5 thói quen khiến cân nặng tăng không phanh

Chăm chỉ đi theo lối sống lành mạnh nhưng cân nặng vẫn không được như ý. Dưới đây là 5 thói quen tưởng chừng lành mạnh nhưng thực chất lại khiến cân nặng của chị em ngày một tăng, chị em tham khảo rồi lưu ý ngay!

Lối sống lành mạnh là lối sống có sự kết hợp hài hoà và đều đặn giữa thói quen ăn uống khoa học, tập luyện lành mạnh và nghỉ ngơi có chừng mực, giúp cho tinh thần lẫn cơ thể luôn được duy trì trong trạng thái tốt nhất.

5 thói quen ngỡ lành mạnh, nhưng khiến cân nặng tăng không phanh: Điều cùng cuối chị em thường mắc phải - 1

Đây cũng được nhận xét là lối sống giúp chị em siết dáng và giữ cân hiệu quả.

Tuy nhiên, rất nhiều chị em không những không đạt được cân nặng mong muốn mà còn ngày một tăng cân khi đi theo chế độ này. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở những lầm tưởng trong quá trình thiết lập thói quen ăn uống của chị em – một điều rất nhiều người mắc phải mà nếu không khắc phục ngay thì sẽ khiến cơ thể ngày một tăng cân và nặng nề.

5 thói quen ngỡ lành mạnh, nhưng khiến cân nặng tăng không phanh: Điều cùng cuối chị em thường mắc phải - 2

Những thói quen ăn uống tưởng chừng lành mạnh nhưng lại khiến thân hình chị em ngày một mập ra.

Dưới đây là 5 thói quen ăn uống tưởng chừng lành mạnh nhưng thực chất lại khiến cân nặng của chị em ngày một tăng:

1. Ăn quá nhiều sản phẩm ăn vặt ít béo hoặc không đường

Ăn vặt là một trong những nguyên nhân khiến cân nặng của chị em ngày một tăng, vậy nên rất nhiều sản phẩm ăn vặt ít béo hoặc không đường đã được ra đời nhằm giải quyết nhu cầu muốn ăn vặt nhưng không muốn tăng cân của chị em.

5 thói quen ngỡ lành mạnh, nhưng khiến cân nặng tăng không phanh: Điều cùng cuối chị em thường mắc phải - 3

Tuy nhiên, nếu không tự kiểm soát được cơn thèm ăn thì chị em vẫn sẽ bị tăng cân dẫu cho đó là những sản phẩm ăn kiêng.

Thực tế, những sản phẩm ăn vặt ít béo hoặc không đường vẫn được bổ sung một lượng đường nhân tạo nhất định nhằm bù đắp hàm lượng chất béo đã bị giảm đi so với những sản phẩm ăn vặt thông thường. Vậy nên, việc tiêu thụ quá mức những sản phẩm ăn vặt ăn kiêng vẫn có thể làm tăng lượng calo nạp vào dẫn đến tăng cân và tệ hơn nữa là béo phì.

5 thói quen ngỡ lành mạnh, nhưng khiến cân nặng tăng không phanh: Điều cùng cuối chị em thường mắc phải - 4

Chỉ nên ăn một lượng vừa phải những sản phẩm này nếu không muốn bị phản tác dụng trong quá trình giảm cân.

2. Uống quá nhiều nước ép

Là người đang theo đuổi chế độ ăn uống giảm cân, hẳn chị em không thể không biết đến nước ép – thức uống detox được làm hoàn toàn từ trái cây và thực vật cực có lợi cho cơ thể. Thức uống này được chứng minh là chứa nhiều dưỡng chất cùng nhiều thành phần oxy hóa giúp người uống vừa cảm thấy no lâu, vừa hạn chế tối đa lượng calories đi vào cơ thể.

5 thói quen ngỡ lành mạnh, nhưng khiến cân nặng tăng không phanh: Điều cùng cuối chị em thường mắc phải - 5

Tuy nhiên, chị em không nên quá lạm dụng thức uống này nếu muốn quá trình giảm cân được diễn ra nhanh và hiệu quả.

Cụ thể, trong trái cây luôn chứa một lượng đường tự nhiên nhất định. Lượng đường này tuy không béo và nhiều calories như các loại đường hóa học nhưng nếu chị em lạm dụng và nạp vào cơ thể quá nhiều thì vẫn làm tăng lượng đường trong máu, quá đó gây ra cảm giác đói và thèm ăn.

5 thói quen ngỡ lành mạnh, nhưng khiến cân nặng tăng không phanh: Điều cùng cuối chị em thường mắc phải - 6

Việc ép trái cây cũng làm mất đi đáng kể chất xơ – dưỡng chất cần thiết để thúc đẩy cảm giác no và làm chậm quá trình tiêu hóa đường.

3. Không ăn sáng

Rất nhiều chị em lựa chọn phương pháp giảm cân bằng cách không ăn sáng bởi sự lầm tưởng rằng thói quen nhịn ăn sáng sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Thực tế, thói quen này không chỉ không có tác dụng giảm cân mà còn gây ra tác dụng ngược, khiến chị em dễ tăng cân và béo phì hơn.

5 thói quen ngỡ lành mạnh, nhưng khiến cân nặng tăng không phanh: Điều cùng cuối chị em thường mắc phải - 7

Thói quen này còn gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng.

