‘Nữ hoàng nước mắt’ giải phẫu hôn nhân

Hong Hae In và Baek Hyun Woo trong “Queen of Tears” đến với nhau hoàn toàn bởi tình yêu. Song hôn nhân của họ có nhiều red flag, dẫn tới những hiểu lầm, xa cách.

Không giống nhiều series lãng mạn của Hàn Quốc trước đó, Queen of Tears (tựa Việt: Nữ hoàng nước mắt) khởi đầu bằng bi kịch trong hôn nhân của Hong Hae In (Kim Ji Won) và Baek Hyun Woo (Kim Soo Hyun). Ở những tập gần nhất, bộ phim bắt đầu gợi mở các nút thắt để giải thích nguyên nhân vợ chồng Hyun Woo, từ tình yêu, hạnh phúc dần đến lạnh lùng, xa cách trong 3 năm sống chung.

Biến cố Hae In gặp bệnh nan y, chỉ còn sống được 3 tháng hay sự xuất hiện của tình cũ là phép thử để cả hai yêu lại từ đầu. Trải qua nhiều thử thách, những red flag dần xóa bỏ nhờ tình yêu, sự tin tưởng và tôn trọng.

Queen of Tears do vậy, như một cuộc giải phẫu hôn nhân. Ở đó, biên kịch Park Ji Eun và bộ đôi đạo diễn Jang Young Woo – Kim Hee giúp người xem giải đáp những câu hỏi về hôn nhân và giá trị đích thực của hạnh phúc.

Hôn nhân khiến tình yêu không thể duy trì?

Đầu tiên, phải khẳng định Hong Hae In và Baek Hyun Woo hoàn toàn đến với nhau bằng tình yêu, không bị chi phối bởi địa vị, quyền lực hay tiền bạc. Ban đầu, Hyun Woo còn ngỡ Hae In xuất thân trong gia đình nghèo khó, phải “mặc áo rách như bà anh”. Anh còn “flex” gia thế bằng 30 con bò, có căn hộ cho thuê và sẵn sàng lo cho Hae In nếu cô thất nghiệp.

Khi phát hiện Hae In là ái nữ nhà tài phiệt, nữ thừa kế thế hệ thứ ba của tập đoàn Queen Group, Hyun Woo còn bỏ trốn về quê. Về phía Hae In, cô cũng đem lòng yêu Hyun Woo bởi sự chân thành, tốt bụng của một chàng trai quê. Hyun Woo chính là mối tình đầu của Hae In.

nu hoang nuoc mat,  queen of tears,  Kim Ji Won,  Kim Soo Hyun anh 1

Hong Hae In và Baek Hyun Woo đến với nhau bởi tình yêu và có một “hôn lễ thế kỷ”.

Kết hôn bởi tình yêu nhưng 3 năm về chung một nhà của cặp “gái tài phiệt – trai thôn quê” đối diện nhiều red flag (địa vị, gia đình, tính cách). Biến cố lớn nhất khiến cả hai dần xem nhau như hai người xa lạ đến từ việc mất đi đứa con đầu lòng.

Khi sự việc đau lòng ập đến, vợ chồng Hyun Woo không còn nói chuyện, ngủ khác giường. Sự đứt gãy trong đời sống hôn nhân của Hyun Woo – Hae In bắt nguồn từ việc cả thiếu giao tiếp, trao đổi để thấu hiểu. Hyun Woo không hiểu vợ mình. Anh nghĩ cô ích kỷ, đánh đổi hạnh phúc, gia đình, con cái để chạy theo sự nghiệp, địa vị. Trong khi đó, Hae In luôn tỏ ra mạnh mẽ, độc lập, có phần lạnh lùng, lãnh cảm. Cả hai liên tục chỉ trích lẫn nhau và ai cũng nghĩ phần đúng thuộc về mình.

Nỗi ấm ức của Hyun Woo ngày càng chất chồng, khiến anh sợ hãi người bạn đời, dẫn đến ý định ly hôn để giải thoát.

Trong một cuộc trò chuyện với bạn thân trên bàn nhậu, Baek Hyun Woo than thở: “Tại sao tôi và cô ấy lấy nhau vì tình yêu. Nhưng khi kết hôn, tình yêu đó lại dần biến mất?”.

