Tranh của Picasso bị đặt trong nhà vệ sinh nữ

Loạt tác phẩm của Picasso tại “Ladies Lounge”, triển lãm chỉ dành riêng cho nữ giới, được chuyển sang trưng bày trong phòng vệ sinh nữ của bảo tàng MONA.

bao tang MONA, Tranh Picasso, Picasso nha ve sinh, Ladies Lounge, Ladies Room, Kirsha Kaechele anh 1

Phòng vệ sinh nữ tại Bảo tàng Museum of Old and New Art (MONA) (Tasmania, Australia) đang là tâm điểm chú ý của giới mộ điệu nghệ thuật khi trưng bày các tác phẩm của danh họa Pablo Picasso. Sự kiện này là kết quả của cuộc tranh cãi pháp lý liên quan đến phòng triển lãm Ladies Lounge trước đó của bảo tàng, theo CNN.

bao tang MONA, Tranh Picasso, Picasso nha ve sinh, Ladies Lounge, Ladies Room, Kirsha Kaechele anh 4

Theo Kaechele, việc không cho phép nam giới vào phòng là một phần của tác phẩm, nhằm tái hiện lại sự phân biệt đối xử mà phụ nữ đã phải chịu đựng trong lịch sử. Bà tin rằng phụ nữ “xứng đáng có cả quyền bình đẳng và đặc quyền dưới dạng quyền không bình đẳng”, như một cách bù đắp cho những bất công trước đây “trong ít nhất 300 năm”.

bao tang MONA, Tranh Picasso, Picasso nha ve sinh, Ladies Lounge, Ladies Room, Kirsha Kaechele anh 5

Tòa án Hành chính và Dân sự Tasmania thừa nhận ý định nghệ thuật tốt đẹp của dự án, nhưng vẫn khẳng định rằng Đạo luật Chống Phân biệt Đối xử năm 1998 của Australia “không cho phép phân biệt đối xử vì mục đích nghệ thuật, dù có thiện chí”. Sau khi Ladies Lounge bị đóng cửa, Kaechele bày tỏ sự bất bình và quyết tâm bảo vệ ý tưởng của mình. Bà đã lên kế hoạch kháng cáo lên Tòa án Tối cao bang Tasmania và tìm cách “hồi sinh” Ladies Lounge.

bao tang MONA, Tranh Picasso, Picasso nha ve sinh, Ladies Lounge, Ladies Room, Kirsha Kaechele anh 8

“Chúng tôi chưa từng có nhà vệ sinh nữ riêng biệt tại MONA trước đây, tất cả đều là unisex (không phân biệt giới tính). Nhưng rồi Ladies Lounge phải đóng cửa vì vụ kiện của một người đàn ông, và tôi không biết phải làm gì với tất cả những bức tranh Picasso đó…”, nghệ sĩ Kaechele đồng thời là vợ của chủ sở hữu MONA, David Walsh, chia sẻ về quyết định táo bạo của bà.


Cùng chuyên mục