Bỗng ai cũng muốn nổi tiếng trên LinkedIn

Các nhà lãnh đạo đang muốn trở thành một người có sức ảnh hưởng trên LinkedIn. Họ thuê các công ty PR để lên chiến lược, vận hành, viết bài, đo lường chỉ số trên tài khoản MXH này.

Trở thành một người có sức ảnh hưởng trên LinkedIn đã trở thành tham vọng của nhiều lãnh đạo. Đồng thời, đây cũng là một mảng kinh doanh quan trọng đối với các công ty quan hệ công chúng (PR), Business Insider đưa tin.

Mạng xã hội chuyên dành cho công việc từng là mảnh đất không hề hấp dẫn với nhiều người, song nay đã có sự thay đổi lớn với sự xuất hiện của những người được gọi là “workfluencers” (người có ảnh hưởng chia sẻ nội dung về công việc) hay “LinkedInfluencers” (người có ảnh hưởng trên nền tảng LinkedIn).

Một số người có sức ảnh hưởng trên nền tảng này đã xây dựng được lượng khán giả khổng lồ, có thể lên tới hàng chục triệu người đăng ký theo dõi. Xu hướng này đã giúp LinkedIn đạt được mục tiêu quan trọng là có 1 tỷ người dùng trong năm nay.

sao mang Linkedin, nguoi co anh huong, influencer marketing, cong ty PR, workfluencer, LinkedInfluencer anh 3

Trở thành người có sức ảnh hưởng trên LinkedIn giúp các nhà lãnh đạo tiếp cận gần hơn với khách hàng. Ảnh minh họa: Airam Dato-on/Pexels.

Trở thành những ngôi sao trên LinkedIn

Nhiều năm nay, nhằm tăng cường độ uy tín hồ sơ LinkedIn, các nhà quản trị cấp cao đã trả tiền cho những freelancer để viết những bài đăng. Giờ đây, các công ty PR lớn đang tham gia vào cuộc chơi này và việc quản lý hồ sơ LinkedIn đang trở thành xu hướng chủ đạo.

14 công ty PR trò chuyện với Business Insider cho biết ngày càng có nhiều công ty yêu cầu dịch vụ viết và xây dựng chiến lược truyền thông LinkedIn cho các nhà lãnh đạo của họ.

“Những người đứng đầu rất thông minh, nhưng họ không có nhiều thời gian để chăm chút cho tài khoản LinkedIn. Đó là lý do họ tìm đến chúng tôi”, Erin Ledbetter, trưởng bộ phận kỹ thuật số tại công ty PR Ketchum, nói.

Các công ty PR lớn phục vụ người tiêu dùng như Weber Shandwick, Zeno Group, BCW, Ketchum, và Ogilvy đang đặt cược vào “dịch vụ biên tập” cho LinkedIn. Công việc này bao gồm việc viết nội dung, quản lý hồ sơ và cung cấp chiến lược cho các khách hàng của họ trên LinkedIn một cách chuyên nghiệp. Điều này giúp tăng cường tầm nhìn và sức ảnh hưởng của doanh nghiệp với người dùng trên nền tảng này.

“LinkedIn thực sự đã trở thành một phần cốt lõi cho mọi người thấy tầm nhìn điều hành của doanh nghiệp. Với LinkedIn, bạn có thể kết nối liên tục và ngay lập tức với những người quan tâm đến bạn nhất”, Contessa Kellogg-Winters, người đứng đầu bộ phận giám đốc điều hành tại Weber Shandwick, nhận định.

Mối quan hệ giữa các giám đốc điều hành và một công ty PR đôi khi sẽ khác nhau. Một vài người chỉ cần các công ty PR cung cấp chiến lược và cách tận dụng nền tảng tốt nhất. Tuy nhiên, một số khác sẽ thuê người để xử lý mọi thứ từ viết, đăng, bình luận, chia sẻ lại và đo lường các bài đăng.

sao mang Linkedin, nguoi co anh huong, influencer marketing, cong ty PR, workfluencer, LinkedInfluencer anh 6

Chuyên gia trong ngành cho rằng các công ty PR có thể yêu cầu doanh nghiệp trả 5.000 USD/tháng cho 3-5 bài đăng trên LinkedIn. Ảnh minh họa: Thirdman/Pexels.

Nghề kiếm bộn tiền

Các giám đốc PR cho biết việc viết hộ trên LinkedIn đang ngày càng phát triển, một phần là do các doanh nghiệp ngày càng khó tiếp cận được với báo chí. Thay vào đó, một số công ty khuyến nghị các giám đốc điều hành nên xây dựng thương hiệu trên LinkedIn, nơi họ có thể kết nối trực tiếp với công chúng và khách hàng.

