Thêm một lần siêu mẫu Hà Anh thẳng thừng đáp trả khi bị thắc mắc chuyện dạy con: Hợp lý đến mức không bắt bẻ được từ nào

Bà mẹ nổi tiếng không tránh né mà có cách lý giải khá hợp lý.

Myla, con gái siêu mẫu luôn được biết đến là cô bé ngoan ngoãn, hiểu chuyện và biết yêu thương gia đình. Tính cách này của cô bé phần lớn cũng nhờ sự dạy dỗ kĩ lưỡng nghiêm khắc nhưng vô cùng tinh tế của mẹ.

Cách đây không lâu, siêu mẫu Hà Anh chia sẻ một câu chuyện đáng yêu về con gái. Cô kể: “Myla từ khi được mẹ giới thiệu biết đến ca sỹ, ông Stevie Wonder, em hiểu thế nào là bị mù mắt. Một ngày kia mẹ đang dẫn tay em đi ngoài đường thì em bỗng nói ‘Mẹ ơi sao cái ông kia bị mù mắt?’. Mẹ trả lời ‘Thế hả con, chắc ông bị tai nạn. Cho nên Myla phải hết sức cẩn thận với những vật nhọn, kẻo không nó mà đâm vào mắt nguy hiểm!’. Mẹ tranh thủ giáo dục”.

Sau khi nghe mẹ nhắc nhở, Myla đã thỏ thẻ: “Nếu mẹ mà mù con vẫn yêu mẹ. Vì mẹ là gia đình, mẹ là mẹ của con”. Hà Anh cảm động đáp lại con: “Thương thế, mẹ cũng yêu con nhất trên đời!”.

Thêm một lần siêu mẫu Hà Anh thẳng thừng đáp trả khi bị thắc mắc chuyện dạy con: Hợp lý đến mức không bắt bẻ được từ nào - Ảnh 2.

Hà Anh và con gái

Những chia sẻ của siêu mẫu Hà Anh khiến nhiều người xuýt xoa vì sự ngoan ngoãn, hiếu thảo của Myla với mẹ. Tuy nhiên, phía dưới chia sẻ của Hà Anh, một người bình luận để lại thắc mắc: “Tại sao không dạy con gái từ ‘khiếm thị’ mà lại dùng từ ‘mù mắt’?”. Bà mẹ nổi tiếng không tránh né mà có cách lý giải khá hợp lý:

1- Những gì không được nhắc đến trong chia sẻ này không có nghĩa là nó không xảy ra bạn ạ.

2- Đối với trẻ nhỏ việc mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ và khái niệm đầu tiên sẽ tiếp cận với ngôn từ đơn giản và khái niệm dễ hình dung và hiểu nhất, song song đó được nâng cấp vốn từ vựng sau. Ví dụ nói với trẻ nhỏ thường hay dùng từ đi ị, đi tè, thay vì tiểu tiện, đại tiện.

Trên thực tế, Mila mới 6 tuổi, là giai đoạn học từ, làm quen với những từ vựng mới, việc truyền tải cho bé bằng ngôn ngừ càng đơn giản con càng dễ tiếp thu. Câu trả lời của Hà Anh cũng cho thấy, cô không nhắc đến “khiếm thị” trong bài viết nhưng không có nghĩa là cô không giải thích cho con về khái niệm này.

Hơn nữa, nhiều người có quan niệm rằng khiếm thị và mù là một, tuy nhiên điều này là không đúng. Khác với người mù, người khiếm thị sau khi đã được điều trị tốt nhất thì vẫn còn khả năng để sử dụng và thích nghi với phần thị giác ít ỏi của mình. Còn mù thì tình trạng mất thị lực ở một hoặc cả hai bên mắt. Theo ước tính của WHO, số người khiếm thị hiện nay nhiều gấp 3 lần lượng người bị mù.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Hà Anh thẳng thừng đáp trả thắc mắc của cư dân mạng trên trang cá nhân. Có lần, khi bị chê cẩu thả khi luôn để con gái tóc tai bù xù, Hà Anh đã đăng tải một bài viết trên trang cá nhân, giải thích lý do vì sao cô không buộc tóc cho con. Tất nhiên, siêu mẫu cũng không quên “dằn mặt” những người hay soi mói cuộc sống riêng của mình.

“Myla có mái tóc dài và quăn gợn nhẹ rất đẹp! Từ khi mẹ đẻ em ra, mẹ chưa cắt tóc em lần nào! Mái tóc mềm mượt, nhẹ bóng như mây, mẹ yêu lắm.

Mỗi sáng thức dậy mẹ và cả ba yêu nhất cái đầu bù xù của em. Mẹ qua phòng em điều đầu tiên mẹ thấy là cái đầu bù xù tóc nghển qua thành cũi. Tóc dài che cả mặt nhìn em yêu lắm! Mẹ trìu mến gạt nhẹ tóc trên mặt em qua một bên, hôn em chút chít rồi bế em lên. Em quắp vào người mẹ rất yêu. Dạo này em rất thích trò tháo nơ cặp tóc của em rồi quăng đi. Mẹ mua cứ mua còn em cứ vứt.

Ấy mà mỗi lần mẹ up video của em lên tóc bù xù, có thể sáng sớm hai mẹ con mới ngủ dậy, có thể giữa ngày, thế nào cũng có người vào ‘nhắc’ mẹ buộc tóc gọn lên cho em. Có người còn trách mẹ em làm mẹ mà ẩu tả, có tóc con cũng chẳng buộc lên cho con.

Mẹ em nghĩ thế này ‘Là con người, chúng ta sẽ phải dành cả cuộc đời là chỉn chu, là kín kẽ, làm đẹp mặt với thiên hạ! Chúng ta phải sống theo chuẩn mực, quy định của người khác đặt ra cho mình – ăn ra sao, uống thế nào, mặc ra sao, đầu tóc thế nào’. Chuẩn mực đưa chúng ta vào quy định xã hội để xã hội dễ phân cấp, quản lý, đánh giá chúng ta. Có phải là điều tốt cho chúng ta không? Điều này còn chưa chắc!

Mẹ muốn cho Myla của mẹ được thoải mái, được là trẻ con một cách hồn nhiên và tự nhiên nhất! Mẹ sẽ không bắt con lúc nào cũng phải sạch sẽ tinh tươm và bóng mượt. Mẹ sẽ không mong chờ con lúc nào cũng phải ngoan, cũng phải nghe lời mẹ. Con sẽ được cho phép phát triển cá tính của mình, bộc lộ cảm xúc của mình. Con sẽ được thoả thức sáng tạo, làm những gì con muốn, trên nhưng quy định cơ sở cho phép căn bản nhất.

Nhưng đó là tương lai xa, còn tương lai gần, con có thể thoải mái là Myla đầu bù xù của mẹ! Thế nhá! Đừng ai thắc mắc vì sao mẹ chưa kịp buộc tóc bóng mượt cho con! Con đang ở nhà lôi thôi với mẹ chứ không đi ì ven! Cho mẹ con con thở”, Hà Anh chia sẻ.


Cùng chuyên mục