Theo khoa học, những người bỏ ăn sáng thường có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối, đồng thời cũng có tâm lý muốn lựa chọn những món ăn vặt nhiều đường và chất béo như bánh ngọt, đồ ăn nhanh,… thay vì những thực phẩm nguyên chất và bổ dưỡng.

Được biết, đa số các hoạt động cần nhiều chất xám và năng lượng của chúng ta thường sẽ tập trung vào buổi sáng, điều này sẽ khiến chị em dễ bị mệt và có xu hướng ăn thật nhiều để bù lại sức trong bữa trưa và bữa tối, gây ra sự mất cân bằng trong tiêu hoá và khiến cơ thể ngày một mập hơn.

5 thói quen ngỡ lành mạnh, nhưng khiến cân nặng tăng không phanh: Điều cùng cuối chị em thường mắc phải - 8

Những người thường xuyên ăn sáng có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn những người không ăn sáng. 

4. Chỉ tập thể dục chứ không điều chỉnh chế độ ăn uống

Theo chứng minh, việc ăn uống có ảnh hưởng tới 80% hiệu quả giảm cân, trong khi chế độ tập luyện chỉ chiếm 20%. Vậy nên nếu chị em vẫn đang giữ suy nghĩ rằng chỉ cần tập luyện chăm chỉ thôi là đã có thể giảm cân là hoàn toàn sai lầm bởi cho dù có tập thể dục thường xuyên và chăm chỉ nhưng nếu chế độ ăn uống không lành mạnh thì mọi nỗ lực giảm cân đều sẽ trở nên vô nghĩa.

5 thói quen ngỡ lành mạnh, nhưng khiến cân nặng tăng không phanh: Điều cùng cuối chị em thường mắc phải - 9

Chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sức khỏe và vóc dáng cân đối. 

Tập thể dục tuy quan trọng nhưng không phải là biện pháp duy nhất để đốt cháy năng lượng, đặc biệt là từ nguồn calories có trong những thực phẩm không lành mạnh. Việc đánh giá quá cao tác dụng của tập luyện có thể dẫn đến việc tập luyện quá mức, gây ra tình trạng thèm ăn và ăn nhiều hơn, từ đó làm ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân.

5 thói quen ngỡ lành mạnh, nhưng khiến cân nặng tăng không phanh: Điều cùng cuối chị em thường mắc phải - 10

Thay vì chỉ tập luyện, hãy lên cho mình một thực đơn ăn uống khoa học và kết hợp thực đơn đó với những bài tập hợp lý.

5. Cắt bỏ toàn bộ tinh bột

Thay vì giảm ăn theo một thực đơn khoa học, nhiều chị em lại lựa chọn phương pháp rất cực đoan là cắt bỏ hoàn toàn tinh bột với mong muốn siết dáng thật nhanh. Đây là một phương pháp vô cùng tai hại và có thể gây ra vô số những tác động xấu tới sức khỏe bởi tinh bột là dưỡng chất rất cần thiết giúp cơ thể chuyển hóa thành glucose hoặc đường trong máu để tạo ra năng lượng cho những hoạt động của cơ thể.

5 thói quen ngỡ lành mạnh, nhưng khiến cân nặng tăng không phanh: Điều cùng cuối chị em thường mắc phải - 11

Việc giảm tinh bột không có tác dụng giảm cân mà chỉ làm giảm lượng nước của cơ thể.

Ngoài ra, việc cắt giảm hoàn toàn tinh bột sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến lượng glucose cung cấp cho tế bào não, làm lượng đường trong máu bị giảm xuống đột ngột và có thể ngất xỉu bất cứ lúc nào. Hơn nữa, việc loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi thực đơn sẽ khiến chị em có xu hướng muốn ăn những thực phẩm giàu năng lượng hơn như thịt để bù vào nguồn năng lượng thiếu hụt của tinh bột. Điều này không những không giảm cân mà còn gây ra những tác dụng không mong muốn đối với mỡ máu và cân nặng.

5 thói quen ngỡ lành mạnh, nhưng khiến cân nặng tăng không phanh: Điều cùng cuối chị em thường mắc phải - 12

Trong thịt chứa rất nhiều chất béo khiến người ăn nhiều dễ mắc bệnh gút cũng như những bệnh liên quan đến mỡ máu.

Trên đây là 5 thói quen tưởng chừng lành mạnh nhưng thực chất lại khiến cân nặng của chị em ngày một tăng. Tham khảo và thay đổi ngay để có cho mình một vóc dáng như ý nhé!

  • Sự khác biệt giữa chơi Golf và Pickleball, bộ môn nào giúp giảm cân hiệu quả hơn?

    Trong thời gian trở lại đây, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện một môn thể thao mới khiến nhiều người thích thú là Pickleball. Bộ môn này được đông đảo người trẻ hưởng ứng và dần dần lan rộng sang mọi lứa tuổi. Với chị em, Pickleball ngày càng được ưa chuộng vì nó đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, nhất là cân nặng. Có cách chơi đơn giản nhưng vô cùng thú vị, chơi Pickleball cũng giúp giảm cân hiệu quả bên cạnh chơi Golf.

  • 5 thói quen giảm cân càng áp dụng càng tích mỡ,

    Nhiều thói quen hàng ngày bạn cho rằng có ích cho việc giảm cân, nhưng thực tế lại đang hủy hoại sức khỏe và làm bạn thêm tăng cân.


Cùng chuyên mục