“LinkedIn thực sự là một cách mới để chia sẻ góc nhìn của bạn mà không gây rắc rối cho nhóm biên tập của các tờ báo”, Katie Burcham Glasshoff, Phó tổng giám đốc tại BCW Global, cho biết.

“Những nhà lãnh đạo đang muốn đi đường tắt, bỏ qua người kiểm duyệt và tiếp cận trực tiếp với khán giả”, Chris Harihar, Phó chủ tịch điều hành của Crenshaw Communications, nói.

Theo Harihar, các nhà lãnh đạo cũng đang tập trung vào LinkedIn để thể hiện tư duy lãnh đạo trong bối cảnh nền tảng X dần trở nên ít quan trọng hơn đối với các nhà điều hành doanh nghiệp và tin tức.

“Xây dựng LinkedIn đang bùng nổ và nhận được sự quan tâm của các lãnh đạo trong ngành công nghệ, tài chính, chăm sóc sức khỏe, tư vấn”, Dan Allocca, đối tác và trưởng bộ phận kỹ thuật số và tiếp thị tích hợp tại công ty PR Prosek, chia sẻ.

Joe Zappa, Giám đốc điều hành của Sharp Pen Media, một công ty PR và truyền thông, cho biết anh trực tiếp viết bài trên LinkedIn cho khoảng 1/3 đến 1/2 số khách hàng của mình.

Zappa không đưa ra mức giá cụ thể cho từng bài đăng trên LinkedIn. Thay vào đó, anh hướng đến các hợp đồng PR truyền thông với nội dung rộng hơn.

Tuy nhiên, Zappa ước tính nếu các công ty PR chỉ tập trung vào việc viết bài trên LinkedIn có thể tính phí các doanh nghiệp 5.000 USD/tháng cho 3-5 bài đăng.

“Các công ty công nghệ quảng cáo thường trả từ 10.000-15.000 USD/tháng để thuê một công ty quan hệ công chúng xử lý tất cả các dịch vụ PR”, Zappa nói thêm.

 • Trả nhân viên 9 tháng lương để sa thải

  McKinsey đã trả cho nhân sự trong danh sách thôi việc 9 tháng lương, đồng thời cung cấp những khóa định hướng nghề nghiệp, và cho phép họ sử dụng tài nguyên của công ty.

 • Thì ra vẻ bề ngoài có quan trọng khi xin việc

  Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề thiếu công bằng vẫn xảy ra tại chốn công sở, khi người có ngoại hình sẽ nhiều khả năng được tuyển dụng và nhận lương cao hơn.


Cùng chuyên mục

 • Gen Z đưa băng cassette trở lại

  Thế hệ trẻ, đặc biệt là Gen Z tại Mỹ, đang đưa băng cassette trở lại. Định dạng âm thanh tưởng chừng như lỗi thời này được cải tiến về thiết kế và tính năng, mang hơi thở hiện đại.

 • Đâu cũng thấy đồ tập pickleball, tennis

  Trang phục luyện tập tennis hay pickleball ngày càng được các tín đồ thời trang nhiệt tình lăng xê. Thương hiệu thể thao, nhà mốt xa xỉ hay local brand đều gia nhập thị trường này.

 • Chịu phạt 2 triệu đồng để trốn đi team building

  Team building không phải hoạt động hấp dẫn với nhiều nhân viên tại TP.HCM và Hà Nội. Họ quyết định “đóng phạt” để ở nhà thay vì tham gia chuyến du lịch công ty.

 • Cái giá để duy trì tình bạn ở Mỹ

  Để duy trì tình bạn với 3 người, Annabelle Havill (Virginia, Mỹ) chi khoảng 500 USD mỗi tháng. Số tiền này được dùng trong các hoạt động tiệc tùng thân mật, câu lạc bộ sách.

 • Những triệu phú thấy chán khi nghỉ hưu sớm

  Nhiều người trẻ Mỹ theo đuổi lối sống FIRE (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) không còn mặn mà với vế sau. Họ cảm thấy nhàm chán khi được nghỉ ngơi dài hạn.

 • Team building ‘không máy bay’ là xu hướng

  Giá vé máy bay nội địa tăng cao làm giới hạn hoạt động team building. Ngoài chuyển hướng quốc tế, một số công ty chọn địa điểm trong nước có thể di chuyển bằng đường bộ.