ một video mà Kardashian đăng lên YouTube vào năm 2022, trong đó cô đưa người hâm mộ tham quan một vòng văn phòng của công ty SKKN by Kim. Video này thu hút hơn 3,7 triệu lượt xem, hiện đã bị chủ tài khoản đưa về chế độ riêng tư sau khi đơn kiện xuất hiện, theo CNN.

Trong khi giới thiệu thiết kế tối giản của văn phòng mình, Kardashian đặc biệt khen ngợi chiếc bàn gỗ cỡ lớn, kiểu dáng đẹp kết hợp với những chiếc ghế hoàn hảo ngay bên dưới.

“Những chiếc bàn Donald Judd này thực sự tuyệt vời, chúng hoàn hảo khi kết hợp với những chiếc ghế”, nữ doanh nhân nói trong video.

Kim Kardashian,  Donald Judd,  noi that nhai,  Judd Foundation,  Kim Kardashian bi kien anh 1

Trong video được đăng tải trên YouTube, Kim Kardashian giới thiệu đây là nội thất của nhà thiết kế lừng danh Donald Judd. Ảnh: Judd Foundation.

Là một nghệ sĩ và nhà điêu khắc nổi tiếng, ông Judd được biết đến với những thiết kế tối giản, chú trọng vào việc sử dụng các hình dạng đơn giản, vật liệu công nghiệp và sự tinh tế trong việc tạo ra không gian.

Bộ bàn ghế trong video của Kardashian giống với 2 sản phẩm là bàn La Mansana và ghế 84 của Judd. Đó là những tác phẩm đã trở thành biểu tượng từ khi chúng được sản xuất lần đầu vào năm 1982.

Judd Foundation vẫn sản xuất và bán những thiết kế này, mặc dù chúng có giá không hề rẻ. Chiếc bàn có giá 90.000 USD, trong khi những chiếc ghế được bán lẻ với giá 9.000 USD mỗi chiếc.

Nhưng các sản phẩm xuất hiện trong video của Kardashian không phải là hàng thật.

Trong đơn kiện, Judd Foundation kiện cả Kardashian và Clements Design, công ty thiết kế nội thất mà cô đã hợp tác để thiết kế không gian văn phòng SKKN.

Tổ chức này khiếu nại hành vi vi phạm nhãn hiệu, vi phạm bản quyền, cạnh tranh không lành mạnh, quảng cáo sai sự thật và lên án sự ủng hộ các mặt hàng giả mạo.

“Người tiêu dùng đã xem video hoặc đọc tin tức trên các phương tiện truyền thông. Họ bị đánh lừa khi tin rằng bàn ghế của cô Kardashian là đồ chính hãng của Donald Judd. Cả Kardashian và Clements Design đã lợi dụng việc sử dụng tên tuổi của Judd”, hồ sơ nêu rõ.

Theo bản khai tố tụng, phía Clements Designs cho biết họ chưa bao giờ khẳng định bàn ghế là sản phẩm của Judd và yêu cầu Judd Foundation chỉ nên giải quyết với Kardashian.

Trong một tuyên bố với CNN, công ty thiết kế này cho biết những sản phẩm họ sản xuất cho văn phòng của Kardashian có “những điểm khác biệt rõ ràng” so với các thiết kế của Judd.

Ngoài ra, vụ kiện cũng trở nên căng thẳng hơn khi Judd Foundation cáp buộc các sản phẩm mà Kim Kardashian sử dụng được làm từ gỗ plywood, một vật liệu mà Judd Foundation không cho phép dùng trong sản xuất.

“Những hàng nhái kém chất lượng này đã gây tổn hại nghiêm trọng cho thương hiệu Donald Judd”, đơn kiện nêu rõ.

Kardashian từ chối trả lời vấn đề này với CNN.

Donald Judd (1928-1994) là người rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn chất liệu và chọn lọc ai được phép sản xuất, mua các thiết kế của mình. Chỉ có một số ít các phòng trưng bày và cửa hàng tại New York (Mỹ) được ủy quyền để bán nội thất của ông.


Cùng chuyên mục