Mốt ‘giày bẩn’ hồi sinh

Những đôi giày Golden Goose với vẻ ngoài sờn rách, cũ kỹ, tưởng chừng như vừa được “nhặt từ thùng rác”, đang thành mốt thời trang được giới trẻ Mỹ yêu thích.

Golden Goose, giay Golden Goose, giay ban, shabby chic, thoi trang gen z, thoi trang znews anh 1

Trên TikTok, những đôi giày thể thao cũ kỹ, bụi bặm, mang đậm phong cách “shabby chic” (sang trọng kiểu xuề xòa), từng bị chê là lỗi mốt, đang được hồi sinh, trở thành xu hướng thời trang nhiều Gen Z đón nhận. Dẫn đầu xu hướng này là Golden Goose, thương hiệu giày cao cấp của Ý với thiết kế chủ đích làm vẻ ngoài sờn cũ, phủ bụi. Sản phẩm có giá không dưới 500 USD, mức giá có thể lên đến hơn 1.000 USD trên Net-A-Porter hay 2.350 USD trên website chính thức của Golden Goose, thậm chí còn cao hơn nếu khách hàng đặt thiết kế riêng, theo Business Insider. Ảnh: Tingshu Wang.

Golden Goose, giay Golden Goose, giay ban, shabby chic, thoi trang gen z, thoi trang znews anh 4

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều, cho rằng việc chi hàng trăm USD để mua những đôi giày bẩn, trông cũ kỹ và sờn rách thật ngớ ngẩn. Đáp lại những chỉ trích đó, tín đồ của phong cách bụi bặm bày tỏ Golden Goose là đôi giày thoải mái nhất mà họ từng mang, và một khi đã “phải lòng” Golden Goose, “bạn sẽ mãi là tín đồ của thương hiệu này”. Như tinh thần bất cần mà đôi giày thể hiện, người tiêu dùng cũng chẳng quan tâm đến những lời bàn tán. Ảnh: Golden Goose.

Golden Goose, giay Golden Goose, giay ban, shabby chic, thoi trang gen z, thoi trang znews anh 7

Tháng 12 năm ngoái, CEO của Golden Goose, Silvio Campara, chia sẻ với Financial Times rằng phần lớn khách hàng của công ty là người trẻ tuổi, trong đó 80% thuộc Gen Z hoặc Millennials. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh dường như không mấy hào hứng với xu hướng này. Trong một video TikTok gần đây, nhà sáng tạo nội dung Sydney Schiffer đã ghi lại cảnh người cha nói rằng cô thật “điên rồ” sau khi biết giá của một đôi Golden Goose. “Thật không thể tin nổi, lại có một công ty chuyên sản xuất những đôi giày thể thao trông cũ kỹ và sờn rách”, ông thốt lên. Ảnh: @agat_kikarhamedina.

 • ‘Dưỡng thê’ là gì?

  Lối đọc trại của từ “dễ thương” bất ngờ được Gen Z sử dụng phổ biến gần đây, dùng để khen ngợi.

 • Cái giá để duy trì tình bạn ở Mỹ

  Để duy trì tình bạn với 3 người, Annabelle Havill (Virginia, Mỹ) chi khoảng 500 USD mỗi tháng. Số tiền này được dùng trong các hoạt động tiệc tùng thân mật, câu lạc bộ sách.


Cùng chuyên mục