Thế giới chỉ còn một tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi

Số liệu mới nhất của Forbes cho thấy gần như toàn bộ tỷ phú trẻ tuổi đều là những người thừa kế. Alexandr Wang (27 tuổi) là tỷ phú tự thân duy nhất dưới 30 tuổi.

Theo danh sách do tạp chí kinh doanh Mỹ Forbes công bố vào tháng 4, 15 tỷ phú trẻ nhất thế giới đều là người thừa kế. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2009 không có tỷ phú tự thân nào – tính theo USD – dưới 30 tuổi.

Người đồng sáng lập DoorDash, Andy Fang và Stanley Tang, cũng như người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Gymshark Ben Francis – những người lọt vào danh sách này trong những năm trước – đều đã vượt qua tuổi 30. Còn tỷ phú mới nổi Taylor Swift – ca sĩ gia nhập danh sách của Forbes từ cuối năm 2023 – đã 34 tuổi.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 5, Alexandr Wang, người phát triển hệ thống Scale AI, đã trở lại danh sách tỷ phú của Forbes sau 2 năm vắng bóng. Hiện tại, Wang là tỷ phú tự thân trẻ nhất của thế giới và duy nhất dưới 30 tuổi.

ty phu tu than anh 1

Alexandr Wang đang là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Điểm danh các tỷ phú dưới 30 tuổi

Hai anh em Zahan và Firoz Mistry, lần lượt 25 và 27 tuổi, sở hữu 4,9 tỷ USD/người với 18,4% cổ phần của gia đình trong Tata Sons. Những đứa con tỷ phú sống ở Ấn Độ được thừa kế tài sản từ người cha quá cố Cyrus Mistry – người qua đời vào năm 2022 sau vụ tai nạn ôtô gần Mumbai.

3 trong 6 đứa con của Del Vecchio cũng xuất hiện trong danh sách: Clemente 19 tuổi, Luca 22 tuổi và Leonardo 28 tuổi. Mỗi người có khối tài sản trị giá 4,7 tỷ USD nhờ 12,5% cổ phần trong công ty cổ phần Delfin có trụ sở tại Luxembourg, do người cha quá cố của họ, Leonardo del Vecchio, điều hành.

Từng là người giàu thứ hai Italy, Del Vecchio đã xây dựng đế chế kính mắt với 32% cổ phần của gã khổng lồ mắt kính thiết kế Essilor Luxottica.

ty phu tu than anh 2

Ba người con của tỷ phú Del Vecchio. Ảnh: la Repubblica.

Katharina Andresen, 28 tuổi người Na Uy và em gái Alexandra, 27 tuổi, có tài sản hơi khác nhau. Người chị sở hữu 1,7 tỷ USD và người em đang có 1,6 tỷ USD.

Hai chị em mỗi người thừa kế 42% cổ phần Ferd – công ty đầu tư do cha của họ, Johan H. Andresen, kiểm soát. Cả hai chị em đều nằm trong ban giám đốc của Ferd. Họ là thế hệ thứ sáu trong gia đình trở thành chủ sở hữu công ty.

Tiếp nối xu hướng của các tỷ phú trẻ châu Âu là Kevin David Lehmann của Đức, người sở hữu 50% hiệu thuốc lớn nhất nước, và Remi Dassault, 22 tuổi, người Pháp thừa kế đế chế phần mềm và hàng không vũ trụ Dassault.

Đức cũng là quê hương của Sophie Luise Fielmann, 29 tuổi và khối tài sản trị giá 2,7 tỷ USD – người lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách nhờ thừa hưởng phần lớn cổ phần của người cha quá cố trong công ty mắt kính Fielmann AG.

ty phu tu than anh 3

Gustav Magnar Witzoe thừa hưởng khối tài sản khổng lồ từ cha. Ảnh: guswitzoe.

Người lớn tuổi nhất lọt vào nhóm tỷ phú 30 trở xuống là “ông trùm cá hồi” Gustav Magnar Witzoe, người được cha mình tặng số cổ phần trị giá gần một nửa công việc kinh doanh Salmar ASA vào năm 2013. Salmar ASA là một trong những nhà sản xuất cá hồi lớn nhất thế giới và được thành lập bởi Gustav Witzoe vào năm 1991.

Người trẻ nhất trong danh sách là sinh viên đại học 19 tuổi Livia Voigt. Nữ thừa kế người Brazil là một trong những cổ đông cá nhân lớn nhất của gã khổng lồ kỹ thuật điện WEG, được đồng sáng lập bởi ông nội cô, tỷ phú Werner Ricardo Voigt, người đã qua đời vào năm 2016.

Không làm việc trong WEG, Voigt và chị gái Dora Voigt de Assis, 26 tuổi, mỗi người có 3,1% cổ phần và khối tài sản trị giá 1,1 tỷ USD.

Trong số 15 người trong danh sách từ 30 tuổi trở xuống, có 8 tỷ phú đã giàu lên trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, chỉ có hai tỷ phú trẻ chứng kiến tài sản của mình giảm sút. Đó là cặp chị em Kim Jung-youn và Kim Jung-min – những người thừa kế của công ty đầu tư toàn cầu NXC.

Thế hệ giàu nhất trong lịch sử

15 tỷ phú thừa kế dưới 30 tuổi đang nắm giữ tổng tài sản trị giá gần 45 tỷ USD. Theo dự báo, số lượng người thừa kế sẽ tăng và tổng giá trị tài sản họ nắm giữ cũng sẽ tăng trong những năm tới.

The Guardian đưa tin hiện nay có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết, ở mức 2.781 người, độ tuổi trung bình là 66. Con số này dự kiến tăng khi thế hệ già của những người siêu giàu chuẩn bị truyền lại tài sản cho con cái của họ.

Theo báo cáo tài sản năm 2024 của nhà môi giới bất động sản Knight Frank, khoảng 90.000 tỷ USD tài sản sẽ được truyền xuống các thế hệ trong vài thập kỷ tới. Điều này khiến nhóm giàu có của Millennial trở thành “thế hệ giàu nhất trong lịch sử”, được kỳ vọng sẽ giàu gấp 5 lần vào năm 2030 so với thời điểm đầu thập kỷ.

ty phu tu than anh 4

Hai chị em nhà Andresen trở thành tỷ phú nhờ thừa kế tài sản gia đình. Ảnh: Forbes.

Quá trình thừa kế, chuyển giao tài sản trong các gia đình giàu có sẽ được đẩy mạnh hơn nữa trong 10-20 năm tới.

Báo cáo tham vọng của tỷ phú được UBS công bố vào tháng 11/2023 cho thấy hơn 1.000 tỷ phú dự kiến để lại khoảng 5.200 tỷ USD cho con cái của họ trong 20 năm tới, tạo nên làn sóng đầu tiên của “sự chuyển giao tài sản lớn”.

Quá trình này sẽ định hình nền kinh tế. Benjamin Cavalli, người đứng đầu bộ phận khách hàng chiến lược tại UBS Global Wealth Management, cho biết thế hệ tiếp theo có những quan điểm mới mẻ về kinh doanh, đầu tư và hoạt động từ thiện, sẽ chuyển hướng nguồn tài sản tư nhân lớn sang các cơ hội kinh doanh mới phát sinh.

“Quá trình kế thừa suôn sẻ sẽ yêu cầu những người sáng lập và gia đình của họ làm những việc khác nhau, khám phá giá trị và mục đích chung để hướng tới con đường phía trước là làm hài lòng tất cả thế hệ, tiếp tục xây dựng di sản của mình”, ông Cavalli nhận định.


Cùng chuyên mục