Mẫu túi xách đáng đầu tư hơn vàng

Một chiếc Hermès Birkin tăng giá gấp đôi sau 5 năm, được chuyên gia hàng hóa xa xỉ nhận định là có mức tăng giá trị vượt vàng.

Túi xách Hermès là mặt hàng thời trang xa xỉ có khả năng tăng giá lớn trên thị trường thứ cấp. Ảnh: @tiennguyenn.

Theo James Firestein, nhà sáng lập nền tảng trao đổi hàng hóa xa xỉ OpenLuxury, mức tăng giá lớn nhất của một chiếc túi Hermès Birkin là gấp đôi sau 5 năm. Sản phẩm chứng kiến sự gia tăng giá trị đáng kinh ngạc này là Black Togo 30 Birkin.

Giá thành của túi Black Togo 30 Birkin đã qua sử dụng tương đối khác nhau, phụ thuộc vào độ mới, tình trạng da, móc khóa và thời gian mua.

Một số chiếc có giá 8.000 USD trên nền tảng mua sắm trực tuyến eBay. Nhiều chiếc đạt mức 10.925 USD trên sàn thương mại The RealReal. Số ít có thể được bán ra với giá 30.500 USD bởi đơn vị đấu giá Sotheby’s, theo Fortune.

“Giá bán lại của túi xách Birkin và Kelly đến từ thương hiệu Hermès đã vượt qua vàng trong 10 năm qua”, Firestein bổ sung.

tui xach Hermes,  dau tu vang,  tang gia tri anh 3
Túi xách Hermès tăng giá trên thị trường thứ cấp, là một khoản đầu tư sinh lời. Ảnh: @ngocthanhtam_n.

Khoản đầu tư hời

Chiếc Black Togo 30 Birkin này là trường hợp hy hữu. James Firestein nhận định rằng một chiếc Birkin của nhà mốt Hermès thường chỉ tăng giá gấp đôi sau một thập kỷ.

Theo báo cáo được công ty tài chính Credit Suisse và Deloitte thực hiện, khi thị trường hàng hóa xa xỉ trở nên ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vào năm 2020, mức tăng giá của túi xách Birkin đạt con số 38% ấn tượng.

Firestein ước tính rằng 25% người mua túi Birkin cất giữ sản phẩm này, coi món đồ là một khoản đầu tư. 75% khách hàng còn lại thực sự sử dụng túi.

Phần lớn người tiêu dùng phải tìm đến thị trường thứ cấp nếu muốn sở hữu túi Hermès Birkin. Để mua sản phẩm trực tiếp từ nhà mốt, khách hàng cần chờ đợi hàng năm, mua thêm nhiều mặt hàng. Thậm chí, họ không thể sở hữu những chiếc túi có màu sắc, kiểu dáng và kích cỡ như mong muốn.

Theo đơn vị đấu giá Sotheby’s, Hermès cung cấp một số lượng túi xách Birkin nhất định cho các cửa hàng trong mỗi mùa. Thương hiệu cũng không tiết lộ trước màu sắc và kích thước của những chiếc túi sẽ được bày bán.

Nếu chưa xây dựng mối quan hệ thân thiết với nhà mốt, cửa hàng, khách hàng khó lòng thuyết phục nhân viên đặt chiếc túi như mong muốn.

tui xach Hermes,  dau tu vang,  tang gia tri anh 6
Himalaya Birkin là dòng túi xách được khao khát, tương đối khó sở hữu. Ảnh: Hermès.

Nguyên tắc khan hiếm

Quá trình mua hàng trực tiếp ngày càng khó khăn đẩy mức giá bán lại của những chiếc Hermès Birkin lên mức ngất ngưởng. Giá thành trên thị trường thứ cấp của dòng túi xách được khao khát này thường cao hơn giá niêm yết 12.000 USD.

Việc định giá túi Birkin chủ yếu dựa trên nguyên tắc khan hiếm. Nhà đấu giá danh tiếng Sotheby’s từng bán một chiếc Himalaya Birkin 30 nạm kim cương với giá 450.000 USD. Những mẫu túi được làm từ chất liệu da phổ biến hơn có giá từ 25.000-30.000 USD.

Đầu tháng này, 2 khách hàng ở California (Mỹ) gây chú ý khi nộp đơn kiện Hermès. Họ cáo buộc thương hiệu thời trang xa xỉ Pháp thực hiện các hoạt động kinh doanh thiếu công bằng.

Cụ thể, nhãn hàng yêu cầu người tiêu dùng mua thêm các sản phẩm phụ như giày, khăn choàng, thắt lưng và trang sức để có cơ hội chạm tay vào những chiếc túi xách đáng mơ ước.

Như vậy, Hermès chỉ bán hàng cho những người có lịch sử mua sắm dày dặn với thương hiệu. Trong đơn kiện, 2 nguyên đơn cho biết nhà mốt này chỉ dành suất mua cho “khách hàng xứng đáng”.

Các mẫu túi xách không được trưng bày công khai mà đặt trong phòng riêng cho những vị khách “xứng đáng”.

Trong hồ sơ khởi kiện, các luật sư cũng chỉ ra rằng: “Sức hấp dẫn đặc biệt, nhu cầu sở hữu lớn và nguồn hàng khan hiếm mang lại sức mạnh thị trường đáng kinh ngạc cho túi xách Birkin”.


Cùng chuyên mục