Đồ uống có đường hay không đường gây hại cho cân nặng hơn

Nhiều chị em cho rằng thay thế các loại nước uống không đường, không calo sẽ giúp giảm cân hiệu quả, nhưng thực tế có phải vậy?

Trong cuộc sống hiện đại, việc duy trì cân nặng lý tưởng và sức khỏe tốt luôn là mục tiêu quan trọng, đặc biệt là với các chị em. Để làm được điều đó, rất nhiều phái đẹp tìm đến các phương pháp ăn kiêng và các thực phẩm giúp giảm cân. Trong đó, đồ uống ít đường và đồ uống không đường hay là các loại nước ngọt ít calo được hội giảm cân ưa chuộng. Tuy nhiên, những loại nước ngọt ít calo này có thực sự giúp bạn giảm cân? 

Nguyên nhân gây tăng cân của đồ uống có đường

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ uống có đường như nước ngọt, nước trái cây và đồ uống thể thao, có liên quan mật thiết đến việc tăng cân và béo phì. Một nghiên cứu từ Đại học Toronto và Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy mỗi ly đồ uống có đường hàng ngày có thể làm tăng thêm 0,20 kg trong vòng một năm​. Lượng calo cao và đường tinh luyện trong những đồ uống này là nguyên nhân chính. Một ly nước ngọt 12 ounce (0,35l) thường chứa hơn 140 calo và 8 muỗng cà phê đường, gần đạt đến giới hạn đường bổ sung hàng ngày theo khuyến nghị​.

Đồ uống có đường hay không đường gây hại cho cân nặng hơn? Kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ - 1

Uống nước ngọt không đường có tốt không?

Uống nước ngọt không đường có thể giúp giảm lượng calo hấp thụ từ đồ uống, nhưng nó không phải là giải pháp hoàn hảo cho sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất tạo ngọt nhân tạo trong nước ngọt không đường có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn từ thực phẩm​. Hơn nữa, một số nghiên cứu khác cho thấy rằng việc uống nhiều nước ngọt không đường có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như rối loạn chuyển hóa và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Uống nước ngọt không đường có thể giảm cân không?

Nhiều người cho rằng uống nước ngọt không đường có thể giảm cân. Tuy nhiên, sự thật là nước ngọt không đường thường chứa các chất tạo ngọt như aspartame hoặc saccharin. Aspartame, thành phần chính trong nước ngọt không đường, có độ ngọt cao gấp 200 lần so với đường tự nhiên. Một số người nghĩ rằng uống nước ngọt không đường có thể giúp giảm cân vì chúng được quảng cáo là không calo hoặc chứa ít calo. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với cơ thể, aspartame được phân giải thành methanol và axit amin, đây là các chất cung cấp calo. Dù các loại nước ngọt này có thể giới hạn lượng đường tiêu thụ, nhưng aspartame khiến bạn cảm thấy đói và thèm ăn, từ đó dẫn đến việc tiêu thụ thức ăn nhiều hơn​.

Đồ uống có đường hay không đường gây hại cho cân nặng hơn? Kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ - 2

Vậy uống nước ngọt có đường hay nước ngọt không đường sẽ giảm cân hiệu quả hơn?

Trên thực tế, cả đồ uống có đường và không đường đều có những nguy cơ nhất định đối với cân nặng. Để có một cuộc sống khỏe mạnh, việc lựa chọn và tiêu thụ hợp lý các loại đồ uống là vô cùng quan trọng. Thay vì uống những loại nước ngọt nhân tạo, cách tốt nhất để giảm giảm cân là lựa chọn nước lọc hoặc các loại nước đến từ tự nhiên như trà xanh, trà thảo mộc,… kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục thường xuyên, vẫn là phương pháp hiệu quả nhất. 

Uống nước ngọt có đường như thế nào để giảm cân hiệu quả? 

Mặc dù không có quá nhiều lợi ích cho việc giảm cân như bạn vẫn tưởng nhưng nếu bạn không thể bỏ được loại nước này, vẫn có cách để giúp duy trì cân nặng khi sử dụng nước ngọt ít đường. 

1. Giới hạn lượng tiêu thụ: Mặc dù nước ngọt không đường không chứa calo nhưng tiêu thụ quá nhiều vẫn có thể kích thích cảm giác thèm ăn và dẫn đến việc ăn nhiều thực phẩm giàu calo hơn. Do đó, hãy giới hạn lượng nước ngọt không đường mỗi ngày.

2. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh: Nước ngọt không đường không nên thay thế nước lọc hoặc các loại đồ uống tự nhiên. Hãy ưu tiên uống nước lọc, nước khoáng, hoặc các loại trà thảo mộc không đường. Kết hợp việc uống nước ngọt không đường với một chế độ ăn uống giàu rau xanh, trái cây tươi, và protein nạc.

Đồ uống có đường hay không đường gây hại cho cân nặng hơn? Kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ - 3

3. Theo dõi cảm giác thèm ăn: Chú ý đến cách cơ thể phản ứng sau khi uống nước ngọt không đường. Nếu bạn cảm thấy thèm ăn hoặc đói sau khi uống, hãy kiểm soát bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ và protein để giúp cảm giác no lâu hơn.

4. Kết hợp với tập luyện: Không thể chỉ dựa vào nước ngọt không đường để giảm cân. Hãy kết hợp việc uống nước ngọt không đường với các hoạt động thể chất đều đặn như đi bộ, chạy bộ, hoặc tập gym để tăng hiệu quả giảm cân.


Cùng chuyên mục