Muốn chống nắng để chống già, tốt nhất chị em nên tránh xa 6 loại kem chống nắng này

Kem chống nắng hoạt động như một hàng rào bảo vệ, che chắn làn da của chị em khỏi cả tia UVA và UVB.

Tuy nhiên chọn kem chống nắng không đúng, không phù hợp với làn da của bản thân sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Chị em nên tránh 6 loại kem chống nắng dưới đây để không phải tiếc nuối.

1. Kem chống nắng không có phổ rộng

Kem chống nắng có ghi “broad spectrum” tức là những loại kem chống nắng phổ rộng. Dù chị em sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao nhưng không có khả năng chống nắng phổ rộng thì nó vẫn chưa đủ để bảo vệ da. Điều này là bởi kem chống nắng phổ rộng có khả năng chống lại tác hại của cả tia UVA và tia UVB.

Tia UVB có bước sóng từ 290nm đến 320nm, có thể khiến da bị cháy nắng, đen sạm. Tia UVA có bước sóng từ 320nm đến 400nm, đẩy nhanh quá trình lão hóa, hình thành nếp nhăn và thâm nám, làm tăng nguy cơ gây ung thư da. Những loại kem chống nắng không có phổ rộng chỉ có thể chống lại 1 trong 2 loại tia trên hoặc không chống được loại tia nào.

Muốn chống nắng để chống già, tốt nhất chị em nên tránh xa 6 loại kem chống nắng này - 1

Chọn kem chống nắng phổ rộng rất quan trọng vì sẽ chống lại được những tia UV gây hại cho da

2. Kem chống nắng có chứa cồn

Trong kem chống nắng có cồn giúp kem bay hơi, nhanh khô và không gây bóng dính trên da. Tuy nhiên khi sử dụng kem cho vùng da gần mắt sẽ làm mắt khó chịu. Hiện nay các chuyên gia đã sản xuất ra các loại kem chống nắng không chứa cồn, bảo vệ da và mắt. Do đó, để sử dụng hàng ngày thì những loại kem chống nắng không cồn sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất cho chị em.

Muốn chống nắng để chống già, tốt nhất chị em nên tránh xa 6 loại kem chống nắng này - 2

Kem chống nắng không chứa cồn sẽ an toàn hơn cho da

3. Kem chống nắng có chỉ số SPF quá thấp hoặc quá cao

Thông thường, chỉ số chống nắng lý tưởng sẽ nằm trong khoảng từ SPF30 – SPF50, nếu cao hơn hay thấp hơn thì sẽ là những loại kem chống nắng không nên dùng. Bởi nếu chọn kem chống nắng có SPF quá thấp (dưới 30) sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu cần thiết để bảo vệ da. Ngược lại, nếu chọn loại có chỉ số SPF quá cao (trên 50) đồng nghĩa với hàm lượng chất hóa học cũng cao hơn sẽ dễ gây bí da, kích ứng mụn.

Muốn chống nắng để chống già, tốt nhất chị em nên tránh xa 6 loại kem chống nắng này - 3

Kem chống nắng có chỉ số SPF 30 – SPF 50 là an toàn cho chị em

4. Dòng kem dưỡng ẩm chống nắng

Nguyên lý hoạt động của kem chống nắng là tạo lớp màng bảo vệ cho da, trong khi kem dưỡng ẩm cần ngấm sâu dưới da. Nếu như sử dụng một lượng kem dưỡng ẩm đủ thì lại không đủ để chống nắng. Nếu bôi đủ lượng kem chống nắng thì lớp kem chị em bôi lên da sẽ cực dày và bí bết. Nếu không may còn có thể làm tắc lỗ chân lông, mọc mụn và thậm chí là bị kích ứng da. Vì vậy hãy dùng 2 loại riêng, đừng dùng các sản phẩm kem chống nắng 2 trong 1 để tránh phiền phức về sau.

Muốn chống nắng để chống già, tốt nhất chị em nên tránh xa 6 loại kem chống nắng này - 4

Nên dùng kem dưỡng ẩm và kem chống nắng riêng

5. Kem chống nắng có chứa các thành phần dễ kích ứng da

Các thành phần không tốt cho da gồm: Dioxybenzone, Meradimate, Ensulizole, Sulisobenzone, hương liệu, paraben, hoặc chất bảo quản. Những chất này đều dễ gây kích ứng da với các làn da nhạy cảm hoặc dễ tổn thương, dùng lâu ngày cũng làm da yếu đi. Vì vậy chị em cần nhớ kĩ các thành phần này để tránh mua nhầm.

Muốn chống nắng để chống già, tốt nhất chị em nên tránh xa 6 loại kem chống nắng này - 5

Chị em hãy đọc kỹ thành phần trước khi mua kem chống nắng

6. Kem chống nắng không phù hợp với loại da

Mỗi người có một làn da khác nhau, cần những cách chăm sóc khác nhau. Da khô, da nhờn hay da nhạy cảm đều cần những sản phẩm phù hợp để luôn khỏe mạnh. Chị em hãy xác định loại da của mình, tìm hiểu các tính chất sản phẩm, thành phần, công dụng và đừng quên đọc review từ những trang tin tức uy tín để tìm được lựa chọn phù hợp.

Muốn chống nắng để chống già, tốt nhất chị em nên tránh xa 6 loại kem chống nắng này - 6

Mỗi loại da cần một loại kem chống nắng riêng

Dùng kem chống nắng không phù hợp có tác hại gì?

– Dễ bị cháy nắng hơn bình thường nếu bôi không đúng cách.

– Khiến làn da bị lão hoá sớm vì tia UV sẽ khiến cho quá trình oxi hoá và quá trình hình thành collagen bị ngừng lại, làm cho da bị chảy xệ, xuất hiện nám, đồi mồi hay tàn nhang.

– Làm cho da dễ bị kích ứng, tắc lỗ chân lông, từ đó đó thể gây ra tình trạng nổi mụn hay da trở nên nhạy cảm.

– Lãng phí khi mua kem chống nắng không phù hợp, mà còn phải chi thêm tiền chữa trị các triệu chứng kéo theo.

Muốn chống nắng để chống già, tốt nhất chị em nên tránh xa 6 loại kem chống nắng này - 7

Có rất nhiều tác hại cho làn da khi chị em dùng kem chống nắng không phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều kem chống nắng khác nhau, chị em cần xác định rõ loại nào dành cho bản thân và loại nào cần tránh. Khi sử dụng một sản phẩm nào lên da, chị em cũng cần tham khảo đầy đủ thông tin từ thành phần, công dụng đến hạn sử dụng của nó. Bởi vì chọn sai sẽ khiến tình trạng da tệ hơn và tốn nhiều thời gian để chữa trị. Chọn đúng kem chống nắng chính là yêu quý làn da của mình.

  • Dùng kem chống nắng dạng xịt hay dạng bôi mới tốt nhất?

    Có hai hình thức sử dụng kem chống nắng đó là bôi và xịt nhưng loại nào có hiệu quả bảo vệ da tốt hơn?

  • Bôi kem chống nắng thật dày liệu có tốt như chị em vẫn hay nghĩ?

    Mỗi ngày chúng ta sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên có nhiều chị em vẫn bị nám, tàn nhang hay sạm da. Điều này càng khiến chị em lo sợ lớp kem chống nắng mỏng là không đủ, phải bôi càng dày càng tốt, nhưng thực tế không phải cứ bôi nhiều kem chống nắng thì làn da sẽ được bảo vệ tốt hơn. Vì vậy bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ vẫn luôn là câu hỏi nhiều chị em đi tìm lời giải.


Cùng chuyên mục