Nhân viên lễ tân bỏ việc đi livestream tậu được nhà: “Ban đầu còn không thích công việc này”

Làm KOC hay livestream chừng 1 năm đã có thể mua nhà, tậu xe khiến nhiều người nghĩ nghề này dễ kiếm tiền, người trong nghề nói gì?

Ngoại hình nhỏ nhắn, tính cách rụt rè, hướng nội, không có quá nhiều bạn bè và thậm chí còn chỉ thích ở trong nhà – một “combo” hội tụ đủ những thứ đối lập với nghề KOC hay . Thế nhưng chẳng ai nghĩ, người sở hữu loạt “yếu điểm” trên lại đang là một KOC có tiếng tăm, doanh thu lên tới cả tỷ đồng.

Đó là Trang Kiến – Á Quân KOC VIETNAM 2023.

Chẳng thể lý giải vì sao tính cách trái ngược lại dấn thân vào ngành công nghiệp livestream này, Trang Kiến chỉ biết cười và nói: “Chắc là nghề chọn người”. Bởi trước đó, cô nàng Gen Z này từng kinh qua rất nhiều công việc từ nhân viên lễ tân tới bán quần áo thuê, mẫu ảnh,… Và giờ đã trở thành KOC fulltime, host livestream bán hàng chuyên nghiệp được nhiều nhãn hàng hợp tác.

Nhân viên lễ tân bỏ việc đi livestream tậu được nhà: “Ban đầu còn không thích công việc này - Ảnh 1.

Trang Kiến

Cùng gặp gỡ và trò chuyện với Trang Kiến để biết vì sao từ một người không thích livestream giờ lại có thể nói trước máy quay vài tiếng đồng hồ chẳng biết mệt. Hay tiết lộ những “góc khuất” mà không phải ai cũng biết và có thật là nghề này dễ kiếm tiền tỷ vậy không?

Trang Kiến

Tên thật: Nguyễn Thị Kiều Trang

Sinh năm: 2001

Quê quán: Hà Nội

Tốt nghiệp Cao đẳng du lịch Hà Nội

Á Quân KOC VIETNAM 2023

TikTok sở hữu: 168,4k người theo dõi

Hướng nội, đi từ con số 0 vẫn lên sóng bán hàng ầm ầm

Được biết Trang Kiến từng gây bão với phiên live 1 tỷ. Nhưng hiện tại con số đó đã không còn gây trầm trồ vì đã có người đạt 24 tỷ, 75 tỷ. Trang Kiến nghĩ sao về mức doanh thu “khủng” này?

Bản thân mình khi lên mạng và thấy những con số đó cũng phải wow, không biết sao mọi người có thể live được như vậy. Họ thực sự phải rất giỏi mới làm được điều ấn tượng này.

Để có những phiên live tiền tỷ phải tốn rất nhiều sự đầu tư cũng như công sức của những người livestream trong một thời gian dài. Mặc dù con số đó rất “khủng” nhưng chưa biết rằng đến cuối cùng nhận lại là bao nhiêu. Vì thực tế, con số muốn đưa lên cũng chỉ là những thứ mà các KOC hay livestreamer muốn mọi người thấy.

Thông thường, mỗi KOC/ KOL khi làm việc với nhãn hàng sẽ có cách deal về mức giá khác nhau khi nhận lại. Vì không chỉ livestream mà còn rất nhiều những hạng mục, vấn đề xung quanh nên thực tế con số cuối cùng nhận lại của mỗi người sẽ khác nhau.

Người người, nhà nhà đều livestream và đạt số lớn, Trang Kiến làm thế nào để giữ vững vị trí của mình?

Thực ra mình cứ làm việc nhiệt huyết nhất có thể thôi.

Thói quen của mình là khi đã nhận một thương hiệu nào đó, sẽ làm bằng tất cả tâm huyết, năng lượng. Có thể con số không được quá cao như những người khác nhưng nếu làm mọi thứ chỉn chu, chất lượng thì vẫn sẽ ổn định và brand vẫn muốn lựa chọn hợp tác.

Mình chưa bao giờ tự so sánh bản thân với ai. Mình là một người luôn không công nhận sự cố gắng của bản thân. Tức là, luôn theo dõi các phiên livestream của tất cả mọi người để học hỏi xem đang thiếu cái gì và bổ sung. Còn Trang không bao giờ nghĩ mình hơn ai hay kém ai.

Nhân viên lễ tân bỏ việc đi livestream tậu được nhà: “Ban đầu còn không thích công việc này - Ảnh 4.
Nhân viên lễ tân bỏ việc đi livestream tậu được nhà: “Ban đầu còn không thích công việc này - Ảnh 5.

Đi từ con số 0 lên đến hiện tại, bạn mất bao lâu để biết mình muốn làm gì và vì sao công việc này phù hợp với mình?