Kim Yang Gi (Moon Tae Yu), bạn của Hyun Woo, cũng là luật sư ở lĩnh vực ly hôn, giải đáp: “Nguyên nhân của mọi rắc rối bởi hôn nhân là sự độc chiếm. Các cặp đôi không cần cố gắng. Họ thất vọng và cãi nhau rồi rời xa. Hôn nhân chỉ khiến tình yêu không thể duy trì. Nếu muốn yêu lâu dài, tốt nhất đừng kết hôn”.

Bản chất của hôn nhân

Khi hôn nhân của Hyun Woo – Hae In dần nguội lạnh và đối diện với nguy cơ đổ vỡ, biến cố khác ập đến là khi người vợ phát hiện mắc bệnh nan y, chỉ còn sống ba tháng. Cùng thời điểm, tình cũ của Hae In xuất hiện và đe dọa mối quan hệ của cả hai.

Những thử thách đặt ra liên tục chính là cơ hội để khơi gợi tình yêu, bản năng bảo vệ, che chở người bạn đời trong Hyun Woo trỗi dậy. Anh tìm mọi thông tin liên quan về căn bệnh của Hae In, ở cạnh động viên và cùng vợ trên hành trình chống lại bạo bệnh. Anh dần hiểu về tính cách thực sự của Hae In ẩn sau sự gai góc, cùng những nỗi đau về tinh thần, mất người thân trong quá khứ của cô. Từ đó, Hyun Woo thêm yêu, tôn trọng người bạn đời.

Khi đối diện với bệnh tật, Hae In cũng học cách nhìn xuống. Cô không còn tự mình gánh gồng mọi việc, cứng rắn một cách cực đoan mà biết chia sẻ và mở lòng.

Ở tập 5, khi cả hai đứng trên bậc thang của Tòa lâu đài Sans Souci (Đức), Hyun Woo lần đầu giải tỏa những ẩn ức chôn giấu bấy lâu. Khi đó, Hae In cũng rơi nước mắt và nói: “Em không muốn một mình. Về nhà thôi. Em tưởng ở đây có một phép màu để sống. Nhưng những gì em muốn là cùng về nhà với anh”.

Trong mọi hoàn cảnh, bản chất thực sự của hôn nhân là cả hai bên cạnh nhau lúc khó khăn, đồng cam cộng khổ và cùng nhìn về một hướng. Cốt lõi của hôn nhân là tình yêu. Thời gian hay những biến cố trong cuộc sống có thể khiến mối quan hệ đôi lúc trở nên chênh vênh nhưng tình yêu chính là điểm neo giữ để hôn nhân trở nên bền vững. Phụ nữ hiện đại, dù mạnh mẽ đến đâu, nhưng có quyền yếu đuối khi đứng trước người đàn ông của mình.

Điều quan trọng nhất với Hyun Woo và Hae In là tình yêu của cả hai dành cho nhau vẫn luôn ở đó, chưa bị dập tắt. Khi Hae In gặp thú dữ, khoảnh khắc cuối cùng hiện lên đầu cô là thời điểm cả hai mới yêu nhau và nụ cười của Hyun Woo. Hae In tin cậy, tin tưởng và luôn tự hào về chồng ở mọi thời điểm. Ngay cả khi cô đối xử lạnh lùng với Hyun Woo, nhưng ai đó nói xấu chồng, cô đều lập tức đáp trả, bênh vực.

Còn Hyun Woo, tình yêu của anh dành cho cô tự nhiên như hơi thở và luôn là chỗ dựa vững chãi, nhất là khi Hae In đối diện với khó khăn lớn nhất trong đời.

Nói như Kim Yang Gi: “Chúng ta học bơi khi còn trẻ. Nhưng rồi không bơi trong cả thập kỷ. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bỗng nhiên rơi xuống nước. Bạn sẽ vẫn tiếp tục bơi để sống. Ngay cả khi bạn cảm giác mình quên hết mọi thứ thì các bộ phận trong cơ thể vẫn nhớ. Tình yêu cũng vậy thôi”.

Tất nhiên, Nữ hoàng nước mắt không phải là cuốn cẩm nang hôn nhân để giúp tất cả khán giả chắc chắn có được hạnh phúc trong tay.

Nhưng câu chuyện của Hyun Woo – Hae In trong phim khiến người xem một lần nữa nhìn nhận lại mối quan hệ, giá trị của hạnh phúc và hôn nhân. Nếu trong một phút giây cả hai nghĩ đến việc buông bỏ, hãy nhớ lại khoảnh khắc bắt đầu và học cách yêu lại nửa kia từ những điều nhỏ nhặt nhất.


Cùng chuyên mục