Nên hay không đắp mặt nạ dưỡng da từ sữa tươi không đường?

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ thì sữa tươi không đường còn là một sản phẩm chăm sóc da mặt được rất nhiều chị em yêu thích.

Nhiều người truyền tai nhau rằng sữa tươi không đường là thực phẩm dinh dưỡng mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người nói chung và sức khỏe làn da nói riêng. Cụ thể, trong sữa tươi có chứa axit lactic – thành phần thường thấy trong những sản phẩm tẩy tế bào chết cho da. Hợp chất này được chứng minh là có khả năng kích thích sự thay đổi tế bào, qua đó dễ dàng loại bỏ bụi bẩn cũng như tế bào chết trên da.

Nên hay không đắp mặt nạ dưỡng da từ sữa tươi không đường? Câu trả lời khiến chị em "vỡ lẽ" - 1

Tuy nhiên, chỉ dựa vào mỗi thành phần axit lactic không thể giúp sữa tươi trở thành một sản phẩm tẩy tế bào chết lý tưởng cho da mặt. 

Tương tự, trong sữa tươi không đường cũng chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin D, protein và vô số khoáng chất có lợi cho da khác. Rất nhiều chị em đã truyền tai nhau về những giá trị làm đẹp vô cùng thần thánh mà sữa tươi không đường sẽ đem đến cho da nếu chăm chỉ đắp lên mặt thường xuyên, từ những tác dụng cơ bản như làm sạch, làm sáng da cho đến dưỡng ẩm và trị mụn. 

Tuy nhiên, đây chỉ là những lời truyền tai vô căn cứ bởi trên thực tế vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh sữa tươi không đường sẽ phát huy hết tác dụng khi đắp trên da như khi nạp vào cơ thể bằng đường uống.

Nên hay không đắp mặt nạ dưỡng da từ sữa tươi không đường? Câu trả lời khiến chị em "vỡ lẽ" - 2

Thực tế, thói quen đắp mặt nạ bằng sữa tươi không đường không đem lại nhiều hiệu quả như chị em vẫn nghĩ.

Cụ thể, hợp chất axit lactic có trong sữa tươi không đường là thành phần được tìm thấy rất nhiều trong những liệu pháp làm sáng da và điều trị vết thâm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh được 100% tính hiệu quả dưỡng trắng mà sữa tươi mang lại.

Nên hay không đắp mặt nạ dưỡng da từ sữa tươi không đường? Câu trả lời khiến chị em "vỡ lẽ" - 3

Ngoài ra, lượng axit lactic có trong sữa tươi cũng được nhận xét là không đủ dồi dào để có thể làm sáng da.

Thiếu vitamin D là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành mụn, đặc biệt là mụn trứng cá. Đây cũng là tiền đề dẫn đến quan niệm đắp mặt nạ làm từ sữa tươi không đường sẽ điều trị được mụn bởi trong sữa tươi chứa một lượng lớn vitamin D và các vitamin khác có tác dụng kháng viêm tốt. 

Nên hay không đắp mặt nạ dưỡng da từ sữa tươi không đường? Câu trả lời khiến chị em "vỡ lẽ" - 4

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là quan niệm được truyền miệng và chưa có một nghiên cứu thực tiễn nào chứng minh được khả năng trị mụn của sữa tươi.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Nên hay không nên đắp mặt nạ dưỡng da từ sữa tươi không đường?

Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da được chiết xuất từ sữa như mặt nạ hay sữa tắm, tuy nhiên đây đều là những sản phẩm đã qua tinh chế và có thành phần cũng như liều lượng rõ ràng. Đối với sữa tươi không đường, đây vốn là sản phẩm được sản xuất để phục vụ cho nhu cầu lương thực của con người thông qua đường tiêu hoá, tức là những thành phần trong sữa tươi không đường chỉ thật sự an toàn và có lợi cho chị em nếu được nạp vào bằng đường uống.

Nên hay không đắp mặt nạ dưỡng da từ sữa tươi không đường? Câu trả lời khiến chị em "vỡ lẽ" - 5

Không có một bằng chứng khoa học nào cho thấy sữa tươi không đường sẽ phát huy tối đa tác dụng khi đắp lên da mặt.

Ngoài ra, một số khảo sát đã chỉ ra rằng hơn 60% dân số trên thế giới bị nhạy cảm với lactose – một thành phần dễ thấy trong sữa tươi không đường – tức khả năng làn da của chị em bị kích ứng và tệ hơn nữa là phát ban khi đắp mặt nạ sữa tươi không đường là rất cao. Vậy nên, đây hoàn toàn là một phương pháp không được khuyến khích trong quá trình làm đẹp, đặc biệt là những chị em có làn da mẫn cảm với mụn do vi khuẩn.

Nên hay không đắp mặt nạ dưỡng da từ sữa tươi không đường? Câu trả lời khiến chị em "vỡ lẽ" - 6

Sữa tươi không đường tăng nguy cơ tích tụ vi khuẩn trên da người dùng.

Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da chuyên dụng có thể giải quyết mọi vấn đề về da của chị em. Vậy nên thay vì phải “đánh liều” để sử dụng một sản phẩm – tuy có giả cả rẻ bèo – nhưng lại chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho làn da như sữa tươi không đường, hãy cân nhắc và sử dụng những sản phẩm được chứng minh rõ ràng về hiệu quả phát huy được trên da nhé!


Cùng chuyên mục