Lan tỏa ‘tinh hoa miền phù sa’ qua livestream trên sàn TMĐT

Với mong muốn truyền bá đặc sản và văn hóa địa phương theo phương thức hiện đại, nhiều doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi livestream “Shopee – Tinh hoa Việt du ký”.

Shopee,  Tinh hoa Viet anh 1

Livestream “Shopee – Tinh hoa Việt du ký” là sáng kiến mới của sàn TMĐT, nhằm hỗ trợ các nhà bán hàng địa phương trên hành trình kinh doanh và lan tỏa giá trị Việt. Góp mặt trong tập phát sóng đầu tiên vào 11h30 ngày 15/4 là những thương hiệu nông – đặc sản “made in Vietnam” đến từ Trà Vinh và Đồng Tháp như Vicosap, Sokfarm, Tư Bông… Các đơn vị thu hút sự chú ý của người xem bởi câu chuyện phát triển sản phẩm ấn tượng.

Vicosap và hành trình tìm diện mạo mới cho “vàng trắng Trà Vinh”

Nhắc đến Cầu Kè, Trà Vinh, người ta thường nhớ đến giống dừa sáp cơm dẻo mềm, nước sệt ngọt thanh. Được mệnh danh “vàng trắng Trà Vinh”, đây cũng là loại quả trứ danh vùng Tây Nam Bộ, giúp Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia trồng được dừa sáp. Nhiều năm qua, người tiêu dùng chủ yếu mua dừa sáp về để ăn tươi hoặc xay sinh tố, ít chế biến cầu kỳ.

“Chúng tôi quyết tâm ‘thay áo mới’ cho quả dừa sáp Cầu Kè, quảng bá đến du khách gần xa cũng như mang đến cho thực khách sản phẩm không chỉ đẹp về mẫu mã mà còn có chất lượng cao”, ông Trần Duy Linh – Giám đốc Vicosap – chia sẻ.

Shopee,  Tinh hoa Viet anh 2

Ngày 15/4, Vicosap giới thiệu loạt chế phẩm thơm ngon từ dừa sáp với giá ưu đãi trên Shopee Live.

Vicosap là đơn vị chế biến dừa sáp thành nhiều dòng sản phẩm nhất, được xác lập kỷ lục tại Việt Nam. Trong đó, có 6 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, một sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao.

Sokfarm tiếp nối ngành nghề truyền thống bị mai một

Vợ chồng anh Phạm Đình Ngãi và chị Thạch Thị Chal Thi chọn tên Sokfarm cho dự án kinh doanh khi quyết định “rời phố về quê” khởi nghiệp với mật hoa dừa – nông sản bản địa. Sok trong tiếng Khmer có nghĩa là “hạnh phúc”, theo đó Sokfarm nghĩa là “nông nghiệp hạnh phúc”.

Từ năm 2018, chứng kiến cảnh dừa rớt giá, chị Chal Thi bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về ngành thu mật hoa dừa của thế giới. Đồng thời, đây cũng là ngành nghề thu mật hoa dừa truyền thống của người Khmer Nam Bộ đã bị mai một cách đây hơn 100 năm. Gần 5 năm xây dựng và phát triển, đến nay Sokfarm hợp tác 38 hộ nông dân, liên kết 20 hecta vùng nguyên liệu dừa hữu cơ, thu mua 45 tấn mật hoa dừa hàng tháng. Đây là mức sản lượng ấn tượng, tăng gấp 10 lần so với thời điểm mới bắt đầu, hỗ trợ bà con nông dân tăng thu nhập 3-5 lần.

Shopee,  Tinh hoa Viet anh 3

Mật hoa dừa, đường hoa dừa và nước tương mật hoa dừa là sản phẩm chủ chốt của Sokfarm. Thương hiệu sẽ lên sóng livestream “Shopee – Tinh hoa Việt du ký” tập đầu tiên.

Tư Bông cách tân món ăn vặt của quê hương Đồng Tháp

Đều đặn mỗi dịp Tết, gia đình ông bà Tư Bông (ở vùng Lai Vung, Đồng Tháp) cùng con cháu quây quần làm bánh chuối phồng tặng bà con, hàng xóm và được nhiều người yêu thích. Từ đây, Cát Thủy – con gái lớn của ông bà Tư Bông – nảy ra ý tưởng bán bánh chuối phồng hiệu Tư Bông để vừa tạo thu nhập cho đại gia đình, vừa duy trì món ăn vặt truyền thống nức tiếng cả vùng. Trên thực tế, bánh chuối phồng Đồng Tháp là món ăn được cách tân từ mứt chuối truyền thống. Đặc biệt, bánh chuối phồng Tư Bông có thêm hạt mè, hạt điều hoặc đậu phộng để tăng vị bùi độc đáo cho khoanh bánh thơm ngon.

Sau 5 năm ra mắt thị trường, đến nay, sản lượng bánh chuối phồng Tư Bông đạt 2-3 tấn mỗi tháng. Dải sản phẩm được mở rộng nhiều loại như bánh khóm cuộn, bánh mãng cầu xiêm cuộn… kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, được làm thủ công 80-100%.

Shopee,  Tinh hoa Viet anh 4

Năm 2018, bánh chuối phồng Tư Bông được vinh danh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam.

Doanh nghiệp địa phương đồng hành cùng sàn TMĐT

Nhận thức xu hướng và hiệu quả của kênh livestream TMĐT, các doanh nghiệp địa phương tiêu biểu như Vicosap, Sokfarm, Tư Bông… tích cực phối hợp Shopee để triển khai hoạt động lan tỏa giá trị sản phẩm địa phương và chương trình khuyến mãi trên Shopee Live, thuộc khuôn khổ “Shopee – Tinh hoa Việt du ký”.

Đồng thời, sàn TMĐT mở rộng ưu đãi voucher giảm giá, freeship, tung xu, flash sale… cho chuỗi livestream mới, nhằm giới thiệu sản phẩm đặc trưng vùng miền giá tốt đến đông đảo người dùng. Bên cạnh đó, Shopee tích cực truyền thông cho chương trình trên đa nền tảng, kết hợp KOL (người có sức ảnh hưởng) để lan tỏa thông tin và hỗ trợ nhà bán hàng địa phương gia tăng hiển thị trên livestream cũng như trang đích của chương trình.

Shopee,  Tinh hoa Viet anh 5

Để ủng hộ thương hiệu Tư Bông, Vicosap, Sokfarm cùng doanh nghiệp địa phương khác, bạn có thể đặt lịch xem “Shopee – Tinh hoa Việt du ký” vào 11h30 ngày 15/4.


Cùng chuyên mục