Xịt mãi không thơm, đây là 4 kiến thức giúp chị em “xóa mù” nước hoa

Nếu kiến thức nước hoa của bạn đang ở con số 0, hãy tham khảo 4 bí quyết dưới đây.

Nhà mốt Christian Dior từng nói rằng: “Nước hoa phụ nữ dùng cho biết nhiều điều hơn cả chữ viết”. Đối với phái đẹp, nước hoa còn được ví von như một món trang sức biểu hiện vẻ đẹp và tính cách của người thưởng thức.

Ngoài ra, nước hoa như một chất xúc tác giúp biểu lộ cảm xúc và tâm trạng một cách tinh tế mà không cần cất tiếng nói. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn một mùi hương ưng ý, bạn cần phải nắm chắc những kiến thức cơ bản để có thể chọn ra một chai nước hoa phù hợp với phong cách và nét cá tính của bản thân. 

Nếu kiến thức nước hoa của bạn đang ở con số 0, dưới đây là 4 kiến thức giúp chị em “xóa mù” nước hoa nhanh chóng:  

1. Lựa chọn nồng độ tinh dầu 

Nồng độ tinh dầu là cách để phân biệt giữa các loại nước hoa và xác định được tỷ lệ phần trăm nồng độ tinh chất của dòng nước hoa, từ đó xác định được độ lưu hương trên da. Tùy thuộc vào công thức pha trộn của các nhà sản xuất sẽ có các thành phần và nồng độ tinh dầu khác nhau. Phần trăm nồng độ tinh dầu càng cao, hương lưu càng lâu. Các loại nồng độ phổ biến: 

Xịt mãi không thơm, đây là 4 kiến thức giúp chị em “xóa mù” nước hoa - 1

Parfum (20 – 30%): Đây là nồng độ cao nhất và cũng thường là loại đắt tiền nhất. Với nồng độ đậm đặc cao có  khả năng lưu hương kéo dài từ 8-12 giờ.

Eau de parfum – EDP (15 – 20%):  EDP có có năng lưu hương tốt và kéo dài trên da trong khoảng từ 4-6 giờ, một số trường hợp có thể lưu hương lâu hơn.  Với hương thơm này thường dùng cho các hoạt động ngoài trời và không gian thoáng đãng. 

Eau de toilette – EDT  (5 – 15%):  Các dòng EDT có độ lưu hương ở mức trung bình 4-7 giờ. Đây cũng là dòng nước hoa với hương thơm thanh thoát, nhẹ nhàng quyến rũ, có mức giá trung bình, thích hợp sử dụng hàng ngày

Eau de Cologne – EDC  (3 – 8%): Đây là dòng mà có chứa tỷ lệ tinh dầu khá thấp với độ lưu hương cũng chỉ 3-4 giờ. Cùng với đó là một mùi hương nhẹ nhàng, thanh mát rất phù hợp với những người yêu thích hương thơm tự nhiên, có thể sử dụng ngoài trời hoặc môi trường nhiệt đới.

Eau Fraîche (: Đây là loại nước hoa với nồng độ loãng nhất và thời gian lưu hương thấp chỉ 1-3 giờ. Bạn có thể sử dụng chai nước hoa này xịt trong cả ngày. 

2. Lưu ý các các tầng hương chính 

Việc lựa chọn nồng độ tinh dầu ảnh hưởng đến các tầng hương và mùi hương khi lựa chọn nước hoa. Các sản phẩm nước hoa đều có 3 tầng hương:

Xịt mãi không thơm, đây là 4 kiến thức giúp chị em “xóa mù” nước hoa - 2

Hương đầu (Top Notes):  Đây được xem như giai điệu ban đầu của nước hoa khi xịt lên da, đây là tầng hương mạnh mẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sản phẩm. Nhưng tầng hương này thường chỉ kéo dài 5-10 phút và sẽ nhanh chóng bay hơi. 

Hương giữa (Heart notes) : Đây là một phần quan trọng trong cấu trúc hương và được xem là “trái tim” của của nước hoa. Tại tầng hương này sẽ giữ lại những tinh tuý hàng đầu đồng thời mang đến những trải nghiệm mùi hương sâu sắc hơn. Bên cạnh đó, hương duy trì lâu nhất kéo dài từ 20-60 phút, tạo nên cá tính đặc trưng của một chai nước hoa. 

