Thực tế khắc nghiệt ở Hollywood

Minh tinh Olivia Colman cho rằng sự chênh lệch cát-xê theo giới tính lên đến 12.000%. Vấn đề này tồn tại như quy luật ngầm, khó thay đổi ở Hollywood.

Xuất hiện trong show The Amanpour Hour của CNN, minh tinh Olivia Colman thẳng thắn phản ánh về sự chênh lệch lương theo giới tính ở Hollywood.

Cô cho biết: “Diễn viên nam được trả nhiều tiền hơn vì họ tưởng mình thu hút đông khán giả. Thực ra, suy nghĩ đó không chính xác trong nhiều thập kỷ nay, nhưng họ vẫn thích lấy đó làm lý do để không trả cát-xê cho phụ nữ nhiều như nam giới”.

Sau đó, MC Christiane Amanpour hỏi Colman rằng với một ngôi sao từng giành giải Oscar, cô có trải qua cảm giác bị phân biệt lương hay chưa. Sao The Crown đáp: “Nếu tôi là nam và tên Oliver Colman, tôi sẽ kiếm được hơn rất nhiều. Tôi biết rõ có sự chênh lệch lương lên đến 12.000%”.

Hollywood bất công với phụ nữ

Mức chênh lệch lương 12.000% Colman nhắc đến, mặc dù không tiết lộ trường hợp cụ thể, phần nào đã phản ánh thực tế bất công của kinh đô điện ảnh hàng đầu thế giới.

Cuối năm ngoái, khi quảng bá phim The Color Purple, Taraji P. Henson bật khóc khi bày tỏ nỗi thất vọng với khoảng cách tiền lương giữa nam và nữ, cũng như giữa các chủng tộc trong ngành.

Diễn viên Mỹ cảm thấy mệt mỏi vì phải làm việc quá sức nhưng thù lao bèo bọt. Cô nghe các đồng nghiệp nữ nhắc đi nhắc lại câu chuyện giống mình, và tất cả đều chung suy nghĩ: “Hollywood quá bất công!”.

Amanda Seyfried tiết lộ thù lao của bạn diễn nam cao gấp 9 lần của cô, dù cả hai cùng đóng chính và độ phủ sóng ngang nhau. Trong khi đó, cát-xê của Michelle Williams thua Mark Wahlberg 8 lần khi cùng tham gia All the Money in the World với thời lượng lên hình bằng nhau.

Trả lời phỏng vấn Huffpost, Jessica Chastain bức xúc khẳng định lương cô khi tham gia The Martian chỉ bằng 1/4 con số được công bố. Thù lao thực của minh tinh chỉ 1,75 triệu USD, còn bạn diễn Matt Damon “đút túi” 25 triệu USD.

cat-xe Hollywood anh 1

Mức chênh lệch lương giữa Scarlett Johansson và George Clooney là 198,5 triệu USD. Ảnh: Fotogramas.

Theo Insider, Scarlett Johansson là sao nữ được trả lương cao nhất năm 2018 (40,5 triệu USD), nhưng vẫn chênh lệch tới 198,5 triệu USD nếu so sánh với George Clooney – người đứng đầu danh sách diễn viên nam có thu nhập cao nhất (239 triệu USD). “Tổng thu nhập của diễn viên nữ thấp hơn diễn viên nam 40% vào năm đó”, Forbes báo cáo.

Vụ hack email của Sony Pictures năm 2014 vô tình tiết lộ khoản lương phụ trợ dành cho các ngôi sao phim American Hustle. Và mặc dù cùng thời lượng xuất hiện, Jennifer Lawrence và Amy Adams được trả 7% lợi nhuận của phim, còn Bradley Cooper, Christian Bale và Jeremy Renner mỗi người nhận 9%.

“Khi phát hiện số tiền Sony Pictures trả cho tôi thấp hơn đồng nghiệp nam rất nhiều lần, tôi sốc lắm. Cũng may tôi không làm trò điên tại đó. Tôi đã từ bỏ việc thương thuyết vì điều đó cũng bằng thừa. Tôi chỉ ngẩng cao đầu và nói không với bất bình đẳng”, Jennifer Lawrence nhớ lại.