Công việc này đến như một cái duyên vậy. Mình từng không nghĩ sẽ làm livestream như hiện tại. Giống như mọi người, xuất phát điểm chơi TikTok là để giải trí, quay trend đẹp đẹp thôi. Thế nhưng lâu dần, mình thấy thích công việc này và quyết tâm theo đuổi lâu dài.

Trước đây, mình từng làm khá nhiều công việc. Chủ yếu đều không liên quan tới chuyên ngành học mà sẽ có hơi hướng bổ trợ cho công việc livestream nhiều hơn. Mình học về du lịch nhưng khi đi làm thêm, từng làm lễ tân, bán quần áo, làm mẫu thời trang,… Do vậy khi rẽ hướng sang nghề này, mình biết nó thực sự phù hợp và giúp mình có thu nhập ổn định.

Trước đây mình cũng không phải là người “kén việc”. Ban đầu còn không thích livestream vì tính cách trước đây khá hướng nội. Hiện tại, Trang vẫn có nhiều hướng khác nhưng đây giống như là “nghề chọn người” vậy.

Bạn nghĩ sao khi livestream trở thành công việc mà nhiều người trẻ hướng đến?

Mình thấy cũng tốt mà, vì công việc này có thể giúp được rất nhiều người. Không chỉ những bạn trẻ mà cả mẹ bầu, mẹ bỉm sữa cũng có thể ở nhà và làm được, thậm chí thu nhập không hề nhỏ. Mọi người đi theo xu hướng cũng đúng thôi.

Hơn nữa, TikTok là nền tảng phát triển mạnh nhờ việc sáng tạo nội dung. Nếu nội dung của mọi người hay, thay đổi theo thị hiếu thì sẽ duy trì được lâu dài. Mình nghĩ như vậy dù có thế nào cũng vẫn phát triển chứ không phải bây giờ livestream đang hot thì kiếm được mà sau này hết xu hướng thì không được.

Vậy flex một chút về thành quả của bản thân nhờ livestream của Trang Kiến sẽ là gì?

Sau bao năm đi làm dành dụm thì mình cũng mới mua được một ngôi nhà nhỏ nhỏ, xinh xinh ở Hà Nội. Còn xe ô tô thì chưa mua. (Cười).

Nhân viên lễ tân bỏ việc đi livestream tậu được nhà: “Ban đầu còn không thích công việc này - Ảnh 6.
Nhân viên lễ tân bỏ việc đi livestream tậu được nhà: “Ban đầu còn không thích công việc này - Ảnh 7.

Làm KOC hay livestream chừng 1 năm đã có thể mua nhà, tậu xe khiến nhiều người nghĩ nghề này dễ kiếm tiền. Có thật sẽ dễ như vậy không?

Không hề dễ mọi người ơi! Phải vào việc rồi mới thấy khó.

Có thể bên ngoài mọi người nhìn vào sẽ thấy: “Ôi chỉ có lên livestream nói nói thôi cũng được tiền tỷ dễ dàng”. Nhưng mà không hề như vậy đâu.

Khi bắt đầu live, chúng mình thường phải giải quyết rất nhiều vấn đề từ TikTok, từ nhãn hàng, từ khách hàng. Nhất là những phiên live doanh số cao càng cần phải nắm bắt nhu cầu khách hàng là gì để có thể đáp ứng. Chưa kể đơn hoàn, đơn đổi, khiếu nại,.. có rất nhiều thứ cần làm.

Do vậy mình thường phải có ekip để hỗ trợ chứ nếu chỉ có một mình thì không thể làm được những con số lớn. Cũng khá vất vả nữa. Những người livestream sẽ luôn phải giữ được năng lượng, không được thể hiện sự mệt mỏi, như vậy mới khiến người xem muốn mua hàng.

Bạn trai 6 năm ở Dubai quay về Việt Nam gấp vì bị dọa chia tay, giờ làm “hậu cần” cho bạn gái livestream

Được biết, bạn trai của Trang Kiến luôn ủng hộ và theo sát từng cột mốc, anh chàng có trong “ekip livestream” của Trang Kiến luôn không và hỗ trợ bạn như thế nào?

Trước đây, tất cả các phiên live của mình đều có bạn ấy. Bạn trai sẽ luôn ở phía sau để hỗ trợ mọi thứ về năng lượng live, về tâm lý và cả tinh thần nữa.

Thực sự là khi có bạn ấy ở phía sau mình luôn cảm thấy tự tin hơn, có động lực vì biết đang có một hậu phương vững chắc ở ngay đây.

Trang Kiến có thể chia sẻ rõ hơn về chuyện tình của mình không, đặc biệt là khoảng thời gian 2 bạn yêu xa?

Chúng mình quen nhau khi mình còn học cấp 3, bạn trai hơn 2 tuổi. Hồi đó mình cũng không nghĩ gì cả, chỉ xem như là bạn thân bởi mình ở Việt Nam còn bạn ở nước ngoài. Cả hai cứ trò chuyện, chia sẻ với nhau mỗi ngày thôi.

