‘Tương tác’ là gì?

Từ một thuật ngữ quen thuộc, “tương tác” được khoác một lớp nghĩa khác sau vụ ồn ào của Decao gần đây.

“Tương tác” vốn là thuật ngữ quen thuộc trên mạng xã hội, chỉ sự kết nối trên không gian mạng. Nhưng hiện từ này có thêm một lớp nghĩa mới, dùng để chỉ hành động bạo lực làm tổn thương người khác.

Ý nghĩa mới của từ “tương tác” xuất phát từ bài đăng xin lỗi của Decao sau ồn ào có hành vi bạo lực với Lâm Minh, vợ anh. Trong bài viết được đăng vào ngày 26/5, anh thừa nhận gia đình xung đột, dẫn đến tình huống vợ và mẹ “tương tác” nhau, sau đó anh “cũng mất bình tĩnh và tăng tương tác”.

Bài đăng nhanh chóng thu hút sự chú ý trên không gian mạng, làm dấy lên làn sóng phẫn nộ vì cách dùng từ thiếu nhạy cảm và sự chân thành trong lời xin lỗi.

Nhiều người cho rằng nam fashionista đang cố gắng lấp liếm cho hành vi sai trái của mình. Và việc sử dụng “tương tác” để miêu tả hành động bạo lực được xem là thiếu tôn trọng và xúc phạm đến nạn nhân.

Sau sự việc của Decao, cụm từ “tương tác” hay “tăng tương tác” được sử dụng một cách mỉa mai trên mạng xã hội để ám chỉ bạo lực gia đình. Không chỉ bình luận về sự việc, nhiều người chế ảnh meme hài hước, liên quan từ “tương tác”. Ví dụ, trước hành động ẩn bài xin lỗi trên Facebook của Decao, một số người cho rằng anh sợ bị cộng đồng mạng “tăng tương tác”.

Tuy nhiên, việc chế ảnh, đùa cợt về hành động bạo lực cũng bị lên án. Một số người cho rằng điều này có thể khiến vấn đề bạo lực gia đình bị xem nhẹ.


Cùng chuyên mục