Tỏ tình ngày Cá tháng Tư để ‘được ăn cả, ngã unfriend’

Không ít người mượn ngày Cá tháng Tư (1/4) để bày tỏ tình cảm với đối tượng mình thầm thích. Nhưng theo chuyên gia, đây chưa chắc là “bước đi” phù hợp.

Với tâm lý “chơi lớn” và không ngại rủi ro, nhiều người sẵn sàng bày tỏ tình cảm trong ngày Cá tháng Tư. Ảnh minh họa: Ninh Dương Story.

“Hôm nay là ngày Cá tháng Tư (1/4). Ai có nói gì thì cậu cũng đừng nên tin nhé. Còn tớ nói ‘tớ thích cậu’ thì đó là sự thật”.

“Tâm thư” khởi xướng trào lưu tỏ tình này đang được nhiều Gen Z hưởng ứng, lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội.

Khi bày tỏ tình cảm vào Cá tháng Tư, ngày của những trò đùa, chơi khăm vô hại, người tỏ tình có thể sẽ cảm thấy bớt áp lực và xấu hổ hơn. Nếu đối phương đồng ý, đây sẽ là khởi đầu cho một mối quan hệ thú vị. Còn nếu bị từ chối, họ có thể dễ dàng “lùi bước” với lý do “chỉ là trò đùa Cá tháng Tư”.

Cũng bởi vậy, “được ăn cả, ngã unfriend (hủy kết bạn)” là một trong những lời động viên tinh thần cho những ai muốn ngỏ lời với người mình thầm thích.

Thực chất, việc nhiều người nhân dịp Cá tháng Tư để tranh thủ bày tỏ tình cảm tới đối tượng mình thầm thích không còn là chuyện mới mẻ, nhưng vẫn nhận được sự quan tâm, đặc biệt là giới trẻ.

ngay ca thang tu, quoc te to tinh, znews, duoc an ca, nga unfriend, to tinh ca thang tu, to tinh 1/4 anh 1
Mượn ngày Cá tháng Tư để tỏ tình chưa chắc là một ý kiến hay. Ảnh minh họa: cottonbro/Pexels.

Và không chỉ tại Việt Nam, xu hướng tỏ tình này cũng xuất hiện ở nhiều nơi khác. Theo nghiên cứu của Real Researcher vào năm 2022, có tới 46,23% trong số 50.000 người tham gia khảo sát trên khắp thế giới cho biết họ đã từng tỏ tình trong ngày 1/4. 69,61% người cho rằng mục đích chính của hành động tỏ tình dịp Cá tháng Tư là để vui vẻ.

Tuy nhiên, đối nghịch với sự hào hứng của “phe” tỏ tình, nhiều người lại tỏ ra e dè và lo lắng về những lời tỏ tình trong ngày Cá tháng Tư.

Họ cho rằng với người nói có thể là câu nói đùa, nhưng người nghe đôi khi lại tin đó là sự thật. Điều này dẫn đến nguy cơ “chơi đùa” tình cảm, gây tổn thương cho người nhận lời tỏ tình.

Theo các chuyên gia tình cảm, ngày Cá tháng Tư có thể là một dịp thú vị để tỏ tình, nhưng hãy luôn cẩn trọng và tôn trọng cảm xúc của đối phương.

Chuyên gia mai mối quốc tế Alex Mellor-Brook, chuyên gia đào tạo tại dịch vụ mai mối và hẹn hò nổi tiếng Select Personal Introductions, chia sẻ trên Newsweek, các cho rằng “mầm mống” tình yêu ở mỗi người có tốc độ phát triển khác nhau.

Dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế của cá nhân, ông cho rằng nam giới thường có xu hướng nói lời yêu sớm hơn.

Tiến sĩ Venetia Leonidaki, nhà tâm lý tư vấn và sáng lập Spiral Psychology, tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn và trị liệu tâm lý, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “tự đánh giá” trước khi thổ lộ tình cảm.

Điều này đồng nghĩa với việc bản thân người có ý định tỏ tình cần suy xét kỹ lưỡng để đảm bảo cảm xúc dành cho đối phương là tình yêu chân thành chứ không phải sự say nắng nhất thời.

Do đó, vào ngày Cá tháng Tư, hãy cẩn trọng trước những lời tỏ tình bất ngờ. Những người được nhận lời bày tỏ nên dành thời gian để suy xét, xác định tính xác thực của lời tỏ tình và tránh vội vàng đưa ra quyết định.

Song, với “phe” tỏ tình, việc tỏ tình không nên chỉ là trò đùa vui, mà cần xuất phát từ sự chân thành và tôn trọng đối phương.


Cùng chuyên mục