Luật sư: ‘Chặn tài khoản mạng xã hội của Nam Em là có cơ sở pháp lý’

Sau những hành vi gây hoang mang dư luận, Nam Em đối diện nguy cơ bị chặn tài khoản mạng xã hội. Theo luật sư, chuyên gia, đây là bài học cho cô và người nổi tiếng vướng bê bối.

Cơ quan chức năng vừa có động thái quyết liệt đối với Nam Em sau những phát ngôn, hành vi gây hoang mang dư luận trong thời gian qua. Cụ thể, sau buổi làm việc ngày 9/4, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đưa ra mức xử phạt hành chính tăng nặng với Nam Em. Ngoài ra, Sở cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, xử lý ngăn chặn đối với tài khoản Facebook và TikTok có tên “Nguyễn Lệ Nam Em”.

Nếu kiến nghị trên của Sở TT&TT TP.HCM được thực thi, Nam Em là nghệ sĩ Việt đầu tiên bị ‘cấm cửa’ hoạt động trên mạng xã hội.

Theo luật sư, việc chặn tài khoản mạng xã hội của Nam Em là có cơ sở pháp luật. Đây cũng là bài học cho cô và nhiều người nổi tiếng vướng ồn ào, tai tiếng.

Nam Em đối diện việc bị ‘cấm cửa’ trên mạng xã hội

Từ đầu năm đến nay, Nam Em luôn là cái tên chiếm “spotlight” trên các nền tảng mạng xã hội, nhưng theo hướng tiêu cực. Tận dụng kênh cá nhân trên 800.000 lượt theo dõi, Nam Em liên tiếp có những buổi phát trực tiếp, thu hút hàng chục nghìn người xem. Tại đây, cô “bóc phốt” đồng nghiệp trong giới giải trí Việt, đưa ra các phát ngôn gây sốc nhưng không đề cập tên cụ thể mà dưới dạng ẩn danh.

Không dừng lại ở đó, cô còn có hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc, đưa thông tin gây hoang mang dư luận. Trước những hành vi của Nam Em, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Vào đầu tháng 3, sau buổi làm việc trực tiếp với Nam Em, Sở TT&TT TP.HCM đưa ra mức xử phạt hành chính với cô là 37,5 triệu đồng. Ngoài ra, Sở khuyến cáo Nam Em nếu tái phạm và tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính mặc dù đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó thì sẽ xem xét tình tiết tăng nặng theo quy định.

nam em,  khoa kenh nam em,  nam em bi phat,  ban trai nam em anh 1

Nam Em đối diện nguy cơ bị khóa các tài khoản mạng xã hội.

Tuy nhiên, sau khi đối diện với án phạt, Nam Em vẫn thực hiện các buổi livestream và có những hành động thiếu kiểm soát. Tối 16/3, khi đang livestream, cô bất ngờ tiến đến ban công, trèo ra ngoài và không quay vào nhà, khiến nhiều người xem hoang mang. Gần 30 phút sau, bạn trai Nam Em tắt livestream nhưng không giải thích gì thêm.

Đến ngày 9/4, Sở TT&TT TP.HCM tiếp tục triệu tập Nam Em lên làm việc. Kết quả, Nam Em bị xử phạt hành chính tăng nặng. Mức xử phạt là 10 triệu đồng. Ngoài ra, Sở cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, xử lý ngăn chặn đối với tài khoản Facebook và TikTok có tên “Nguyễn Lệ Nam Em”.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Hải Dương, Giám đốc công ty luật TNHH MDLF, Đoàn luật sư TP.HCM, việc Sở TT&TT TP.HCM kiến nghị khóa tài khoản mạng xã hội của Nam Em cho thấy động thái quyết liệt của cơ quan chức năng đối với những nghệ sĩ có hành vi vi phạm pháp luật.

“Theo quy định tại Điều 5, Thông tư 38/2016/TT-BTTTT, khi phát hiện các hành vi bị cấm trên internet, Bộ Thông tin và Truyền thông có quyền yêu cầu các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok xử lý tài khoản vi phạm. Do đó, việc Sở TT&TT TP.HCM có văn bản kiến nghị biện pháp ngăn chặn đối với tài khoản Facebook và Tiktok của Nam Em là dựa trên cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Thông tư này không quy định cụ thể biện pháp ngăn chặn hay xử lý cụ thể. Do đó, tài khoản của Nam Em bị xử lý như thế nào, khóa vĩnh viễn, đình chỉ tạm thời, hay buộc gỡ bỏ các bài đăng vi phạm…, chúng ta cần chờ đợi động thái của Bộ Thông tin và Truyền thông”, luật sư trao đổi với chúng tôi.

Bài học cho Nam Em và nghệ sĩ vướng bê bối

Luật sư cung cấp thêm, theo quy định tại Điều 5, Thông tư 38/2016/TT-BTTTT, sau khi xác định Nam Em vi phạm hành vi bị cấm trên Internet, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ gửi thông báo cho các nền tảng mạng xã hội (Facebook, TikTok) để yêu cầu xử lý. Khi nhận được đề nghị từ Bộ Thông tin và Truyền thông, các nền tảng mạng xã hội phải xử lý trong thời gian 24 giờ. Nếu các nền tảng không xử lý trong vòng 24 giờ, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ gửi thông báo lần hai. Trong trường hợp không xử lý, Bộ sẽ thực thi các biện pháp kỹ thuật cần thiết.

nam em,  khoa kenh nam em,  nam em bi phat,  ban trai nam em anh 2

Nam Em liên tiếp vướng ồn ào trong thời gian qua.

“Hiện nay, mạng xã hội ngày càng có ảnh hưởng nhiều hơn đến công chúng và xã hội nói chung. Cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn để xử lý các trường hợp vi phạm. Thông qua trường hợp Nam Em, các nghệ sỹ cần cẩn trọng hơn khi phát ngôn trên mạng xã hội và truyền thông, tránh thực hiện các hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị Định 73/2013/NĐ-CP”, luật sư Nguyễn Tiến Hải Dương nói.

Chung quan điểm, Thạc sĩ Lê Anh Tú, Giám đốc điều hành công ty truyền thông iGem cho rằng việc khóa tài khoản mạng xã hội của Nam Em là cần thiết và hợp lý, sau những hành vi vi phạm ngày càng tăng nặng của cô.

“Ở Trung Quốc, việc nghệ sĩ bị khóa tài khoản mạng xã hội đối với nghệ sĩ vi phạm pháp luật, vướng bê bối phổ biến những năm qua. Tại Việt Nam cũng từng có những trường hợp cá nhân bị khóa tài khoản mạng xã hội vì nội dung độc hại, không phù hợp tiêu chuẩn cộng đồng. Nhưng nếu kiến nghị của Sở Thông tin được thực thi, Nam Em là nghệ sĩ Việt đầu tiên bị ‘cấm cửa’ hoạt động trên mạng xã hội. Hai tài khoản mạng xã hội của cô đều có lượng người theo dõi lớn. Do đó, nếu bị khóa, ngoài thiệt hại về kinh tế do mất đi lượng tương tác và thương mại trên mạng xã hội, hình ảnh Nam Em cũng bị tổn hại trong mắt người hâm mộ”, Thạc sĩ Lê Anh Tú chia sẻ.


Cùng chuyên mục