adidas tự tin hơn nhờ Samba, Yeezy

adidas đã nâng mục tiêu lợi nhuận năm 2024 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các mẫu giày như Samba, cùng với sự gia tăng doanh số bán giày Yeezy.

giay adidas samba,  giay yeezy,  adidas yeezy,  adidas bao lo, anh 1

Tháng 3 vừa qua, adidas báo lỗ 75 triệu euro (82 triệu USD) năm 2023 sau khi lãi 612 triệu euro vào năm 2022. Công ty cho biết đây là khoản lỗ ròng đầu tiên kể từ năm 1992. Ảnh: Thụy Trang.

Trong một tuyên bố gần đây, hãng đồ thể thao Đức dự kiến ​​tạo ra lợi nhuận hoạt động khoảng 700 triệu euro (743 triệu USD) – tăng so với mục tiêu trước đó là 500 triệu euro, nhưng vẫn thấp hơn so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 871 triệu euro, Bloomberg đưa tin.

Ở năm thứ 2 giữ vai trò lãnh đạo, CEO Bjorn Gulden đang cố gắng kiến tạo một kỷ nguyên tăng trưởng nhanh khác cho adidas và thu hẹp khoảng cách với Nike, tranh thủ thương hiệu đầu ngành này đang chững lại trong các quý gần đây, với doanh số bán hàng chậm lại và sai lầm về quản lý hàng tồn kho.

Bản thân adidas cũng gặp khó khăn, ghi nhận doanh số ròng giảm vào năm 2023. Điều này xảy ra sau nhiều năm khủng hoảng dưới thời người tiền nhiệm của ông Gulden, đỉnh điểm là việc công ty hủy bỏ mối quan hệ hợp tác với rapper Ye.

Lưu ký chứng khoán của adidas tăng 3% trong phiên giao dịch tại Mỹ sau thông báo bất ngờ được công bố khi kết thúc phiên giao dịch ở Frankfurt (Đức). Cổ phiếu của Nike cũng tăng, đảo ngược đà giảm trước đó.

Ông Gulden cam kết đưa adidas trở lại đà tăng trưởng trong năm nay, dự kiến ​​tăng tốc vào nửa cuối năm, khi công ty giảm lượng hàng tồn kho quần áo ở Mỹ và giày Yeezy. CEO tìm kiếm sự mở rộng ổn định, về cả doanh số lẫn lợi nhuận, trong vài năm tới.

giay adidas samba,  giay yeezy,  adidas yeezy,  adidas bao lo, anh 2

adidas hy vọng sớm tăng doanh thu nhờ hai sự kiện thể thao lớn là Giải Vô địch Bóng đá châu Âu (EURO) và Olympics 2024. Ảnh: Daniel Karmann/DPA.

Trước đó, trong thời kỳ đại dịch, adidas bị ảnh hưởng khi nhu cầu ở Trung Quốc giảm mạnh. Thương hiệu cũng trở nên phụ thuộc một cách nguy hiểm vào mối quan hệ hợp tác với Kanye West thời gian qua. Điều này đã tạo ra khủng hoảng thương hiệu sau khi rapper đưa ra một loạt những tuyên bố xúc phạm và gây tranh cãi.

Kể từ khi tiếp quản vào tháng 1/2023, ông Gulden đã thúc đẩy việc tăng tốc ra quyết định tại adidas, đồng thời nắm bắt nhiều môn thể thao hơn thay vì chỉ tập trung vào các sự kiện thể thao lớn.

Ông tuyên bố rằng việc đầu tư nhiều hơn vào các môn thể thao ít nổi tiếng hơn, như cử tạ và đấu vật, sẽ giúp xây dựng uy tín và mang lại nguồn năng lượng cho thương hiệu. Theo CEO, hành động này gợi nhớ đến triết lý của Adi Dassler, người đã thành lập adidas cách đây khoảng 75 năm.

Dù vậy, hiện động lực của công ty phụ thuộc nhiều vào giày dép dùng thường ngày, với sự bùng nổ của các mẫu giày cổ điển như Samba và Gazelle. Nhu cầu đối với Yeezy vẫn tiếp tục tăng.

Hãng đồ thể thao Đức cho biết cho biết đợt ra mắt mẫu Yeezy mới nhất tạo ra doanh thu khoảng 150 triệu euro và lợi nhuận hoạt động khoảng 50 triệu euro trong quý đầu tiên. adidas báo cáo doanh thu quý đầu tiên là 5,5 tỷ euro, cao hơn mức 5,3 tỷ euro mà các nhà phân tích ước tính.

Dưới thời ông Gulden, giá cổ phiếu adidas tăng khoảng 25% trong năm qua, trong khi giá cổ phiếu của Nike giảm 26%. Một số nhà phân tích và nhà đầu tư đã chỉ trích thương hiệu đồ thể thao Mỹ vì tụt hậu trong đổi mới.

Tháng 12/2023, Nike công bố kế hoạch tái cấu trúc rộng rãi nhằm giảm chi phí khoảng 2 tỷ USD trong 3 năm tới, bao gồm cắt giảm 2% lực lượng lao động. Hãng đồng thời hạ thấp dự báo doanh thu cho các quý sắp tới vì lo ngại nhu cầu giảm sút.

Trong khi đó, adidas đang nhận được nhiều lời khen ngợi cho những đôi giày đế cao su bán chạy, bao gồm cả đôi Samba. Các nhà phân tích của Morgan Stanley đã đề cập đến điều này trong một báo cáo ngày 16/4.


Cùng chuyên mục