Doanh thu phim Việt đầu năm vượt mốc 1.000 tỷ đồng

Chưa đầy nửa năm, tổng doanh thu phòng vé phim Việt 2024 đã vượt quá 1.000 tỷ đồng. Thành tích này nhờ sự đóng góp lớn của “Mai” và “Lật mặt 7: Một điều ước”.

Dựa trên thống kê từ đơn vị độc lập Box Office Vietnam, trong quý đầu tiên năm 2024, doanh thu phim Việt chạm mốc 600 tỷ đồng. Trong đó, Mai của Trấn Thành dắt túi 550 tỷ, dẫn đầu bảng tổng sắp phim Việt ăn khách nhất lịch sử. Ra mắt cùng thời điểm, Gặp lại chị bầu cũng dắt túi 92 tỷ đồng.

Bước sang quý tiếp theo, thị trường nội địa có thêm bom tấn Lật mặt 7 của đạo diễn Lý Hải. Doanh thu phim tính đến ngày 20/5 đã lên tới 421 tỷ đồng vã vẫn đang tiếp tục tăng, dự kiến chạm mốc 450 tỷ.

Chỉ với 3 cái tên kể trên, tổng doanh thu điện ảnh Việt đầu năm 2024 đã vượt 1.000 tỷ đồng. Cùng kỳ năm ngoái, phim Việt cũng xác lập thành tích tương tự. Song nếu nửa đầu năm 2023 có tới 4 phim Việt trăm tỷ (Nhà bà Nữ, Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyLật mặt 6) thì năm nay, thị trường nội địa mới chỉ xuất hiện 2 dự án trăm tỷ là MaiLật mặt 7.

Bên cạnh những dự án thành công nêu trên, không ít phim Việt đầu năm 2024 thất bại tại phòng vé. Nhiều dự án thậm chí gây lỗ nặng cho nhà sản xuất, như Trà, Sáng đèn, Quý cô thừa kế 2,Đóa hoa mong manh B4S: Trước giờ yêu. Trong đó, Đóa hoa mong manh của Mai Thu Huyền có doanh thu thảm họa (430 triệu đồng), trong khi đạo diễn tiết lộ phải thu trăm tỷ mới hòa vốn.

Những năm gần đầy, xu hướng dễ nhận thấy của điện ảnh Việt là các phim trăm tỷ hầu như thuộc về những đạo diễn có tiếng, đã xây dựng được thương hiệu trước đó, nổi bật là Lý Hài và Trấn Thành. Khoảng cách về mặt doanh thu giữa phim của Lý Hải, Trấn Thành và những đạo diễn còn lại rất lớn. Điều này khiến việc tìm kiếm một “chân kiềng thứ ba” của điện ảnh Việt trở nên khó khăn.


Cùng chuyên mục