Thú chơi vàng của Gen Z Trung Quốc

Quay trở lại đầu tư vàng, người trẻ Trung Quốc không chỉ mua dây chuyền hay lắc tay. Họ nhắm đến những sản phẩm bằng vàng mới, có hình thù độc đáo, đáng yêu.

Trong bối cảnh giá vàng tăng vọt trên phạm vi toàn cầu, Gen Z Trung Quốc coi đây là một món đầu tư sinh lời. Họ không chỉ sắm vòng cổ hay vòng tay, mà còn nhắm đến nhiều mặt hàng được làm từ vàng khác.

Hiện nay, khi bất động sản Trung Quốc không còn là “miếng bánh béo bở”, các nhà đầu tư của xứ tỷ dân nhanh chóng tìm kiếm hạng mục đầu tư khác. Số lượng giao dịch vàng và đá quý đạt mức cao kỷ lục ở quốc gia này, theo Jing Daily.

thu choi vang, gen z trung quoc, nguoi tre Trung quoc, gia vang hom nay, dau tu vang anh 3

Những miếng vàng hình thù dễ thương được người trẻ Trung Quốc yêu thích. Ảnh: Lukfook.

‘Cơn sốt’ đầu tư vàng

Người tiêu dùng Trung Quốc không chỉ để mắt đến vàng miếng. Nhiều người dùng mạng xã hội liên tục chia sẻ hình ảnh về những món trang sức vàng hình thù dễ thương như bánh sừng bò, hải sâm, há cảo tôm hay trái sầu riêng.

Những món phụ kiện đáng yêu, hài hước này được chế tác bởi thợ kim hoàn lành nghề đến từ Hong Kong.

Trong khi đó, những hạt đậu vàng nặng chỉ 1 gr có giá từ 54-82 USD lại thu hút các nhà đầu tư trẻ, mới thử sức với vàng. Hashtag “đậu vàng” thu hút sự chú ý, đem về 62 triệu lượt xem trên mạng xã hội.

Giá vàng tăng trưởng đột biến, liên tục đạt đỉnh mọi thời đại, biến kim loại này trở thành món đầu tư được nhiều người quan tâm. Sự tăng giá vượt bậc của vàng cũng cho thấy khả năng hồi phục ấn tượng của kim loại quý.

Nhiều chuyên gia đăng bài trên các nền tảng trực tuyến khuyên phụ nữ đầu tư vào vàng, coi đây là một khoản đầu tư an toàn, giúp phòng thân trong tình huống xấu. Một số ý kiến cho rằng nữ giới không nhất thiết phải đeo vàng nhưng không nên sống thiếu kim loại quý này.

thu choi vang, gen z trung quoc, nguoi tre Trung quoc, gia vang hom nay, dau tu vang anh 4

Một người dùng trên nền tảng Xiaohongshu khoe BST vàng của mình.

Những người khác lại khẳng định rằng nếu nhà đầu tư khoẻ mạnh, sống thọ, vàng sẽ luôn bên cạnh, đồng hành với chủ sở hữu đến lúc già đi. Ngược lại, nếu nhà đầu tư trở bệnh, vàng sẽ trở thành khoản đầu tư sinh lời, giúp chi trả viện phí, điều trị bệnh.

Theo Hiệp hội Vàng Trung Quốc, vào năm 2023, mức tiêu thụ vàng ở Trung Quốc tăng 8,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng vàng được trao đổi lên đến 1.090 tấn.

Theo Bộ Thương mại của quốc gia này, trong Lễ hội mùa xuân 2024, doanh số bán các sản phẩm vàng tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh thu đến từ trang sức vàng trên cả Tmall và JD đều tăng gấp đôi trong kỳ nghỉ lễ.

thu choi vang, gen z trung quoc, nguoi tre Trung quoc, gia vang hom nay, dau tu vang anh 7

Để bắt kịp nhóm khách hàng trẻ, các thương hiệu trang sức cần tìm hiểu sâu hơn. Ảnh: Xiaohongshu.


Thời cơ của nhãn hàng trang sức

Đây là tín hiệu tốt đối với các nhãn hàng trang sức trên toàn cầu. Tuy nhiên, để chinh phục thị trường này, các thương hiệu cũng cần quan tâm đến thị hiếu, sở thích của khách hàng Trung Quốc.

Báo cáo trang sức năm 2023 của thương hiệu nữ trang Chow Tai Fook cho biết 91% người tham gia khảo sát tại Trung Quốc và Hong Kong thể hiện sự yêu thích, mong muốn sở hữu phụ kiện có yếu tố di sản.

Khách hàng Trung Quốc cho rằng những món nữ trang có thể bao gồm yếu tố văn hoá truyền thống, sự tinh xảo đến từ phương pháp chế tác thủ công và tiến bộ công nghệ. Những yếu tố này giúp các sản phẩm trang sức không chỉ lưu giữ được nhiều giá trị tốt đẹp mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Người tiêu dùng không còn cho rằng phụ kiện vàng lỗi thời nữa.

Nhanh chóng nắm bắt xu hướng này, thương hiệu Lukfook (Hong Kong) trình làng những sản phẩm như đồ ăn Trung Quốc, quạt, hoa và các biểu tượng văn hoá khác của đất nước này được chế tác từ vàng.

Tuy nhiên, số lượng người dân Trung Quốc kết hôn giảm sút, ảnh hưởng ít nhiều đến tỷ lệ tiêu thụ trang sức vàng. Hội đồng Vàng Thế giới dự đoán rằng mức tiêu thụ vàng ở quốc gia này chỉ tăng 1% vào năm 2024.

Tín hiệu khả quan là xu hướng xây dựng bộ sưu tập các sản phẩm vàng lâu dài của người tiêu dùng Trung Quốc. Các thương hiệu vì thế cần nhận thấy tiềm năng tương lai của thị trường này.


Cùng chuyên mục