Triển lãm kim cương lớn nhất thế giới

“100 Carats: Icons of the Gem World” (Mỹ) có thể là triển lãm duy nhất quy tụ những viên kim cương tự nhiên độc đáo nhất trên thế giới.

trien lam kim cuong, 100 Carats, Icons of the Gem World, Jonker I anh 1

trien lam kim cuong, 100 Carats, Icons of the Gem World, Jonker I anh 2

Triển lãm 100 Carats: Icons of the Gem World đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Los Angeles (Mỹ), nơi trưng bày bộ sưu tập viên đá quý đẹp và lớn nhất, đến từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi viên đều có trọng lượng 100 carat trở lên. “Các viên đá quý này là những kho báu thực sự của thế giới”, Robert Procop, chuyên gia kim hoàn, người phối hợp tổ chức triển lãm với bảo tàng, nói với CNN.

trien lam kim cuong, 100 Carats, Icons of the Gem World, Jonker I anh 3

Hiện có 17 viên đá quý khổng lồ được trưng bày trong căn phòng Hixon Gem Vault của bảo tàng. Khu vực này được bảo vệ nghiêm ngặt và khóa cẩn thận mỗi đêm.

trien lam kim cuong, 100 Carats, Icons of the Gem World, Jonker I anh 4

Ở khu vực trung tâm là viên kim cương Jonker I, một viên đá quý nặng 125 carat từng được chuyền tay qua các nhà kim hoàn, hoàng gia và những người nổi tiếng trên toàn thế giới.

trien lam kim cuong, 100 Carats, Icons of the Gem World, Jonker I anh 5

Viên kim cương này được phát hiện bởi các nhà tìm kiếm khoáng sản tại Nam Phi vào năm 1934. Viên đá quý này từng thuộc về nữ diễn viên Shirley Temple, song công chúng không có nhiều cơ hội được chiêm ngưỡng tận mắt vẻ đẹp của nó trong nhiều thập kỷ.

trien lam kim cuong, 100 Carats, Icons of the Gem World, Jonker I anh 6

Ngoài Jonker I, triển lãm 100 Carats: Icons of the Gem World được xem là cơ hội duy nhất để chiêm ngưỡng những viên đá quý tự nhiên lớn và độc đáo nhất thế giới. Điển hình trong số đó là một viên kim cương xanh dương có khả năng thay đổi màu mới được phát hiện ở Tanzania, một viên ngọc lục bình có trọng lượng 241 carat siêu hiếm và nhiều viên đá khác mới được tìm thấy trong những năm gần đây.

trien lam kim cuong, 100 Carats, Icons of the Gem World, Jonker I anh 7

Những viên đá quý trong triển lãm được cho mượn từ những chủ sở hữu tư nhân. Ngoài ra, một số viên thuộc quyền sở hữu của Procop, một nhà thiết kế kim cương chuyên dành cho hoàng gia, giới siêu giàu và người nổi tiếng.

trien lam kim cuong, 100 Carats, Icons of the Gem World, Jonker I anh 8

The Imperial là một viên ngọc tourmaline xanh ấn tượng trong triển lãm. Những viên ngọc này đều chưa được lắp vào bất kỳ món trang sức nào, điều này nhằm bảo chúng giữ được hình dạng và tính chất tự nhiên nhất, theo Procop. Ngoài ra, các viên đá đều được trưng bày trong các hộp kính, cho phép người xem đánh giá màu sắc, kích thước và kiểu cắt của từng viên.

trien lam kim cuong, 100 Carats, Icons of the Gem World, Jonker I anh 9

Crown of Colombia là một trong những viên đá nổi bật nhất của triển lãm, nặng hơn 241 carat. Sau khi triển lãm kết thúc, các viên đá sẽ trở lại với chủ sở hữu của chúng, một số ít sẽ được bán hoặc đấu giá trong tương lai.


Cùng chuyên mục