Ngọc Anh và con trai từ Mỹ về Việt Nam dự tang mẹ chồng cũ Tường Vy

Ca sĩ Ngọc Anh 3A cho biết gia đình cô đang bay từ Mỹ về Việt Nam để dự lễ tang của NSND Tường Vy.

Theo đại diện gia đình, lễ tang của NSND Tường Vy được tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 17, TP Đà Nẵng vào ngày 14/5. Sau đó linh cữu nghệ sĩ được an táng ở nghĩa trang Quân khu 5, TP Đà Nẵng vào chiều cùng ngày.

Ca sĩ Ngọc Anh (Tam ca 3A), con dâu cũ của NSND Tường Vy cho biết gia đình cô đang từ Mỹ bay về Việt Nam dự tang nghệ sĩ.

“Bằng tình yêu thương dành cho mẹ, cho bà, anh John Gallander (chồng của Ngọc Anh – PV) đang hộ tống hai mẹ con tôi bay về Việt Nam. Mong kịp giờ gặp bà lần cuối”, nữ ca sĩ chia sẻ.

ca si ngoc anh,  ngoc anh 3A,  NSND Tuong Vy anh 1
NSND Tường Vy bên cây đàn piano tại nhà riêng ở Hà Nội vào năm 2015. Ảnh: Quang Đức.

NSND Tường Vy qua đời vào chiều 11/5 tại TP Đà Nẵng. Bà mất ở tuổi 86.

NSND Tường Vy sinh năm 1938 tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Năm 16 tuổi, bà xin nhập ngũ và trở thành y tá tại Viện quân y 108. Sau đó, bà chuyển sang Đoàn ca múa Tổng cục Chính trị và bắt đầu học thanh nhạc ở Nhạc viện Hà Nội và Nhạc viện Sofia, Bulgaria. Nghệ sĩ Tường Vy từng theo đoàn văn công đi biểu diễn trên khắp các chiến trường.

Sở hữu giọng nữ cao màu sắc (soprano coloratura) và kỹ thuật thanh nhạc hoàn hảo bậc nhất, NSND Tường Vy được xem là một trong những giọng ca “huyền thoại” của nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ XX. Bà đã nhiều lần biểu diễn trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyên thủ các nước trên thế giới và lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Những ca khúc để đời của bà có thể kể tới như Tiếng đàn Ta Lư, Cô gái vót chông, Em là hoa Pơ Lang, Người con gái sông La, Người lái đò trên sông Pô Cô, Bóng cây Kơ Nia…

Nghệ sĩ Tường Vy cũng là chủ nhân của nhiều ca khúc như Phi đội ta xuất kích, Quê hương anh là biển cả, Em lắng nghe tiếng đời, Đời cho em những nốt nhạc vui, Trái tim ơi đừng buồn, Ước mơ của bé là hòa bình

Bà được phong tặng danh hiệu NSƯT (năm 1984), NSND vào năm 1993.

Khi về già, nghệ sĩ Tường Vy vẫn hoạt động âm nhạc, thiện nguyện tích cực, bền bỉ. Bà từng là giám đốc của 3 trung tâm nghệ thuật tình thương tại Hà Nội, Quảng Nam và Đà Nẵng, chuyên giúp đỡ và dạy dỗ những trẻ em bị khuyết tật.


Cùng chuyên mục