‘Mỏ vàng’ từ thị trường chăm sóc răng ở Trung Quốc

Thị trường chăm sóc sức khoẻ răng miệng tại Trung Quốc dự kiến chạm mốc 21 tỷ USD vào năm 2025, mở ra cơ hội kinh doanh cho nhiều nhãn hàng.

Kem đánh răng Marvis là sản phẩm làm sạch răng được lòng người tiêu dùng Trung Quốc. Ảnh: Marvis.

Theo Jing Daily, nền tảng video ngắn Douyin của Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng 138% đối với nội dung liên quan đến chăm sóc răng miệng. Nước súc miệng, chỉ nha khoa, chất làm trắng răng hay xịt giúp hơi thở thơm mát xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây.

Giới trẻ Trung Quốc quan tâm nhiều đến việc chăm sóc răng miệng hơn các thế hệ trước. Họ xây dựng một quy trình làm sạch tương đối phức tạp.

Báo cáo của công ty tư vấn Frost & Sullivan cho biết giá trị thị trường chăm sóc răng của đất nước tỷ dân là 8 tỷ USD. Để đáp ứng nhu cầu gia tăng về các sản phẩm chuyên biệt hơn, thị trường này dự kiến đạt 21 tỷ USD vào năm 2025.

mo vang, thi truong cham soc rang,  Trung Quoc,  cham soc rang mieng,  lam trang rang,  Gen Z Trung Quoc anh 3
Bàn chải điện là sản phẩm được Gen Z yêu thích. Ảnh: Usmile.

Gen Z quan tâm đến răng miệng hơn

Theo báo cáo liên quan đến hoạt động chăm sóc răng miệng được Douyin công bố năm 2022, làm trắng răng, đảm bảo hơi thở thơm mát, ngăn ngừa cao răng và giảm thiểu tình trạng chảy máu răng miệng là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng.

Theo nha sĩ Diego Natale (Prato, Italy), thế hệ trẻ Trung Quốc không chỉ ưu tiên chăm sóc sức khỏe răng miệng hơn thế hệ trước, mà còn quan tâm đến tính thẩm mỹ của hàm răng.

Thế hệ Millennials (sinh năm 1981-1996) và Baby Boomer (sinh năm 1946-1964) phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. Tình trạng rụng răng bắt đầu ở độ tuổi tương đối trẻ, từ 40 đến 50.

“Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tôi phải thực hiện trồng cả hàm răng mới cho bệnh nhân. Quá trình này đặc biệt tốn kém”, Natale cho biết.

Nha sĩ này cũng chỉ ra 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên, bao gồm không đánh răng thường xuyên và ăn nhiều đồ ngọt.

Gen Z là nhóm đối tượng đặc biệt quan tâm đến sức khỏe răng miệng, nỗ lực phòng ngừa những vấn đề xấu có thể gặp phải. Để thu hút những khách hàng tiềm năng này, các thương hiệu phải nâng cao chức năng và tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Ví dụ, nhãn hàng bàn chải điện Trung Quốc Usmile tung ra các dòng sản phẩm mới mỗi quý. Chúng có nhiều chức năng, sở hữu màu sắc phù hợp với đa số người dùng, thậm chí còn được thiết kế riêng cho các đôi tình nhân.

Mức giá của những chiếc bàn chải này cũng tương đối phải chăng, giúp thương hiệu chiếm thị phần lớn tại Trung Quốc.

mo vang, thi truong cham soc rang,  Trung Quoc,  cham soc rang mieng,  lam trang rang,  Gen Z Trung Quoc anh 6
Kem đánh răng Marvis là một trong những sản phẩm chăm sóc răng miệng cao cấp được ưa chuộng. Ảnh: Marvis.

Chuộng hàng cao cấp

Danh mục sản phẩm chăm sóc răng miệng ngày càng phong phú. Thuốc xịt miệng và kẹo nổ làm thơm khoang miệng trở nên phổ biến với công chúng tiêu dùng. Nhiều người trẻ còn sử dụng tăm nước, máy súc miệng và đèn làm trắng răng trong quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Theo báo cáo được công ty tư vấn, thu thập dữ liệu Kantar kết hợp với sàn thương mại điện tử Tmall thực hiện, phụ nữ trẻ chiếm 70% khách hàng mua sắm sản phẩm chăm sóc răng miệng qua các nền tảng trực tuyến. Nhiều cô gái trẻ có thói quen chia sẻ bộ dụng cụ vệ sinh răng mini với nhau sau khi dùng bữa tối.

Khi tiến hành hợp tác tiếp thị sản phẩm, các thương hiệu chăm sóc răng miệng thường ưu tiên lựa chọn những KOL có nền tảng y tế, sở hữu kiến thức về lĩnh vực này. Khi quảng bá kem đánh răng giúp loại bỏ mảng bám từ thuốc lá hoặc trà, họ cần giải thích những thành phần đem đến công dụng này.

Trong báo cáo năm 2022 của Douyin, các vấn đề về răng miệng ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và cuộc sống cá nhân của người tiêu dùng, chỉ đứng sau giấc ngủ và khả năng miễn dịch.

Nha sĩ Natale cho biết rằng nếu được quyền lựa chọn, phần lớn bệnh nhân Trung Quốc của ông sẽ sử dụng sản phẩm vệ sinh răng miệng đắt tiền đến từ thương hiệu nổi tiếng như Strauss. Họ đặt niềm tin vào các nhãn hiệu cao cấp.

Marvis là một trong những nhãn hàng nổi tiếng tại Trung Quốc, được xem là “Hermès của lĩnh vực chăm sóc răng miệng”. Những tuýp kem đánh răng của thương hiệu này là quà tặng mà nhiều du khách Trung Quốc thường xuyên mua về.

Dù Gen Z là nhóm khách hàng chính, được nhiều doanh nghiệp hướng đến. Một số nhãn hàng vẫn sản xuất các dòng sản phẩm hướng đến các thế hệ trước. Họ cho rằng người trẻ thường mua bàn chải điện tặng cha mẹ.


Cùng chuyên mục