Quán bar gây tranh cãi khi cấm người trẻ dưới 30 tuổi

Chính sách “cấm cửa” khách hàng dưới 30 tuổi nhằm tạo ra “không gian thư thái” của nhiều nhà hàng, quán bar ở Mỹ đang tạo cuộc tranh luận lớn.

Khi Johnny B. Barounis khai trương The Auction House ở khu Upper East Side (New York, Mỹ) năm 1993, ông chủ ý tạo ra một không gian đậm chất cổ điển, xa hoa với rèm nhung, đèn chùm pha lê, và đồ nội thất cổ để thu hút đối tượng khách hàng trưởng thành.

Đặc biệt, vào cuối tuần, ông chỉ cho phép những người từ 25 tuổi trở lên vào quán.

Quyết định của Barounis có thể coi là hiếm hoi vào thời điểm đó. Nhưng 3 thập kỷ sau, chính sách “cấm cửa” khách hàng trẻ tuổi đã biến The Auction House trở thành một biểu tượng của lĩnh vực nightlife.

Ngày nay, nhiều quán bar và lounge trên khắp nước Mỹ cũng áp dụng chính sách tương tự, thậm chí còn nghiêm ngặt hơn, nhằm tạo ra một môi trường thư thái, sang trọng cho những vị khách trưởng thành.

Tuy nhiên, giới hạn tuổi tác vẫn còn khá lạ lẫm trong lĩnh vực nhà hàng. Gần đây, nhà hàng Bliss, một nhà hàng Caribbean cao cấp ở ngoại ô St. Louis (bang Illinois, Mỹ), đã gây ra nhiều tranh cãi khi chỉ cho phép phụ nữ từ 30 tuổi trở lên và nam giới từ 35 tuổi trở lên vào quán, theo CNN.

nguoi tre duoi 30 tuoi, quan bar tphcm, quan bar sai gon, The Auction House, Bliss Restaurant, gioi han do tuoi, do tuoi di bar, znews anh 1

Một số khách hàng vẫn bày tỏ sự thất vọng khi không thể đến Bliss cùng bạn trai/chồng của mình. Ảnh minh họa: Bliss Restaurant.

“Tôi muốn tạo ra một không gian giống như một lounge tại resort, nhưng trong bối cảnh của một nhà hàng”, Marvin Pate, chủ nhà hàng Bliss, nói về ý tưởng giới hạn độ tuổi của nhà hàng.

Trên trang Facebook của Bliss, nhiều khách hàng hoan nghênh môi trường thoải mái của Bliss. Song, cũng nhiều ý kiến cho rằng việc từ chối khách hàng dưới một độ tuổi nhất định là không công bằng.

Trước phản ứng dữ dội từ cộng đồng, nhà hàng đã phải điều chỉnh lại quy định, cho phép phụ nữ từ 28 tuổi và nam giới từ 33 tuổi trở lên được vào cửa.

Mặc dù vậy, cách biệt 5 tuổi giữa nam và nữ vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Một số khách hàng nữ cảm thấy thất vọng khi không thể đến Bliss cùng với bạn trai hoặc chồng vì chưa đủ tuổi. Họ cho rằng việc mặc định tất cả khách hàng trẻ tuổi đều gây rối là một định kiến.

nguoi tre duoi 30 tuoi, quan bar tphcm, quan bar sai gon, The Auction House, Bliss Restaurant, gioi han do tuoi, do tuoi di bar, znews anh 2

Ngày càng nhiều quán bar trên thế giới lại chọn cách “từ chối” những vị khách dưới 30 tuổi. Ảnh minh họa: Ms.Jigger.

Theo Trey Lindley, luật sư kinh doanh tại Carolina (Mỹ), các chính sách giới hạn độ tuổi tại các nhà hàng thường không cấu thành hành vi phân biệt đối xử về tuổi tác. Các doanh nghiệp có quyền đặt ra quy định riêng về dịch vụ, miễn là không dựa trên các yếu tố được bảo vệ bởi luật liên bang như chủng tộc, tôn giáo, nguồn gốc quốc gia hay khuyết tật.

Dù luật sư Lindley cho rằng chính sách của Bliss không vi phạm luật phân biệt đối xử về tuổi tác, sự khác biệt về giới tính có thể khiến nhà hàng phải đối mặt với các vụ kiện tụng. Tuy nhiên, chủ nhà hàng Marvin Pate khẳng định rằng chính sách của Bliss không nhằm mục đích phân biệt đối xử với bất kỳ ai, mà chỉ đơn giản là tạo ra một không gian thư giãn cho những khách hàng lớn tuổi hơn.

Dù các chủ nhà hàng và quán bar có quyền tự đặt ra quy định về đối tượng khách hàng, các chuyên gia trong ngành lại cho rằng việc áp dụng chính sách loại trừ khách hàng dưới 30 hoặc 35 tuổi sẽ khó trở thành xu hướng.

nguoi tre duoi 30 tuoi, quan bar tphcm, quan bar sai gon, The Auction House, Bliss Restaurant, gioi han do tuoi, do tuoi di bar, znews anh 3

Các nhà hàng áp dụng chính sách giới hạn độ tuổi có thể đối mặt với phản ứng tiêu cực từ dư luận và khách hàng. Ảnh minh họa: @__syn.n/IG.

Theo Jason Kaplan, CEO của công ty tư vấn nhà hàng JK Consulting, việc loại trừ khách hàng trẻ tuổi đồng nghĩa với việc bỏ qua một phân khúc thị trường tiềm năng.

Trong khi các quán bar có thể chấp nhận những hạn chế về độ tuổi cao hơn, ông cho rằng các nhà hàng không nên áp dụng chính sách quá nghiêm ngặt như vậy, vì lợi nhuận từ thực phẩm thấp hơn nhiều so với đồ uống.

Eddie Fahmy, CEO của A2Z Restaurant Consulting, cũng đồng ý với quan điểm này. Ông cho rằng việc không chào đón nhóm khách hàng trẻ tuổi là một quyết định kinh doanh mạo hiểm.

Tuy nhiên, một số cơ sở kinh doanh khác lại khẳng định mô hình kinh doanh với chính sách độ tuổi nghiêm ngặt vẫn có hiệu quả.

Toya Taylor, chủ của lounge dành cho khách hàng trên 30 tuổi Horizons & More (bang Texas, Mỹ), cho biết dù hiểu rằng việc cấm cửa khách hàng dưới 30 tuổi có thể khiến mình mất đi một số khách hàng, bà vẫn quyết định giữ chính sách vì điều đó giúp giảm thiểu rủi ro và trách nhiệm pháp lý.

Trong khi đó, Barounis, chủ quán bar The Auction House, lưu ý rằng sự ồn ào xung quanh yêu cầu độ tuổi của Bliss có thể có lợi cho nhà hàng. Ông rất muốn xem liệu nhà hàng có thành công với chính sách khác thường nay hay cuối cùng sẽ thay đổi vì dư luận.

 • Áo ngực đèn LED gây sốt

  Chiếc áo quây siêu ngắn lấy cảm hứng từ biển quảng cáo đồ ăn gắn trên những chiếc xe đẩy bán bánh mì kẹp thịt, xúc xích ở New York (Mỹ) bất ngờ trở nên thịnh hành, được ưa chuộng.

 • Áo quây đèn LED gây sốt

  Chiếc áo quây siêu ngắn lấy cảm hứng từ biển quảng cáo đồ ăn gắn trên những chiếc xe đẩy bán bánh mì kẹp thịt, xúc xích ở New York (Mỹ) bất ngờ trở nên thịnh hành, được ưa chuộng.


Cùng chuyên mục