Sau đó 3 năm thì bạn về Việt Nam, khi đó mới chính thức xác định mối quan hệ. Tuy nhiên chỉ 1 tháng bạn lại bay sang Dubai để tiếp tục công việc học tập tiếp 3 năm nữa. Nên thực tế, dù đã có 8 năm quen nhau nhưng phần lớn thời gian là chúng mình đều ở xa nhau.

Nhiều người vẫn hỏi tại sao mình có thể chờ được bạn ấy 6 năm. Thú thực mình không biết. Có thể do mình là một người hướng nội, ít bạn bè nên trong khoảng thời gian đó cũng không hay đi chơi với ai, chỉ tập trung vào đi học, đi làm nên thấy mọi thứ đi qua cũng rất nhanh. Nhưng hỏi có khó khăn không, thì chắc chắn là có rồi. Yêu xa mà, có khá nhiều vấn đề mà cả hai phải trải qua.

Khi mà quen 6 năm, mình từng nghĩ: “Sao có người yêu tận 6 năm trời mà cảm giác như một mình không có ai thế này”. Nên quyết định bày tỏ với bạn trai rằng, nếu không về Việt Nam thì cả hai sẽ chia tay.

Và khá bất ngờ khi bạn trai quay về ngay sau cuộc gọi đó. Điều này khiến mình cảm thấy xúc động và hiểu rằng họ coi mình là quan trọng. Do vậy, mình cũng luôn biết ơn và trân trọng bạn ấy.

Nhân viên lễ tân bỏ việc đi livestream tậu được nhà: “Ban đầu còn không thích công việc này - Ảnh 8.

Gần như Trang Kiến lúc nào cũng livestream, làm thế nào để cân đối thời gian hẹn hò, dành cho người yêu?

Bạn ấy cũng vậy, đam mê công việc y hệt mình luôn. Nhưng nói vậy không có nghĩa chúng mình bỏ bê hay không dành thời gian cho nhau. Bạn trai luôn là người đồng hành, mình đi đâu cũng đều có bạn bên cạnh. Ngoài ra những ngày rảnh không có lịch livestream, mình sẽ dành toàn bộ thời gian đó cho người yêu, cùng nhau đi chơi, du lịch, tâm sự.

Quan điểm về chuyện sống chung của Trang Kiến như thế nào? Nhiều người vẫn cho rằng sống chung khi 2 người chỉ là người yêu vẫn khá “rủi ro”, không biết tương lai ra sao, bạn nghĩ gì về điều này?

Nếu cả hai người cùng có kinh tế, có nhà thì mình nghĩ nên sống chung trước khi kết hôn. Mình cũng biết nhiều người sẽ lo lắng việc sống chung rồi nếu có vấn đề gì xảy ra, không ở với nhau nữa cũng không hay. Cả hai cũng không nói trước tương lai nhưng khi chọn sống chung, cả hai đều phải có trách nhiệm với đối phương và cả gia đình hai bên nữa.

Vậy về chuyện tài chính, Trang Kiến và bạn trai có “giao kèo” nào không?

Từ bé, có khoảng thời gian mẹ mình đi làm xa, mình ở với bà nên tính tự chủ đã có từ khi còn nhỏ. Mình không muốn dựa dẫm gì vào ai nên chưa từng đặt ra yêu cầu bạn trai phải kiếm được bao nhiêu tiền, lương tháng tầm nào. Hai đứa cũng chưa bao giờ biết về kinh tế của nhau.

Chúng mình không có ràng buộc hay khúc mắc gì về vấn đề tiền bạc với nhau cả, đây cũng là một điểm khiến cả hai quen nhau đến tận bây giờ. Cả hai đều thoải mái trong tư duy tài chính và tự biết cố gắng vì nhau.

Mặc dù mình hay xem TikTok các chị được bạn trai hay chồng chiều chuộng, về đưa hết lương tháng cho vợ, cũng thấy cũng thích. Nhưng bản thân theo chủ nghĩa tiền ai nấy tiêu. Thi thoảng có dịp gì đó quan trọng sẽ tặng nhau những món quà bất ngờ chẳng hạn.

Nhân viên lễ tân bỏ việc đi livestream tậu được nhà: “Ban đầu còn không thích công việc này - Ảnh 9.
Nhân viên lễ tân bỏ việc đi livestream tậu được nhà: “Ban đầu còn không thích công việc này - Ảnh 10.

Dự định sắp tới của Trang Kiến là gì?

Mình vẫn đang muốn Nam tiến để mở rộng cơ hội hơn trong công việc. Bởi hiện tại do vướng công việc livestream ở Hà Nội nên có một số sự kiện lớn mình phải bỏ lỡ. Hơn nữa, bạn trai cũng rất ủng hộ, muốn Trang ược đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều hơn. Và tất nhiên, dù có đi đâu thì bạn trai cũng sẽ luôn sẵn sàng đi cùng.

Cảm ơn Trang Kiến về những chia sẻ!


Cùng chuyên mục