Hương cuối (Base Notes): Tầng hương này được xem là những nốt trầm khó bay hơi nhất. Chúng thường có mùi đậm, nồng và giữ được lâu nhất trên cơ thể, lên đến 2- 6 tiếng. Đây cũng là mùi hương bám trên da bạn bền bỉ và cũng được mô tả như tầng hương của chính bạn. 

3. Phân biệt và lựa chọn các dòng nước hoa

Xịt mãi không thơm, đây là 4 kiến thức giúp chị em “xóa mù” nước hoa - 3

Sau khi đã hiểu sơ bộ về cách lựa chọn nước hoa theo nồng độ tinh dầu và các tầng hương, bước tiếp bạn có thể tìm hiểu và phân biệt các dòng nước hoa trên thị trường. Hiện nay có 3 dòng nước hoa chính

Nước hoa Designer: Đây là dòng nước hoa đến từ các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Chanel, Gucci, YSL,..và thường được sản xuất với số lượng lớn. Các sản phẩm của dòng nước hoa này thường có mùi nịnh mũi, khá giống nhau, chạy theo xu hướng, hợp số đông và giá tiền phải chăng. 

Nước hoa Niche: Đây là dòng nước hoa có đặc thù riêng, chỉ sản xuất quy mô nhỏ và không bày bán đại trà trên thị trường. Dòng nước hoa này thường có công thức độc quyền, hướng tới cảm xúc cá nhân của người dùng. Vì thế mùi hương của chúng cũng thường khó tiếp cận với đại chúng cùng với đó là mức giá cao gấp nhiều lần so với dòng nước hoa phổ biến. 

Nước hoa Indie: Indie là dòng nước hoa hoạt động độc lập không theo quy luật nào. Giữa những hương thơm “đụng hàng” của nước hoa designer hay mùi hương của nước hoa Niche không còn là “duy nhất” thì dòng Indie như một cơn gió lạ cho những ai muốn sở hữu hương thơm mới lạ, độc đáo và khác biệt. Đây cũng là loại nước hoa hiếm có và ít đụng hàng trên thị trường hiện nay.

4. Các thuật ngữ nước hoa

Cuối cùng để không bị bỡ ngỡ, dưới đây là một vài thuật ngữ giúp bạn dễ dàng hiểu khi xem review hoặc tìm tin tức về các loại nước hoa: 

Blind Buy: Đây hình thức mua nước hoa mà không ngửi trước và quyết định mua hàng sau khi xem qua các thông tin sản phẩm hoặc tham khảo review từ nhiều nguồn mà không qua thử trực tiếp tại cửa hàng. Hình thức này thường được áp dụng khi mua các phiên bản giới hạn, các dòng pre-order hoặc những chai khó mua từ nơi bạn sinh sống.

Clone/Dupe: Đây là thuật ngữ để chỉ những chai nước hoa mô phỏng lại với sản phẩm nước hoa nổi tiếng. Những phiên bản này thường có mùi hương tương đương với bản gốc từ 60 – 80% với giá thành rẻ hơn nhiều lần. 

Dry Down: Dry Down chính là giai đoạn cuối cùng của các tầng hương khi mà mùi hương của nước hoa đã dần hòa vào với cơ thể. Khi đến giai đoạn này, bạn cũng đã cảm nhận được đầy đủ hương thơm từ ba tầng hương của nước hoa. 

  • Lý do Dior Sauvage bị quay lưng

    “Bước vào quán bar, cảm tưởng ai cũng xịt Dior Sauvage. Tôi cảm thấy ngợp, ghét bỏ mùi hương của chính mình”, Hiếu Hoàng (26 tuổi) nói về dòng nước hoa tiền triệu mới sắm.

  • ‘Mùi hương của trai hư’ bị quay lưng

    “Bước vào quán bar, cảm tưởng ai cũng xịt Dior Sauvage. Tôi cảm thấy ngợp, ghét bỏ mùi hương của chính mình”, Hiếu Hoàng (26 tuổi) nói về dòng nước hoa tiền triệu mới sắm.


Cùng chuyên mục