Soi MV Chiều hôm nhớ mẹ gây ‘tranh cãi’ của Anna Yến Phượng

Tối 20/7/2023 MV Chiều hôm nhớ mẹ vừa phát hành, đã nhận nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến hình ảnh người con trong MV.

Chiều hôm nhớ mẹ không chỉ đánh dấu sự trưởng thành trong con đường âm nhạc của Anna Yến Phượng mà còn mong muốn thay mặt những người con gửi lời tri ân, tình yêu thương đến đấng sinh thành của mình.

Nội dung MV xây dựng từ câu chuyện có thật về một phụ nữ ở vùng quê nghèo, chồng mất sớm, một mình vất vả nuôi dạy con khôn lớn. Hàng ngày bà phải lao động vất vả nhưng nhịn ăn, nhịn mặc rồi dần dần bà bệnh nặng nhưng không để con biết…. Khi lớn lên, người con xa quê để lập nghiệp nhưng người mẹ vẫn không khỏi trăn trở lo cho con. Thời gian con đi làm ăn xa, vì lo lắng, thương nhớ con mà người mẹ bệnh ngày càng nặng hơn và rời xa cõi trần gian. Đến khi người con thành đạt, về thăm mẹ thì chính là ngày bà ra đi mãi mãi. Đoạn cuối bài hát nói sự đau khổ của người con mất mẹ như mất cả bầu trời.

Nếu phần ca từ, hình ảnh trong MV khiến người nghe cảm thấy ý nghĩa, xúc động thì có một chi tiết trong MV gây tranh cãi đó là: Bối cảnh được ekip dựng lên là một phụ nữ ở vùng quê nghèo chồng mất sớm, một mình vất vả nuôi dạy con khôn lớn. Ấy vậy, mà cảnh trong MV lúc cuộc sống còn khó khăn, nghèo khổ người con đeo đồng hồ hàng hiệu và trang sức quý giá trên hai tay. Hơn thế nữa, càng về cuối MV độ chịu chơi của người con ngày một nâng lên khi giá trị trang sức đeo trên người lên đến hàng ngàn đô la.

Nhiều khán giả cho rằng: “Mọi thứ trong MV rất hoàn hảo, trừ vai người con sinh ra vùng quê nghèo sao lại đeo đồng hồ xịn và lắc xịn không những một tay mà hai tay luôn”;  “Có ai giống mình không, xem MV bị tức. Không biết do sự cẩu thả của ekip hay cố tình mà để chi tiết người con đeo đồng hồ, lắc đeo đầy tay. Lo cho con đủ ăn đủ mặc là được rồi, chứ đòi bằng con người ta thì là con đua đòi rồi”…

Số khác lại bênh vực cho rằng: “Ý là người mẹ tần tảo quê nghèo nhưng vẫn sinh ra người con thành đạt đó”.

Trước những bình luận trái chiều, nữ ca sĩ Anna Yến Phượng đã chính thức lên tiếng: Phượng rất vui khi MV Chiều hôm nhớ mẹ ra mắt lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả. Phượng xin lĩnh hội và tiếp thu các ý kiến của các bạn để các sản phẩm âm nhạc tiếp theo sẽ làm tốt hơn. Về chi tiết trong MV đang gây tranh cãi Phượng xin được giải thích mặc dù người mẹ nghèo nhưng vì mồ côi cha từ nhỏ nên người mẹ luôn muốn bù đắp cho con không tủi thân về vật chất vẫn tinh thần. Nhưng lại không quan tâm đến sức khỏe của bản thân mình khi liên tục nhịn đói, lao động cực khổ vì thế mà bà đã lâm bệnh nặng. Mặc dù vậy, nhưng người mẹ vẫn giấu không cho người con biết chuyện. Vì không muốn con lo sức khỏe của mẹ mà ảnh hưởng tương lai sự nghiệp. Khi người con đi làm ăn xa trở về,để khoe thành quả với mẹ thì là ngày mẹ đã ra đi mãi mãi. Dở cuốn nhật ký mẹ viết, cô mới biết được mẹ bị bệnh lâu nay mà dấu con nhưng mẹ luôn mong con được thành công, hạnh phúc không phải chịu cảnh một đời nghèo khó như mẹ. Phượng đã cố gắng chắt lọc những cảnh quay để phù hợp với thị hiếu của người xem vừa đủ, không bị quá dài mà vẫn giữ được nội dung, cảm xúc.

Một số hình ảnh trong MV Chiều hôm nhớ mẹ gây tranh cãi:

Bên cạnh những hình ảnh gây tranh cãi, khán giả không khỏi xúc động trước những hình ảnh về người mẹ do diễn viên Thanh Hiền thủ vai.

Qua MV Anna Yến Phượng muốn truyền đến mọi người thông điệp: “Chúng ta có nhiều thời gian, còn bố mẹ thì không. Hãy chọn yêu thương khi có thể”.

Nhìn chung, thành công của Chiều hôm nhớ mẹ là cách truyền đạt bài hát thông qua MV được lấy ý tưởng của câu chuyện có thật. Đây là một bài hát nhạc trữ tình ý nghĩa, xúc động. Song, cũng vì vậy mà phần sản xuất có đột phá khi con nhà nghèo mà đeo trang sức, nhằm đẩy sự hy sinh của người mẹ nghèo lên đến sự cao độ. Qua đây MV muốn nhắc khéo các bạn trẻ không nên đua đòi, xa hoa mà hãy nhìn lại sự cơ cực của cha mẹ mình. Ngoài ra, ca khúc còn được các Tiktoker sử dụng trend khoe hình về mẹ của mình.

Hiện MV Chiều hôm nhớ mẹ được phát hành kênh youtube Anna Yến Phượng Official và các nền tảng nhạc số.


Cùng chuyên mục