Vì sao phim có Khánh Vân, Minh Dự ế ẩm?

Sau 1 tuần ra rạp, “Mùa hè đẹp nhất” mới kịp dắt túi 2,5 tỷ đồng. Phim bán vé ế ẩm, mờ nhạt trước dàn phim ngoại đang ồ ạt đổ bộ rạp Việt.

Thuộc thể loại thanh xuân vườn trường, Mùa hè đẹp nhất xoay quanh nhóm bạn sinh viên với xuất thân khác nhau, nhưng tình cờ gặp gỡ rồi trở nên thân thiết. Họ cùng nhau trải qua thời sinh viên với nhiều kỷ niệm.

Song, hiểu lầm và những cơn giận xốc nổi của tuổi trẻ dẫn đến biến cố, khiến cả nhóm rạn vỡ.

Thành tích mờ nhạt trên sân nhà

Là phim Việt hiếm hoi công chiếu trong tháng 7, bộ phim của đạo diễn Vũ Khắc Tuận lại không được khán giả đón nhận ngay trên sân nhà. Chính thức ra rạp từ 28/6, tới nay, sau tròn 1 tuần, tác phẩm mới thu về 2,5 tỷ đồng (số liệu từ Box Office Vietnam).

Cuối tuần qua, Mùa hè đẹp nhất kiếm được 1,6 tỷ đồng, với gần 18 nghìn vé bán ra trên tổng số 1.491 suất chiếu. Tức bình quân, mỗi suất chiếu chỉ bán được khoảng 12 vé – thành tích rất thấp trong tuần đầu tiên ra mắt. Dự án có Minh Dự, Khánh Vân thậm chí không lọt top 5 phim ăn khách nhất trên bảng tổng sắp doanh thu, kém xa nhiều cái tên ra mắt đã lâu như Doraemon, Gia tài của ngoại hay Inside Out 2…

Trong sáng 3/7, phim chỉ dắt túi hơn 100 triệu đồng, không nhiều hơn doanh thu Doraemon là bao dù số lượng suất chiếu gấp 3,5 lần bộ phim Nhật Bản.

Mua he dep nhat,  Minh Du,  Tran Nghia,  Khanh Van anh 1

Mùa hè đẹp nhất mờ nhạt ngay từ tuần mở màn.

Công chiếu cùng thời điểm với Mùa hè đẹp nhất, phim kinh dị Vùng đất câm lặng: Ngày một hiện đã dắt túi gần 14 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần bộ phim của Vũ Khắc Tuận.

Với tốc độ kiếm tiền hiện tại, hành trình tại phòng vé của tác phẩm dự kiến gặp không ít khó khăn. Nhiều khả năng, Mùa hè đẹp nhất sẽ là phim Việt tiếp theo phải rời rạp sớm vì bán vé ế ẩm.

Vì sao phim bị khán giả lạnh nhạt

Như Tri Thức – Znews dự đoán trước đó, đứa con tinh thần của Vũ Khắc Tuận không có cơ hội trở thành cú hit phòng vé. Tác phẩm ra mắt vào thời điểm phim Việt hạ nhiệt, mất điểm sau loạt dự án chất lượng trung bình thấp gây thua lỗ cho nhà sản xuất, như Án mạng lầu 4 hay gần nhất là Móng vuốt.

Mùa hè đẹp nhất lại phải đối đầu trực diện bom tấn Hollywood Vùng đất câm lặng: Ngày một, cùng một số phim khu vực công chiếu cùng thời điểm, nên số suất chiếu ít nhiều bị hạn chế. Chưa kể, các cái tên gây sốt tại rạp Việt những tuần trước đó như Inside Out 2, Gia tài của ngoại hay Cửu Long Thành Trại: Vây thành chưa hạ nhiệt sâu, vẫn giữ được sức nóng sau nhiều ngày công chiếu.

Thành thử, sự xuất hiện của Mùa hè đẹp nhất khá mờ nhạt, hoàn toàn không tạo được dấu ấn trong mắt công chúng.

Mua he dep nhat,  Minh Du,  Tran Nghia,  Khanh Van anh 2

Diễn xuất là yếu tố gỡ điểm cho bộ phim thanh xuân nhiều lỗi.

Song, thời điểm ra mắt bất lợi chưa phải lý do chính khiến bộ phim của Vũ Khắc Tuận bị lạnh nhạt ngay trên sân nhà. Nội dung tác phẩm bị nhận xét thiếu điểm nhấn, lại mắc nhiều lỗi về kịch bản và cách dựng. Thuộc thể loại thanh xuân vườn trường, câu chuyện tình yêu học đường được kể lại không mấy ấn tượng, mới mẻ.

Cách xây dựng nhân vật cũng gặp vấn đề khi vừa hời hợt, lại nhiều mâu thuẫn tâm lý, nhất là các nhân vật nữ. Điều này đặt dấu hỏi chấm lớn với góc nhìn về phụ nữ của biên kịch khi để họ hành xử bất thường, cũng không xác định được lý tưởng và chủ động nắm giữ cuộc sống của mình.

Khâu bối cảnh phim cũng khá lộn xộn. Sự thiếu tính toán trong lối kể đan xen hiện tại – quá khứ làm cao trào phim kém hiệu quả, khiến cảm xúc người xem trở nên lưng chừng. Bù lại, một số thước phim, cảnh quay khá đẹp và nịnh mắt. Bên cạnh đó còn là diễn xuất tròn vai của dàn cast, mà nổi bật là sự duyên dáng của Minh Dự.

Song, chừng đó là chưa đủ để Mùa hè đẹp nhất níu kéo sự chú ý của người xem. Chính vì vậy, phim không tạo được hiệu ứng tại rạp, chìm nghỉm giữa dàn phim ngoại chất lượng cao đang ồ ạt đổ bộ vào thị trường Việt.

Ngay cả khâu quảng bá phim cũng chưa được đầu tư. Cận kề thời điểm ra mắt, thông tin về phim xuất hiện ít ỏi trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội, với độ nhận diện thấp. Nhiều khán giả thậm chí còn không biết về sự xuất hiện của Mùa hè đẹp nhất tại rạp.


Cùng chuyên mục