Nhân viên ‘có mặc quần áo’ tại OnlyFans khó tìm việc

Dù không trực tiếp tham gia sản xuất nội dung người lớn, nhà sáng tạo nội dung Cierra Ortega (24 tuổi) khó tìm việc mới vì từng làm tại OnlyFans.

lam viec tai OnlyFans, OnlyFans la gi, Cierra Ortega, giai tri nguoi lon, khieu dam anh 1
OnlyFans có thể là một “miền đất hứa” cho các chuyên gia cổ cồn trắng, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này. Ảnh minh họa: Follower.

Thị trường giải trí người lớn đang là một ngành công nghiệp “béo bở”, dự kiến chạm mốc 96,2 tỷ USD vào năm 2032.

Trong đó, trang web đăng tải nội dung người lớn “khét tiếng” OnlyFans đang gây sốt với tốc độ tăng trưởng phi mã. Nhân viên tại công ty có thể đạt mức thu nhập gần 600.000 USD/năm, con số đáng mơ ước trong lĩnh vực công nghệ, The Wall Street Journal đưa tin.

lam viec tai OnlyFans, OnlyFans la gi, Cierra Ortega, giai tri nguoi lon, khieu dam anh 4
OnlyFans và những công ty giải trí người lớn khác đang thu hút nhân tài bằng mức lương cao và chế độ đãi ngộ hàng đầu. Ảnh minh họa: Mizuno K/Pexels.

“Miền đất hứa” cho các chuyên gia công nghệ

Thực tế, hầu hết vị trí tuyển dụng tại các công ty giải trí người lớn như OnlyFans không liên quan trực tiếp đến nội dung.

Những công việc như kế toán tài chính cấp cao, đại diện phát triển kinh doanh hay chuyên viên lập trình… mới là những vai trò chủ chốt.

Trong bối cảnh nội dung người lớn đang được tạo ra bởi cả người dùng và trí tuệ nhân tạo, đây là cơ hội cho các nhân sự “mặc vest, đội mũ cử nhân” tham gia vào thị trường lao động tỷ USD này.

Công ty khởi nghiệp SirenAI chuyên sản xuất “bạn đồng hành” bằng trí tuệ nhân tạo đã nhân đôi số lượng nhân sự trong 3 tháng qua, nhờ chính sách đãi ngộ hấp dẫn và mức lương cao.

Trong bối cảnh ngành công nghệ đang cắt giảm nhân sự, nhiều chuyên gia cổ cồn trắng thừa nhận làm việc cho các công ty giải trí người lớn không phải lựa chọn ưu tiên, nhưng lại là cơ hội trả lương cao nhất hoặc duy nhất hiện có.

“Thực trạng hạn chế số lượng tuyển dụng hiện nay khiến các ứng viên cởi mở hơn với những ngành nghề trước đây họ không mấy hứng thú”, Matt Massucci, CEO của công ty tuyển dụng Hirewell, cho biết.

lam viec tai OnlyFans, OnlyFans la gi, Cierra Ortega, giai tri nguoi lon, khieu dam anh 7
Mặc dù Cierra Ortega không trực tiếp tham gia sản xuất nội dung người lớn, cột mốc làm việc tại OnlyFans lại trở thành điểm bất lợi trong hồ sơ việc làm của cô. Ảnh minh họa: Anna Shvets/Pexels.

Rủi ro tiềm ẩn

Thu nhập cao và đãi ngộ bằng cổ phần là lợi ích lớn với người lao động, song, đi kèm với đó là những bất cập.

Những người từng làm việc cho công ty về nội dung khiêu dâm cho biết khi chuyển sang làm những nghề nghiệp “bình thường”, họ có thể gặp nhiều khó khăn do định kiến xã hội của các nhà tuyển dụng khác.

Từng đảm nhiệm vị trí nhà sáng tạo nội dung tại OnlyFans, Cierra Ortega (24 tuổi) cho biết cô đang gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc mới.

Nhiều nhà tuyển dụng tỏ ra e ngại, thậm chí phớt lờ hồ sơ của Gen Z chỉ vì cái tên “OnlyFans”. Thậm chí, Ortega còn cân nhắc việc xóa bỏ kinh nghiệm này khỏi CV, chấp nhận đánh đổi bằng một khoảng trống, chỉ để tránh những định kiến không đáng có.

Hay Mickey Mod, nhà phát triển web kiêm giám đốc sáng tạo cho các trang web người lớn, cũng từng mất cơ hội việc làm cho một podcast về tài chính với lý do tương tự. Mod cho rằng các công ty lo ngại về rủi ro pháp lý liên quan đến quấy rối tình dục.

lam viec tai OnlyFans, OnlyFans la gi, Cierra Ortega, giai tri nguoi lon, khieu dam anh 10
Dù ngành công nghiệp người lớn đang ngày càng trở nên phổ biến, định kiến xã hội vẫn là vấn đề nhức nhối. Ảnh minh họa: Rdne Stock Project/Pexels.

Khó thoát khỏi nhãn mác “nhạy cảm”

Một trong những chiến thuật thường thấy của các công ty giải trí người lớn là sử dụng tên thương hiệu “bình thường” để giảm bớt sự nhạy cảm.

MindGeek, công ty mẹ của Pornhub và YouPorn, đã đổi tên thành Aylo sau khi được mua lại.

Tương tự, Doc Johnson, nhà sản xuất đồ chơi tình dục nổi tiếng, sử dụng tên chính thức là Health Devices Corp.

Victoria Bowman, từng là Giám đốc marketing và quan hệ công chúng tại Doc Johnson từ năm 2011 đến 2014, chia sẻ việc các nhà tuyển dụng thường “dè chừng” khi biết nơi làm việc cũ của cô.

Theo Chad Braverman, CEO kiêm Giám đốc sáng tạo của Doc Johnson, nỗi lo ngại về định kiến xã hội là rào cản lớn nhất trong việc tuyển dụng nhân sự.

“Thu hút nhân tài không hề dễ dàng. Chúng tôi cần thuyết phục ứng viên bằng những đãi ngộ hấp dẫn và mang đến cho họ sự ổn định trong thời kỳ suy thoái”, Braverman chia sẻ.


Cùng chuyên mục