Miss Universe Vietnam ‘mất chất’ qua bàn tay Dược sĩ Tiến?

Những gì đang xảy ra với Miss Universe Vietnam khác hoàn toàn hình dung của người hâm mộ nhan sắc.

Miss Universe Vietnam 2024 chưa chính thức diễn ra nhưng làn sóng tranh cãi xung quanh cuộc thi rộ lên liên tục. Điều này xuất phát từ việc Dược sĩ Tiến, đồng sản xuất mùa giải cùng Hương Giang, có loạt phát ngôn về khâu tổ chức, tiêu chí chấm điểm được cho là “không tiệm cận với Miss Universe thế giới”.

Tranh cãi chọn 4 á hậu

Trong họp báo ngày 6/7, Dược sĩ Tiến thay mặt ban tổ chức cho biết cuộc thi năm nay sẽ chọn top 5 thay vì top 3. Theo anh, việc cuộc thi có một hoa hậu và 4 á hậu sẽ mở rộng cơ hội cho các cô gái đam mê hoạt động nghệ thuật phát triển.

Anh nói: “Mặc dù có thể không thi quốc tế nhưng các thí sinh sẽ trở thành người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng để chung tay thực hiện dự án cộng đồng. Trước khi bước ra quốc tế, hãy làm tốt ở Việt Nam đã”.

Miss Universe Vietnam anh 1
Những công bố mới nhất của NSX Miss Universe Vietnam bị phản ứng. Ảnh: DST.

Tuy nhiên, trên các diễn đàn, hội nhóm bàn về sắc đẹp, nhiều bình luận cho rằng câu trả lời của Dược sĩ Tiến không thuyết phục. Khán giả chỉ trích nhà sản xuất (NSX) “phá” format cuộc thi mẹ vì Miss Universe từ thời WME/IMG trở về sau vốn chỉ chọn 1 hoa hậu, 2 á hậu.

Hơn nữa, trong bối cảnh thị trường sắc đẹp bão hòa, việc bổ sung danh hiệu được nhận định là không cần thiết.

Một khán giả tên H.H.T. nêu quan điểm: “Danh hiệu càng ít càng giá trị. Các bạn thử tưởng tượng, mỗi năm có thêm 4 á hậu, vậy 2 năm là 8 á hậu và con số này sẽ còn tăng hơn nữa. Trong khi độ nhận diện của á hậu không cao, khán giả không thể nhớ mặt hay thuộc tên hết”.

Cách đây không lâu, tại Miss World (Hoa hậu Thế giới) lần thứ 71, diễn ra hồi tháng 3, ban tổ chức thậm chí bỏ danh hiệu á hậu 2, chỉ trao vương miện hoa hậu và á hậu 1.

Trên thế giới, hiện tại Miss Grand International, Miss Supranational là những cuộc thi vẫn trao nhiều danh hiệu á hậu. Miss Grand International từng bị phản ứng trao danh hiệu ồ ạt khi có tới tổng cộng 9 á hậu (5 á hậu 5). Trong khi đó, sau cuộc thi, khán giả chẳng thể nhớ tất cả gương mặt các người đẹp để theo dõi hành trình của họ.

Ngoài ra, NSX Miss Universe Vietnam cũng đang gây tranh luận khi tiết lộ giá vương miện năm nay chỉ 24 triệu đồng – con số chưa từng xuất hiện trong cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam. Điều này làm dấy lên nhiều sự nghi ngờ về chất lượng vương miện, liệu có xứng đáng với danh hiệu mà cuộc thi theo đuổi?.

Để giải thích cho con số 24 triệu đồng này, NSX nói vương miện dù có đắt tiền bao nhiêu cũng chỉ là món đồ trang sức, tôn vinh thêm vẻ đẹp bề ngoài của người đội. Theo anh, vai trò của hoa hậu không chỉ đơn giản là làm đẹp cho bản thân, mà phải là những giá trị cô ấy làm cho cộng đồng, xã hội.

Theo NSX, trách nhiệm của hoa hậu năm nay là phải thực hiện “sứ mệnh 1 triệu USD” – xây mới 10 trường học cho trẻ em nghèo trên cả nước. Số đông nhận định những yêu cầu này là “chiếc áo rộng” đối với đại diện sắc đẹp Việt hiện tại. Bởi, xây dựng 10 trường học là câu chuyện không đơn giản và không diễn ra chỉ trong vài tháng, mà cần cả khoảng thời gian lâu dài để thực hiện.

“NSX có ý tưởng hay nhưng sứ mệnh 1 triệu USD nghe xa vời lắm và cũng là trọng trách quá lớn trong khuôn khổ sân chơi sắc đẹp”, một khán giả viết.

Tiêu chí “đẹp là được”?

Cách đây không lâu, khi nhận được câu hỏi về tiêu chí chọn Miss Universe Vietnam 2024, Dược sĩ Tiến chia sẻ: “Đẹp là được”.

Ban đầu, chính NSX đã nói cuộc thi năm nay “không quá chú trọng trình độ học vấn, bằng cấp hay tiếng Anh. Bởi nếu quá quan tâm điều này sẽ vô tình đánh mất ‘giấc mơ Lọ Lem’ của nhiều cô gái”.

Anh còn phát biểu rằng: “Nếu các cô gái chỉ mới tốt nghiệp THPT và có khát khao tham gia hoa hậu để tiếp nối ước mơ đến với giảng đường đại học thì cũng là một câu chuyện rất truyền cảm hứng”.

Lập luận này không chỉ trái ngược tiêu chí của cuộc thi mẹ, mà còn khác xu hướng chung đang diễn ra trong và ngoài nước. Lu Sierra – huấn luyện viên catwalk của Miss Universe – từng cho biết người đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ phải là một “speaker”, phải hoạt ngôn, có khả năng thuyết trình, có tiếng nói đại diện cộng đồng. Do đó, bên cạnh vẻ ngoài nổi bật, kỹ năng phỏng vấn là tiêu chí tiên quyết để chọn ra hoa hậu.

Nhìn lại thị trường sắc đẹp Việt nhiều năm qua, rõ ràng một hoa hậu có trình độ học vấn kém nổi trội hoặc không tập trung vào việc trau dồi tri thức vẫn bị chê không xứng đáng với vương miện.

Miss Universe Vietnam anh 2
Trình độ học vấn của đương kim Miss Universe Vietnam Bùi Quỳnh Hoa gây tranh cãi. Ảnh: Fb Bui Quynh Hoa.

Đến mới đây, NSX mới giải thích rõ về cách lựa chọn tiêu chí. Anh nói tiêu chí sắc đẹp xếp lên trước, tư duy thông minh và hùng biện để sau. “Nếu chúng tôi đưa tiêu chí hùng biện lên trước, phải chăng cuộc thi đang tìm ‘hùng biện gia xinh đẹp’ chứ không phải tìm kiếm hoa hậu có khả năng hùng biện?”, anh lập luận.

Sự thiếu nhất quán trong phát ngôn của Dược sĩ Tiến cũng như việc NSX vẽ vời quá nhiều về cuộc thi khiến một bộ phận khán giả cảm thấy hoang mang. Họ đặt dấu chấm hỏi về mùa giải: Liệu rằng cuộc thi năm nay có đủ sức lấy lại uy tín của thương hiệu Miss Universe Vietnam.


Cùng chuyên mục