Amy Pascal, cựu Chủ tịch của Motion Pictures Group, trực thuộc Sony Pictures Entertainment – từng khiến dư luận dậy sóng khi tuyên bố rằng “diễn viên nữ nhận cát-xê thấp hơn nam vì không biết đòi hỏi”. Phát ngôn này khiến Jessica Chastain và các minh tinh khác cảm thấy phẫn nộ.

Quy luật ngầm đã bám rễ

Theo The Guardian, trong những phim sở hữu doanh thu cao nhất, phụ nữ ít lời thoại, ít xuất hiện và thường chỉ đóng vai phụ. Chỉ 36% nhân vật chính là nữ và 35% nữ diễn viên được giao vai nói chuyện. Xét về khoảng cách lương theo giới, có sự chênh lệch lương khoảng 25% giữa nam và nữ diễn viên, vào năm 2023.

Ngay cả đối với những sao lớn, mỗi bộ phim cũng chênh lệch ít nhất 1 triệu USD. Phụ nữ đảm nhiệm các vai trò khác ở Hollywood, đặc biệt là biên kịch và đạo diễn, cũng được trả lương thấp hơn nam.

Nghiên cứu của Đại học Nam California hồi năm 2020 làm rõ thực trạng phân biệt đối xử trong ngành phim. Cụ thể, trong tổng số 1.300 phim có doanh thu hàng đầu được phát hành ở Mỹ từ năm 2007 đến 2019, chỉ có 4,8% đạo diễn là phụ nữ.

Sofia Izquierdo Sanchez – giảng viên cao cấp về kinh tế của Đại học Huddersfield (Anh) – nhận định Hollywood là nơi có ảnh hưởng văn hóa lớn và cũng là ngành sử dụng hơn 2 triệu người, nên việc tồn tại khoảng cách lương là điều đáng lo ngại. Cô nhấn mạnh: “Nếu không thể giải thích được bằng diễn xuất hay mức độ nổi tiếng của các diễn viên, khoảng cách đó tất nhiên liên quan đến phân biệt giới tính”.

cat-xe Hollywood anh 2

Charlize Theron, Jennifer Lawrence và Dương Tử Quỳnh hội ngộ tại lễ trao giải Oscar 2024. Ảnh: Deadline.

Nhiều năm qua, các sao nữ hàng đầu lần lượt lên tiếng chỉ trích ngành điện ảnh vì sự bất công và phân biệt thể hiện quá rõ. Năm 2015, Patricia Arquette gây chú ý với bài phát biểu tại lễ trao giải Oscar khi thẳng thắn kêu gọi “bình đẳng về tiền lương một lần và mãi mãi”.

Loạt tên tuổi hạng A bao gồm Meryl Streep, Charlize Theron, Jennifer Lawrence và Natalie Portman cũng yêu cầu “trả lương ngang nhau cho công việc như nhau”.

Bài phát biểu trên sân khấu Oscar lần thứ 95 của nữ chính xuất sắc Dương Tử Quỳnh cũng nên bật tình trạng phân biệt giới tính, đồng thời ngầm lên án chủ nghĩa phân biệt tuổi tác.

Theo Lan Duong, giáo sư nghiên cứu điện ảnh và truyền thông tại Đại học Nam California, những thay đổi gần đây về vị thế của phái nữ ở Oscar là tín hiệu vui, mang ý nghĩa lớn, song vẫn không thể thay đổi hoàn toàn quy luật ngầm đã ăn sâu, bám rễ tại Hollywood.

Câu chuyện phân biệt giới luôn là đề tài gây nhức nhối mỗi khi Hollywood được mang ra mổ xẻ. Người trong ngành và khán giả hy vọng vào những bước thay đổi sắp tới, với nhiều nỗ lực cân bằng bình đẳng giới, tôn trọng tiếng nói nữ quyền. Tất nhiên, quá trình nào cũng cần nhiều thời gian và lối định kiến cũ kỹ sẽ không thể biến mất trong một sớm một chiều.


Cùng chuyên mục