Nên gọi đồ uống mới khi ngồi lâu quá 4 giờ trong quán cà phê?

Bước ra bên ngoài để gọi điện thoại hay mua thêm đồ uống nếu ngồi lâu là những quy tắc bất thành văn mọi người nên lưu ý khi ngồi làm việc tại quán cà phê.

ca phe lam viec anh 1

Làm việc, học bài tại quán cà phê đang trở thành văn hóa ngày càng phổ biến tại các thành phố trên khắp thế giới, đặc biệt bùng nổ sau thời kỳ đại dịch – khi mô hình làm việc từ xa được thúc đẩy mạnh mẽ. Với những người là freelancer (làm việc tự do), quán cà phê là địa điểm lý tưởng để chạy deadline. Tuy nhiên, sự phổ biến của văn hóa này cũng tạo ra nhiều tranh cãi, bởi không phải quán cà phê nào cũng được xây dựng để phục vụ riêng cho các “công nhân laptop”. Một số ý kiến cho rằng việc mua một ly nước rồi ôm laptop cả ngày tại quán cũng gây ảnh hưởng tới doanh thu của cửa hàng. Ảnh: Linh Huỳnh.

ca phe lam viec anh 2

Arik Hanson, một tác giả và nhà tư vấn độc lập, đã dành rất nhiều thời gian làm việc và gặp gỡ khách hàng tại các quán cà phê trong 8 năm qua. Hanson đã liên tục quan sát, đúc rút kinh nghiệm và đưa ra “5 quy tắc bất thành văn” mà ông cho rằng mọi người nên áp dụng khi ngồi cà phê làm việc. Ảnh: Pexels.

ca phe lam viec anh 3

1. Nên nhớ quán cà phê không phải văn phòng thực sự: Hanson từng gặp nhiều người hành xử như thể quán cà phê là một văn phòng làm việc, họ trải tài tài liệu và các vật dụng khắp các mặt bàn. Có lần, ông còn thấy một anh chàng mang hẳn màn hình iMac desktop vào quán. Tác giả khuyên mọi người nên giới hạn đồ đạc cá nhân khi ngồi cà phê làm việc, tránh việc chiếm diện tích quá nhiều hoặc ảnh hưởng đến tầm nhìn của người xung quanh. “Hãy tôn trọng không gian của người khác”, Hanson nhấn mạnh. Ảnh: Pexels.

ca phe lam viec anh 4

2: Vui lòng bước ra ngoài khi gọi điện thoại: Theo Hanson, đây là quy tắc bất thành văn thường xuyên bị phá vỡ nhất. Chúng ta dễ bắt gặp cảnh một người nào đó ngồi trong quán cà phê và gọi điện cho khách hàng, đồng nghiệp hoặc bạn bè và những người trong quán có thể nghe rõ câu chuyện họ đang bàn luận. Theo ông, hành động này không chỉ làm phiền những người xung quanh mà còn thô lỗ với người ở đầu dây bên kia. Hanson hiểu rõ điều đó vì từng có người phàn nàn về sự ồn ào khi ông gọi điện trong quán. “Hãy bước ra ngoài hoặc tìm một góc yên tĩnh để gọi điện. Dù sao thì nhận cuộc gọi trong quán cà phê cũng thật thô lỗ”, ông nói. Ảnh: Phương Lâm.

ca phe lam viec anh 5

3. Hãy cẩn thận với thông tin bí mật: Ở một nơi công cộng như quán cà phê, mạng Wi-Fi có thể không đủ bảo mật hoàn toàn và luôn có những người có thể liếc qua vai để nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại của bạn. Đó có thể không phải một nơi đủ an toàn để mở các tài liệu nhạy cảm của khách hàng. Vì vậy, với những thông tin quan trọng, hãy xem xét nó ở văn phòng hoặc nhà của bạn. Ảnh: _rdne_/Pexels.

ca phe lam viec anh 6

4. Đeo tai nghe cũng tốt nhưng nên để ý xung quanh: Nhiều người có thói quen đeo tai nghe khi làm việc tại quán cà phê, như một cách để tách mình ra khỏi những ồn ào xung quanh và gia tăng sự tập trung. Tuy nhiên, không nên để âm lượng lớn tới mức không nghe thấy thứ gì xung quanh để đảm bảo an toàn. Ảnh: Pexels.

ca phe lam viec anh 7

5. Luôn mua thứ gì đó dù bạn không khát hay đói: Cuối cùng, quán cà phê cũng là một doanh nghiệp, cần có doanh thu để tồn tại. Bạn không nên vào quán mà không mua đồ ăn, thức uống gì. Nhiều người thường xuyên ngồi cà phê làm việc khác cũng chia sẻ quy luật bất thành văn đó là nếu ngồi lâu trên 4 giờ, bạn nên mua thêm một món đồ uống hoặc bánh ngọt để ủng hộ quán. Ảnh: Pexels.


Cùng chuyên mục